Bản Tin Tổng Hợp Ngày 13/04/2021: Lợi Suất Trái Phiếu Chính Phủ Mỹ Tăng Khiến Giá Bạc Tiếp Tục Giảm

Trong phiên đầu tuần, hầu hết các mặt hàng nông sản đều giảm mạnh

– Giá đậu tương giảm về mức 1382.00 cents/giạ (1.5%).

Đà giảm của giá dầu đậu tương đã là yếu tố chính tạo áp lực lên giá đậu tương trong phiên hôm qua. Bên cạnh đó, tại Brazil thu hoạch đậu tương đang gần bắt kịp với tốc độ cùng kỳ năm ngoái với khoảng 4% khác biệt. Thời tiết khô ráo hơn trong tuần này tại cả Brazil và Argentina sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thu hoạch đậu tương niên vụ 2020/21, và góp phần vào đà giảm của giá. Trong cuối tuần qua, chính phủ Brazil cho biết sẽ tạm thời giảm mức tỷ lệ pha trộn bắt buộc dầu diesel từ 13% xuống 10%, giúp làm giảm áp lực về việc thiếu hụt nguồn cung đậu tương. Đơn hàng 242,000 tấn đậu tương bán sang Trung Quốc và Bangladesh được ghi nhận trong báo cáo Daily Export Sales đã phần nào hạn chế đà giảm này.

– Giá dầu đậu tương giảm mạnh về mức 51.45 cents/pound (2.65%).

– Giá khô đậu tương tăng lên mức 401.9 USD/tấn Mỹ (0.17%).

Số liệu từ Ủy ban dầu cọ Malaysia (MPOB) cho thấy, tồn kho dầu cọ cuối tháng 3 của nước này tăng mạnh 10.7% so với tháng 2, mức tăng này cao hơn nhiều so với khoảng 1 – 2% dự báo của thị trường. Thông tin này đã gây bất ngờ cho thị trường và được thể hiện ngay trên mức giảm 3.11% của giá dầu cọ. Đà giảm mạnh của giá dầu cọ đã là yếu tố chính lý giải cho đà giảm của giá dầu đậu tương. Ở chiều ngược lại, việc giá dầu đậu tương giảm mạnh lại có tác động trái chiều, hỗ trợ giá khô đậu tương.

– Giá ngô giảm về mức 569.00 cents/giạ (1.43%).

Diễn biến của giá chịu ảnh hưởng từ đà giảm của giá đậu tương và lúa mỳ. Tuy nhiên, lo ngại về chất lượng ngô vụ 2 của Brazil do điều kiện khô ráo hơn tại một số bang phía nam vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ giá trong trung và dài hạn.

– Giá lúa mỳ đóng cửa giảm ở mức 569.00 cents/giạ (1.43%).

Điều kiện thuận lợi hơn tại các khu vực gieo trồng chính trên thế giới đã là yếu tố lý giải cho đà giảm của giá. Sản lượng lúa mỳ niên vụ năm nay của Nga cũng được IKAR nâng mức dự báo lên 81.0 triệu tấn, từ 79.8 triệu tấn trong báo cáo trước. Nga là nước xuất khẩu lúa mỳ số 1 thế giới, do đó, thông tin sản lượng dự kiến được cải thiện đã yếu tố tạo áp lực lên giá. Còn tại Mỹ, dự báo thời tiết cho thấy những cơn mưa sẽ trở lại với vùng đồng bằng phía nam trong nửa cuối của tuần này làm giảm lo ngại về chất lượng của cây lúa mỳ được trồng tại đây và góp phần lý giải cho đà giảm của giá.

Lo ngại về vấn đề sản lượng khiến giá dầu thô thế giới tăng

Xem chi tiết tại: https://dautuhanghoa.vn/ban-tin-nang-luong-ngay-13-04-2021-lo-ngai-ve-van-de-san-luong-khien-gia-dau-tho-the-gioi-tang/

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khiến giá bạc tiếp tục giảm

– Giá bạc giảm xuống 24.867 USD/ounce (1.81%).

– Giá bạch kim giảm xuống 1174.8 USD/ounce (2.85%).

Nguyên nhân chính là do lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ khiến cho sức hấp dẫn của các mặt hàng kim loại quý giảm do không đem lại lãi suất nắm giữ. Hiện tại thị trường đang chờ các chỉ số kinh tế của Mỹ như lạm phát và doanh số bán lẻ.

– Giá đồng giảm xuống 4.0185 USD/pound (0.53%). Ảnh hưởng bởi việc Trung Quốc có ý định đặt giá trần đối với hàng hóa để tránh tình trạng lạm phát. Lo ngại về nhu cầu giảm và tồn kho tăng cũng đè nặng lên tâm lý thị trường. Trong ngày hôm qua, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết Thủ tướng Li Keqiang nhấn mạnh sự cần thiết của việc điều tiết thị trường nguyên liệu thô để giảm bớt áp lực chi phí cho các doanh nghiệp trong nước khi giá hàng hóa thế giới tăng.

– Giá quặng sắt quay đầu tăng lên mức 166.65 USD/tấn (0.77%).

Điều này nhờ vào việc xuất khẩu của Brazil trong tháng 03/2021 tăng 34% lên mức 28.42 triệu tấn.

Giá đường bị tạo sức ép bởi sự xuất hiện của những cơn mưa tại Texas

– Giá cà phê Arabica đóng cửa tăng ở mức 128.10 cents/pound (0.67%).

– Giá cà phê Robusta giữ nguyên ở mức 1343 USD/tấn.

Hiệp hội cà phê Mexico AMECAFE vừa cắt giảm sản lượng cà phê niên vụ 2020/21 của Mexico thêm 200,000 tấn so với báo cáo trước đã là yếu tố hỗ trợ giá cà phê. Bên cạnh đó, thông tin xuất khẩu cà phê trong tháng 3 của nước ta cao hơn 38.1% so với tháng 2 cũng đà là yếu tố hỗ trợ giá. Tuy nhiên, viễn cảnh về sự phục hồi của nền kinh tế thế giới còn khá mờ nhạt trong thời điểm hiện tại, đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ khó có thể được cải thiện trong ngắn hạn.

– Giá đường thô giảm về mức 15.35 cent/pound (2.74%). Nhu cầu tất toán các vị thế mau đối với các hợp đồng đáo hạn trong tuần này đã là yếu tố chính tạo áp lực lên giá.

– Giá ca cao kết phiên tăng ở mức 2367 USD/tấn (0.55%).

Lượng ca cao được vận chuyển tới các cảng của Bờ Biển Ngà để phục vụ cho mục đích xuất khẩu đã cao hơn gần 3% so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy khả năng về sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ và là yếu tố hỗ trợ giá. Tuy nhiên, dữ trữ ca cao tại các sàn giao dịch tiếp tục tăng đã là yếu tố hạn chế đà tăng của giá.

– Giá bông đóng cửa giảm mạnh 2.74%, kết thúc chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp trong tuần trước, về mức 80.14 cents/pound.

Việc giá bông giảm trong phiên hôm qua phần nào đã chịu tác động từ đà giảm của nhóm nông sản. Bên cạnh đó, dự báo thời tiết cho thấy, mưa sẽ xuất hiện tại bang Texas của Mỹ trong những ngày tới, giúp cải thiện chất lượng của cây bông được gieo trồng tại đây và cũng giúp lý giải cho đà giảm của giá.

Nguồn: ST


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
error: Alert: Content is protected !!