tin tức dầu thô

Bản Tin Hàng Hóa Ngày 15.01: Giá Dầu Khởi Sắc Do Đồng USD Suy Yếu

Giá dầu khởi sắc vào ngày thứ Năm (14/01), được thúc đẩy bởi đà suy yếu của đồng USD và tín hiệu tăng trưởng từ dữ liệu nhập khẩu của Trung Quốc, nhưng vẫn chịu sức ép bởi những lo ngại về nhu cầu dầu toàn cầu do dự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở châu Âu và các lệnh phong tỏa mới ở Trung Quốc, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 26 xu (tương đương 0.5%) lên 56.32 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 66 xu (tương đương 1.25%) lên 53.57 USD/thùng.

Chỉ số đồng USD đã rớt xuống mức đáy trong phiên sau những nhận định của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về lãi suất. Đồng USD yếu hơn có thể khiến dầu, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh, trở nên rẻ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác. Làm tăng hy vọng về sự khởi sắc nhu cầu dầu là gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ, mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ công bố vào ngày thứ Năm.

Tổng kim ngạch nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc vọt 7.3% trong năm 2020, mức nhập khẩu kỷ lục trong quý 2 và quý 3/2020 khi các nhà máy lọc dầu mở rộng hoạt động và giá dầu thấp thúc đẩy dự trữ, dữ liệu hải quan cho thấy. Tuy nhiên, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới đã ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 mỗi ngày cao nhất trong hơn 10 tháng. Chính phủ ở các nước châu Âu đã áp các lệnh phong tỏa siết chặt hơn và kéo dài hơn, với việc tiêm chủng vắc-xin dự kiến sẽ không có tác động đáng kể trong vài tháng tới.

Hợp đồng dầu Brent đã chạm đỉnh 11 tháng ngay dưới mốc 57 USD/thùng vào ngày 12/01, được thúc đẩy bởi kế hoạch hạn chế nguồn cung của Ả-rập Xê-út. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã giữ nguyên dự báo về nhu cầu dầu thế giới, cho biết việc sử dụng dầu sẽ tăng 5.9 triệu thùng/ngày trong năm nay lên 95.91 triệu thùng/ngày, sau mức giảm kỷ lục 9.75 triệu thùng/ngày vào năm ngoái do đại dịch Covid-19.

Một quan chức tại Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết các nhà sản xuất dầu đang đối mặt với thách thức chưa từng có trong việc cân bằng cung cầu khi các yếu tố bao gồm tốc độ và phản ứng của vắc-xin ngừa Covid-19 đang phủ mờ triển vọng.

Nguồn: MXV News

error: Alert: Content is protected !!