Bản Tin Tổng Hợp Ngày 29/04/2021: Hầu Hết Các Mặt Hàng Nông Sản Tiếp Nối Đà Giảm Trong Phiên Hôm Trước

Hầu hết các mặt hàng nông sản tiếp nối đà giảm trong phiên hôm trước

Giá đậu tương giảm 0.38% về mức 1513.75 cents/giạ.

Áp lực chốt lời và thoát trạng thái trước ngày First Notice Day đã khiến giá giảm rất mạnh trong phiên sáng. Theo hãng tin Interfax, chính phủ Nga đang xem xét khả năng giảm thuế xuất khẩu đậu tương từ 30% xuống còn 20% kể từ tháng 7 tới. Do Nga không phải là một trong những nước xuất khẩu đậu tương hàng đầu thể giới nên thông tin này chỉ có tác động khá yếu. Trong khi đó, tại Brazil, Tổ chức xuất khẩu ngũ cốc – ANEC tiếp tục giảm dự báo xuất khẩu đậu tương tháng 4 của nước này trong báo cáo mới nhất, nhưng vẫn ở mức cao kỷ lục hàng tháng. Tuy nhiên, thông tin này đã khiến kỳ vọng của thị trường về việc xuất khẩu đậu tương của Brazil sẽ tăng mạnh trong tháng 4 mất đi phần nào yếu tố tích cực vốn có. Việc thiếu đi các thông tin cơ bản mới hỗ trợ giá, khiến giá không giữ được mức phục hồi mạnh sau khi mở cửa phiên tối.

Giá khô đậu tương giảm 1.17% về mức 421.8 USD/tấn Mỹ.

– Giá dầu đậu tương tăng nhẹ 0.46% lên mức 61.16 cents/pound.

Diễn biến trái chiều của giá dầu thô và giá dầu cọ trong khi giá khô đậu tương giảm hơn 1% giúp lý giải cho mức tăng nhẹ của giá dầu đậu tương. Thị trường dường như cần thêm thời gian để xác định xem yếu tố nào sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn.

Đối với khô đậu tương, việc giá đậu tương giảm điểm cùng với lực bán tại vùng kháng cự 430 đã là các yếu tố giúp lý giải cho đà giảm của giá.

Giá ngô tháng 7 đóng cửa giảm 1.6%, kết thúc phiên ở mức 644.00 cents/giạ.

Hôm qua, hãng tư vấn APK-Inform cho biết, tồn kho ngô cuối niên vụ 2020/21 của Ukraine sẽ cao hơn 70% so với niên vụ trước, bất chấp những lo ngại của ngành chăn nuôi nước này về khả năng thiếu hụt nguồn cung nội địa. Bên cạnh đó, dự báo thời tiết cho thấy mưa sẽ xuất hiện tại các bang phía nam khu vực Midwest cũng đã làm giảm bớt căng thẳng lên mùa vụ mới tại đây và tạo sức ép lên giá. Ở chiều ngược lại, các đơn hàng mới của Hàn Quốc và Đài Loan cùng với mức tăng sản lượng ethanol tại Mỹ trong báo cáo mới nhất của EIA đã phần nào hạn chế đà giảm của giá. Ngoài ra, các cảng chính tại Biển Đen sau khi bị hạn chế hoạt động do lượng mưa lớn vào hôm thứ Ba đã đi vào hoạt động trở lại làm giảm lo ngại về nguồn cung ngô từ khu vực này.

Lúa mỳ giảm 1.36% xuống mức 722.75 cent/giạ.

Giá lúa mỳ tiếp tục được dẫn dắt bởi đà giảm của giá ngô, do lúa mỳ có thể được sử dụng thay thế cho ngô trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Dự báo thời tiết trong tuần tới cho thấy, vùng đồng bằng phía nam của Mỹ sẽ có mưa, giúp giảm bớt thiệt hại do thời tiết khô hạn gây ra trong thời gian qua, cũng là yếu tố gây áp lực lên giá.

Giá dầu thô tiếp tục tăng trước những lạc quan về nhu cầu dầu

Giá dầu thô WTI tăng 1.46% lên mức 63.86 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tăng 1.28% lên mức 67.27 USD/thùng.

