Bản Tin Ngày 07.12: Những Kỳ Vọng Về Thị Trường Năng Lượng

Được thúc đẩy bởi những kì vọng về vắc-xin và các gói kích thích, cả dầu đã có một tuần bùng nổ với kỳ vọng rằng đại dịch coronavirus sẽ kết thúc.Cùng với số ca nhập viện COVID-19 ở mức kỷ lục, đà phục hồi của thị trường việc làm ở mức thấp nhất trong đại dịch. Các nhà đầu tư đang kì vọng mọi hoạt động của xã hội sẽ quay trở lại trong vài tháng tới khi vắc-xin được triển khai.

Đối với dầu, thông tin định hướng là kế hoạch triển khai vắc xin của Pfizer (NYSE: PFE), Moderna (NASDAQ: MRNA) và AstraZeneca (NASDAQ: {{39111 | AZN} }). Bất chấp một số trục trặc – đáng chú ý nhất là việc Pfizer giảm một nửa liều lượng mà hãng có thể cung cấp vào cuối năm – Dow, S&P 500 và Nasdaq đều đã đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Sáu.

Đối với dầu thô, kì vọng là mức giá trên 50USD/thùng vào cuối năm 2020 – dầu Brent của London gần như đã đạt được điều đó vào thứ Sáu – và một số người tin rằng nó có thể tăng cao hơn.Bên cạnh đó, thị trường dầu dường như cũng được khích lệ bởi quyết định nới lỏng thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC, đồng ý nới lỏng nửa triệu thùng thay vì mức hai triệu như lo ngại ban đầu.

Thêm vào đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Sáu cho biết rằng cần phải có nhiều – không phải một – biện pháp kích thích “hàng trăm tỷ Đô la” để kéo nền kinh tế Mỹ phục hồi. Các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện, những người đã cố gắng hết sức để tạo ra gói chi tiêu Covid-19 đáng kể khoảng 3 nghìn tỷ Đô la đầu tiên được phê duyệt theo Đạo luật Viện trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế (CARES) vào tháng 3, sẽ xem xét một thỏa thuận lưỡng đảng trị giá 908 tỷ Đô la.

Ngoài những gì chính quyền Biden làm, Cục Dự trữ Liên bang cũng đang lên kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về việc mua trái phiếu sau khi thấy bảng lương phi nông nghiệp đáng lo ngại của tháng 11, chỉ có 245.000 việc làm được bổ sung so với kỳ vọng tăng 470.000. Bất chấp tất cả những điều này, một số vẫn mong đợi sự biến động của dầu ở phía trước.

Christopher Vecchio , chiến lược gia cấp cao tại Daily FX, cho biết trong một blog vào tuần trước rằng “chúng tôi bám sát dự báo cơ bản về Q3 2020 và Q4 2020, giá dầu thô có thể duy trì trong khoảng 35 USD đến 50 USD mỗi thùng”

Đánh giá thị trường năng lượng

Giá dầu thô đạt mức cao nhất trong chín tháng và đóng cửa với tuần tăng thứ năm liên tiếp khi các nhà đầu tư đổ xô vào dầu sau khi OPEC và các đồng minh của họ tăng sản lượng mà không làm rung chuyển thị trường.Tin tức rằng các nhà sản xuất vắc xin đang làm việc để cung cấp càng nhiều càng tốt trước cuối tháng 12 để hạn chế COVID-19 cũng đã thúc đẩy giá dầu thô, trong bối cảnh các nhà lập pháp Hoa Kỳ nỗ lực thông qua một biện pháp kích thích tài chính mới.

WTI được giao dịch tại New York, giao dịch lần cuối hôm thứ Sáu ở mức 46,26 USD, tăng 62 cents, hay 1,4%. Trước đó trong phiên, WTI đạt 46,68 USD, mức cao nhất kể từ tháng 3.

Trong tuần, tiêu chuẩn dầu thô của Mỹ tăng 1,6%, sau mức tăng khổng lồ 27% của tháng 11, mức tăng tốt nhất của WTI trong một tháng kể từ tháng 5.Tại Luân Đôn, dầu Brent, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, chốt ngày thứ Sáu ở mức 48,71 USD, tăng 46 cents, hay 1,1%. Brent đã đạt mức cao nhất trong phiên là 49,86 USD trước đó, gần nhất với mức quan trọng 50 USD / thùng ghi nhận lần cuối vào tháng Hai. Dầu Brent đã tăng 28% vào tháng 11, đây là mức giá dầu toàn cầu tốt nhất trong một tháng kể từ tháng Năm. Giá dầu đã tăng trong tháng qua do suy đoán rằng mọi người trên khắp thế giới có thể sớm có thể đi lại tự do vì hàng triệu liều vắc xin coronavirus sẽ được triển khai trong vài tuần tới, sau khi được phê duyệt bởi Cơ quan y tế Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Ed Moya, nhà phân tích tại OANDA ở New York, cho biết: “Sự lạc quan về vắc-xin sẽ giữ cho triển vọng nhu cầu ổn định cho năm 2021”.

Những kỳ vọng rằng Quốc hội Hoa Kỳ có thể sớm đồng ý với một biện pháp kích thích tài chính Covid-19 cũng đã thúc đẩy thị trường. Các kế hoạch kích thích như vậy có xu hướng làm suy yếu đồng Đô la và thúc đẩy các hàng hóa được tính bằng Đô la, trong đó có dầu. Chỉ số Dollar Index đạt mức thấp nhất trong sáu năm là 90,47 vào thứ Sáu.

Tổng hợp

error: Alert: Content is protected !!