Bản Tin Tổng Hợp Ngày 11/05/2021: Sắc Đỏ Bao Trùm Các Mặt Hàng Nông Sản

NÔNG SẢN

Sắc đỏ phủ kín bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT ngay trong phiên đầu tuần. Đáng chú ý nhất là diễn biến của lúa mỳ, sau khi đã xóa đi toàn bộ mức tăng tích lũy được trong tuần trước

– Đậu tương: Đồng Real có phiên tăng thứ 4 liên tiếp trong bối cảnh đồng Dollar duy trì ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2 đến nay, ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng của nông dân. Hãng tư vấn Safras & Mercado cũng cho biết, bán hàng đậu tương niên vụ 21/22 tại Brazil ước tính mới chỉ đạt 16.7% sản lượng dự kiến, chỉ bằng một nửa so với mức 32% trong cùng kỳ niên vụ 20/21, và thấp hơn so với mức 25% trung bình 5 năm.

– Dầu đậu tương: Dầu đậu tương giảm theo đà giảm của giá dầu cọ Malaysia. Dự trữ dầu cọ của Malaysia phục hồi tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 4 lên 1.55 triệu tấn, tăng 7% và vượt qua mức dự kiến ​​1.4-1.5 triệu tấn.

– Ngô: đóng cửa giảm rất mạnh áp lực chốt lời cùng ảnh hưởng từ mức giảm mạnh của lúa mỳ, bất chấp tác động tích cực từ đơn hàng hơn 1 triệu tấn ngô của Mỹ bán cho Trung Quốc trong báo cáo Daily Export Sales.

– Lúa mỳ: Thời tiết tại vùng đồng bằng phía nam cũng như ở các vùng gieo trồng chính của châu Âu và khu vực biển Đen được dự báo sẽ khá thuận lợi trong tuần này, là yếu tố gây áp lực chính lên giá lúa mỳ trong phiên hôm qua.

NĂNG LƯỢNG

– WTI và Brent: việc tuân thủ thỏa thuận của OPEC+  góp phần vào đà tăng của dầu thô. Trong tháng trước, con số này đạt 111%, chứng tỏ rằng các thành viên trong nhóm vẫn đang cố gắng để hỗ trợ thị trường dầu.

– Xăng RBOB: Giá xăng RBOB đã gap up ở đầu phiên nhưng đóng cửa chỉ tăng nhẹ. Yếu tố có tác động lớn nhất lên giá trong ngày hôm qua là sự kiện hệ thống đường ống Colonial Pipeline của Mỹ phải dừng hoạt động sau một cuộc tấn công mạng. Biết được sự nghiêm trọng của vụ việc này, chính phủ Mỹ đang phối hợp với cơ quan điều hành hệ thống này để đảm bảo hoạt động sẽ sớm trở lại trong thời gian tới.

KIM LOẠI

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/05, các mặt hàng trong nhóm kim loại không có nhiều biến động mạnh, ngoại trừ quặng sắt.

– Bạc và bạch kim: Đồng USD duy trì ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2 đến nay vẫn là yếu tố chính hỗ trợ cho giá các mặt hàng kim loại quý.

– Đồng và sắt: Đồng giảm do áp lực chốt lời sau khi giá tăng lên mức cao nhất ghi nhận trong lịch sử. Trong khi đó giá quặng sắt tăng mạnh nhờ số liệu xuất khẩu của Brazil. Bộ Kinh tế Brazil cho biết nước này đã xuất khẩu 25.79 triệu tấn quặng sắt trong tháng 04/2021, tăng 7.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu xuất khẩu cũng tăng mạnh hơn 200% lên mức 3.55 tỷ USD. Giá xuất khẩu trong tháng trước tăng 92.01% lên 129.80 USD/tấn và điều này có thể thúc đẩy xuất khẩu trong thời gian tới.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp đóng cửa với các mức tăng giảm trái chiều nhau.

– Arabica và Robusta: Trong báo cáo mới nhất của mình, Fitch Solutions cho biết, thâm hụt cà phê toàn cầu trong niên vụ 21/22 có thể đạt mức 6.8 triệu bao (loại 60kg), mức lớn nhất kể từ niên vụ 09/10 đến nay. Mặc dù vậy, áp lực chốt lời của giới đầu cơ sau khi giá Arabica đã tăng mạnh hơn 8% trong tuần trước là nguyên nhân chủ yếu khiến lực bán hoàn toàn áp đảo trong phiên hôm qua.

– Đường thô: Trọng tâm của thị trường vẫn là thời tiết khô hạn ở vùng trung nam Brazil, khiến cho một số nhà sản xuất buộc phải mua lại các hợp đồng đã bán phòng vệ trước đó. Thị trường cũng đang có dấu hiệu giảm nhu cầu đối với cả đường thô và đường trắng, tuy nhiên giá chỉ sập khi các quỹ đầu cơ đồng loạt thoát vị thế mua đang nắm giữ, điều này sẽ khó xảy ra trong bối cảnh giá ngũ cốc toàn cầu vẫn trong xu hướng tăng mạnh.

– Cacao: Giá cacao tăng mạnh phiên thứ 4 liên tiếp. Lượng mưa dưới mức trung bình và thời tiết nắng nóng vào cuối tuần trước ở hầu hết các vùng trồng cacao của Bờ Biển Ngà có thể làm giảm chất lượng và kích thước của cây trồng.

– Giá bông giảm phiên thứ 2 liên tiếp khi thời tiết có mưa trở lại ở bang Texas, giúp giảm bớt lo ngại về khô hạn tại các khu vực trồng bông chính của Mỹ

 


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://dautuhanghoa.vn/

Hotline: 024 7109 9247

error: Alert: Content is protected !!