Bản Tin Hàng Hóa Ngày 02.02: Dầu Tăng Hơn 2% Khi Cắt Giảm Nguồn Cung Có Hiệu Quả

Giá dầu tăng hơn 2% vào ngày thứ Hai (01/02), được thúc đẩy bởi đà sụt giảm dự trữ dầu thô tại Mỹ cùng với sự gia tăng nhu cầu nhiên liệu vào mùa đông, khi một trong những cơn bão tuyết tồi tệ nhất trong nhiều năm ập đến vùng Đông Bắc Mỹ, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 1.22 USD (tương đương 2.2%) lên 56.26 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.59% lên 53.55 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng đều vọt gần 8% trong tháng 01/2021.

Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ tuần trước cho thấy dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma sụt 2.3 triệu thùng. Các nhà phân tích dự báo sẽ giảm 2.3 triệu thùng trong tuần qua nữa, theo báo cáo từ Wood Mackenzie.

“Dầu thô đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố nhỏ trong tuần này – dự báo dự trữ tại Mỹ sụt giảm, nhu cầu nhiên liệu mùa đông tăng đột ngột trong bối cảnh thời tiết lạnh giá hơn và các cuộc đàm phán trên Đồi Capitol về các khoản thanh toán kích thích”, John Kilduff, Đối tác của Again Capital LLC, nhận định.

Vùng Đông Bắc nước Mỹ đang hứng chịu một cơn bão tuyết mùa đông cực mạnh, trải dài từ Pennsylvania qua New England, gây ra sự gián đoạn trên diện rộng ở thành phố New York và các trung tâm đô thị lớn khác trong khu vực.

Goldman Sachs cho biết giá dầu có thể tăng lên 65 USD/thùng vào tháng 7/2021, dự báo thâm hụt thị trường dầu là 900,000 thùng/ngày trong nửa đầu năm 2021, cao hơn so với dự đoán trước đó là 500,000 thùng/ngày.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng tháng thứ 7 liên tiếp vào tháng 01/2021, sau khi nhóm này và các đồng minh đồng ý nới lỏng cắt giảm sản lượng, mặc dù tăng trưởng sản lượng nhỏ hơn dự kiến.

2 nguồn tin nói với Reuters vào ngày thứ Hai rằng sản lượng dầu và khí đốt của Nga cũng tăng trong tháng 01/2021, nhưng mức tăng khớp với dự báo, sau thỏa thuận của Moscow với OPEC về cắt giảm sản lượng.

Các đơn vị khai thác dầu và khí đốt của Mỹ cũng đang chuẩn bị sẵn sàng cho nhu cầu khởi sắc. Khi giá dầu cao hơn làm các giếng khoan mới có lãi trở lại, số giàn khoan đã tăng 6 tháng liên tiếp trong tháng 01/2021.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy sản lượng dầu tại Mỹ tăng trên 11 triệu thùng/ngày trong tháng 11/2020, lần đầu tiên vượt mốc đó kể từ tháng 4/2020.

Tổng hợp

error: Alert: Content is protected !!