Sau những hỗ trợ từ việc OPEC+ giữ nguyên dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong phiên thứ ba, các ngân hàng đầu tư lớn tiếp tục đưa ra những nhận định lạc quan về sự phục hồi của nhu cầu dầu toàn cầu, giúp cải thiện tâm lý của thị trường. Ngân hàng Bank of America dự báo thị trường dầu thô sẽ thiếu hụt trung bình 1.3 triệu thùng/ngày trong năm 2021. Kèm theo đó, BofA dự báo giá dầu thô trung bình trong năm 2021 sẽ ở mức 63 USD/thùng cho dầu thô WTI và 60 USD/thùng cho dầu Brent.

Trong khi đó, ngân hàng Goldman Sachs cũng nhận định giá hàng hóa thế giới sẽ còn tiếp tục tăng trong 6 tháng tới với mức tăng 5.2 triệu thùng/ngày. Trong quý 3/2021, nhu cầu dầu toàn cầu sẽ ở mức 99 triệu thùng/ngày so với mức 94.5 triệu thùng/ngày hiện tại. Về giá dầu, GS lạc quan hơn khi dự báo mức giá dầu Brent trung bình sẽ ở mức 73.13 USD/thùng trong năm 2021 và 75 USD/thùng trong năm 2022. Trong báo cáo Thống kê dầu khí cho tuần kết thúc ngày 23/04, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ gần như không đổi khi chỉ tăng 90,000 thùng, mức giảm nhẹ hơn so với dự báo tăng 0.7 triệu thùng của thị trường. Thông tin này cũng góp phần hỗ trợ giá dầu tiếp tục tăng mạnh.

Giá xăng RBOB cũng tăng mạnh 2.24% lên mức 2.0743 USD/gallon theo đà tăng của giá dầu.

Đồng diễn biến trái chiều với các mặt hàng khác trong nhóm kim loại

Giá bạc giảm 1.23% xuống còn 26.085 USD/ounce.

– Giá bạch kim giảm 2.99% xuống còn 1212.2 USD/ounce.

Fed giữ nguyên mức lãi suất thấp trong thời gian tới giúp thị trường thêm tin tưởng vào nỗ lực kích thích nền kinh tế của cơ quan này cũng như tiếp tục lạc quan vào khả năng phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ.

Giá đồng tăng 0.22% lên mức 4.4980 USD/pound.

– Giá quặng sắt giảm 1.47% về mức 187.45 USD/tấn.

Nhu cầu từ Trung Quốc được dự báo tăng cao đã góp phần hỗ trợ giá kim loại công nghiệp.

Sản lượng cải thiện và tâm lý chốt lời tạo sức ép lên giá đường

Giá cà phê Arabica giảm 0.03% về 145.85 cents/pound.

– Giá cà phê Robusta tăng 0.48% lên 1468 USD/tấn.

Bên cạnh mức dự báo sản lượng thấp tại Brazil trong năm nay và nhu cầu tiêu thụ phục hồi tại Mỹ và Trung Quốc, việc đồng Reais tiếp tục tăng giá so với đồng Dollar trong phiên hôm qua cũng đã khiến nông dân tại đây trở nên thận trọng hơn trong việc ký kết các đơn hàng mới.

Giá đường thô giảm mạnh 3.44% về 17.14 cent/pound.

Commerzbank cho biết sản lượng đường trong năm nay tại một số khu vực sản xuất chính của châu Âu, Ấn Độ và Thái Lan làm giảm lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và tạo sức ép lên giá. Tuy nhiên, dự báo thời tiết cho thấy các khu vực gieo trồng chính tại Brazil sẽ tiếp tục khô ráo trong những ngày tới và sẽ giúp giá đường khó có thể giảm sâu hơn trong ngắn hạn. Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Ấn Độ có thể sẽ ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng đường toàn cầu do là nước đứng thứ 3 trên thế giới về xuất khẩu đường.

Giá ca cao kết thúc phiên giảm 0.24% về mức 2472 USD/tấn.

Nguồn cung dồi dào từ Bờ Biển Ngà vẫn sẽ tiếp tục là yếu tố tạo sức ép lên giá.

Giá bông giảm 2.08% về mức 89.52 cents/pound.

Lực bán chốt lời sau khi giá chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 trong phiên hôm trước đã góp phần lý giải cho đà giảm của giá. Bên cạnh đó, xu hướng giảm mạnh của nhóm nông sản trong phiên hôm qua cũng đã phần vào ảnh hưởng tới giá bông trong phiên hôm nay.

Giá cao su RSS3 tăng 0.63% lên mức 238.7 JPY/kg.

– Giá cao su TSR20 đóng cửa tăng 1.03% lên mức 166.4cents/kg.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
error: Alert: Content is protected !!