Bản Tin Tổng Hợp Ngày 12/05/2021: Kim Loại Và Nguyên Liệu Công Nghiệp Diễn Biến Trái Chiều

NÔNG SẢN

Kết thúc phiên giao dịch 11/05, giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu tại Sở Chicago đồng loạt tăng mạnh trở lại.

– Đậu tương: Cơ quan thống kê nông nghiệp bang Mato Grosso cho biết nông dân tại Mato Grosso đang trở nên thận trọng hơn trong việc ký kết các đơn hàng mới do kỳ vọng giá còn tiếp tục tăng. Trong khi đó, khối lượng đậu tương xuất khẩu trung bình hàng ngày trong tuần đầu tháng 5 của Brazil cao hơn 33% so với trong tháng 4, với mức xuất khẩu kỷ lục cho thấy hoạt động xuất khẩu tại đây vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Hiện tại, Hiệp hội công nhân tại cảng Santos của Brazil đang lên kế hoạch cho một cuộc đình công kéo dài 24 giờ trong tuần này, thông tin này sẽ hạn chế xác suất giá giảm trong ngắn hạn.

– Dầu đậu và khô đậu: Tình trạng mực nước thấp trên sông Parana – Argentina sẽ còn xấu đi trong những tuần tới, hạn chế trọng tải của tàu trở hàng qua đây và khiến hoạt động xuất khẩu khô và dầu đậu tương từ Argentina trở nên khó khăn hơn.

– Ngô: Trong hôm qua, Trung Quốc tiếp tục mua thêm 680,000 tấn ngô niên vụ 21/22 nâng tổng khối lượng ngô nhập khẩu từ Mỹ trong đầu tuần này lên mức 1.7 triệu tấn. Điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc dự kiến sẽ vấn ổn định trong niên vụ tới. Bên cạnh đó, tốc độ bán hàng ngô của nông dân tại bang Mato Grosso, Brazil cũng đang chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái do kỳ vọng giá tăng đã góp phần lý giải cho đà tăng của giá.

– Lúa mỳ: Đợt không khí lạnh tại các khu vực gieo trồng của Pháp trong tháng 4 đang làm gia tăng lo ngại về chất lượng của cây lúa mỳ tại đây và là yếu tố hỗ trợ giá.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/05, các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp đóng cửa với các mức tăng giảm trái chiều.

– Arabica và Robusta: Kỳ vọng về sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ toàn cầu sau khi nhiều quốc gia trên thế giới nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội trong khi Brazil vẫn đang trong năm sản lượng thấp trong chu kỳ 2 năm vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ giá. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết khô hạn tại các vùng trồng cà phê chính của Brazil trong thời điểm hiện tại là cần thiết để đảm bảo chất lượng cây trồng trước thu hoạch và là yếu tố tạo sức ép lên giá, xác suất giá cà phê có thể điều chỉnh tiếp là khá cao.

– Đường thô: Thị trường tiếp tục lo ngại về mùa vụ mía đường tại Brazil trong bối cảnh các khu vực gieo trồng chính đang phải đối mặt với điều kiện thời tiết khô hạn.

– Cacao: Sau khi cảnh sát Bờ Biển Ngà giải cứu 68 trẻ em làm việc tại các trang trại ca cao, Liên minh châu Âu cho biết, sẽ có những luật mới ngăn cấm nhập khẩu hàng hóa có liên quan đến các hành động vi phạm nhân quyền. Ở chiều ngược lại, việc mất điện tại Bờ Biển Ngà đã khiến nhiều nhà máy sản xuất ca cao phải hoạt động với chỉ khoảng 25 – 50 công suất thông thường và có khả năng sẽ làm nguồn cung bị thắt chặt trong thời gian tới.

– Bông: Triển vọng sản lượng tốt hơn với sự xuất hiện của những cơn mưa tại bang Texas trong giữa tuần này tiếp tục là yếu tố tạo sức ép lên giá, nhưng đây không phải là thông tin mới. Cộng thêm lực mua tại vùng hỗ trợ 85.00 hạn chế đà giảm của giá và giúp giá bông chỉ giảm nhẹ trong phiên hôm qua.

NĂNG LƯỢNG

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/05, giá dầu thô thế giới quay đầu tăng.

– WTI và Brent: Thông tin OPEC giữ nguyên dự báo về tăng trưởng nhu cầu trong năm 2021 bất chấp đại dịch tại Ấn Độ đã giúp tâm lý thị trường ổn định hơn Sự kiện hệ thống đường ống Colonial Pipeline đã ít được chú ý hơn khi chính phủ Mỹ làm việc với công ty điều hành để đảm bảo hoạt động sẽ trở lại vào cuối tuần này. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến dầu thô giảm mạnh vào đầu phiên.

– Khí tự nhiên: Giá khí tự nhiên tăng do báo thời tiết lạnh hơn, làm tăng nhu cầu sưởi ấm.

KIM LOẠI

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/05, các mặt hàng trong nhóm kim loại có diễn biến trái chiều.

– Bạc và bạch kim: Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm tăng làm giảm sức hấp dẫn của các mặt hàng kim loại quý.

– Đồng và sắt: Đà tăng của giá đồng được thúc đẩy nhờ nhu cầu tốt từ Trung Quốc khi các ngành công nghiệp sản xuất phục hồi mạnh. Lo ngại về nguồn cung từ Chile khi chính phủ cân nhắc áp dụng thuế đối với các nhà sản xuất cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp giá tăng cao. Trong khi đó giá quặng sắt giảm nhẹ do nhu cầu từ Trung Quốc giảm.

Nguồn: ST


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
error: Alert: Content is protected !!