Bảng Giá Đậu Nành Thế Giới

Bảng Giá Đậu Nành – Đậu Tương Thế Giới Hôm Nay 04/2023

Bảng giá đậu nành thế giới hôm nay được Gia Cát Lợi cập nhật nhanh chóng, chính xác, mang đến quý khách hàng sự hỗ trợ tốt nhất. Kính mời quý nhà đầu tư cùng theo dõi bảng giá đậu nành thế giới, qua đó có những chiến lược đầu tư hợp lý và đúng đắn. 

Hợp đồng tương lai đậu nành là một trong những hợp đồng tương lai hàng hóa mềm phổ biến nhất hiện nay. Các hợp đồng tương lai này được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán CME (Chicago). Khi giao dịch các hợp đồng đậu nành, điều quan trọng là phải xem xét sự phụ thuộc vào giá cả theo mùa: đậu nành thường được trồng từ tháng 4 đến tháng 6, với thu hoạch bắt đầu vào tháng 11.

BẢNG GIÁ ĐẬU NÀNH THẾ GIỚI HÔM NAY

Bảng Giá Đậu Nành – Đậu Tương Thế Giới

Thời gian

Theo tháng

Giá hàng hóa

Tính theo UScents / bu

Giá tăng giảm

% so với tháng trước

04/2023 1,512.50 +1,83 %
03/2023 1,484.88 -3,75 %
02/2023 1,540.50 +1,05 %
01/2023 1,524.25 +3,53 %
12/2022 1,470.38 +4,10 %
11/2022 1,410.12 +1,69 %
10/2022 1,386.25

BIỂU ĐỒ GIÁ ĐẬU NÀNH – ĐẬU TƯƠNG THẾ GIỚI

Tại sao đậu nành lại có giá trị?

Đậu nành là một loại cây họ đậu ăn được có nguồn gốc từ châu Á và là nguồn cung cấp protein quan trọng trong nhiều chế độ ăn hiện đại. Nông dân Trung Quốc thuần hóa lần đầu tiên vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên. Từ đó, các nền văn hóa trên thế giới đã trồng loại cây này như một nguồn thực phẩm. 

Đến năm 1920, Công ty Sản xuất AE Staley bắt đầu xay đậu nành và sản xuất hai sản phẩm mớ từ cây trồng này nhưi: dầu đậu nành, khô dầu đậu nành thô,… Dầu đậu nành nhanh chóng trở thành một thành phần quan trọng trong bơ thực vật và shortening, trong khi khô đậu trở thành một thành phần quan trọng trong thức ăn chăn nuôi. Ngày nay đậu nành, dầu đậu nành và khô dầu đậu nành là những nguyên liệu quan trọng trên thị trường thế giới.

Xem thêm: Thị Trường Dầu Đậu Nành Có Biến Động

Vi sao dau nanh co gia tri
Vì sao đậu nành có giá trị

Công dụng chính của đậu nành 

Đậu nành chứa khoảng 18% dầu. Một giạ đậu nành nặng 60 pound tạo ra khoảng 11 pound dầu và 47 pound khô dầu đậu nành. Mặc dù các sản phẩm thực phẩm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ và sữa đậu nành, là một phần của nhiều chế độ ăn kiêng, phần lớn sản lượng đậu nành được sử dụng theo những cách khác:

Đậu nành chứa khoảng 18% dầu, một giạ đậu nành nặng 60 pound tạo ra khoảng 11 pound dầu và 47 pound khô dầu đậu nành. Mặc dù các loại thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ và sữa đậu nành là một phần của nhiều chế độ ăn kiêng, hầu hết việc sản xuất đậu nành được sử dụng theo những cách khác:

Dầu đậu nành Để chế biến đậu nành, trước tiên là chiết xuất dầu từ hạt đậu nành, sau đó có thể được tinh chế thành dầu ăn hoặc được sử dụng như một thành phần trong các sản phẩm thực phẩm như bơ thực vật, nước xốt salad và mayonnaise. Bánh mì, bánh quy giòn, bánh ngọt, bánh quy và bánh nướng cũng chứa dầu đậu nành. Các nhà sản xuất dầu diesel sinh học cũng mua dầu đậu nành và sử dụng nó làm nhiên liệu.
Thức ăn chăn nuôi Bã đậu nành còn lại sau khi khai thác dầu có thể được nướng và chế biến làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, lợn và các động vật khác.
Công dụng khác Vật liệu xây dựng tổng hợp sinh học. 

Một số sản phẩm khác như ván dăm, ván ép nhiều lớp và các sản phẩm gỗ khác. Ngoài ra còn một số mặt hàng như thảm, vải bọc.

Dung môi và chất bôi trơn công nghiệp

Hạt mực, bút màu,…

Giới thiệu chung về Đậu Nành – Đậu Tương

Đậu nành đến từ đâu ? 

Hoa Kỳ là nhà sản xuất đậu nành lớn nhất, thường chiếm khoảng một phần ba nguồn cung toàn cầu. Brazil và Argentina lần lượt là nhà sản xuất lớn thứ hai và thứ ba. Ba quốc gia này chiếm hơn 80% sản lượng đậu tương của thế giới hàng năm. Các nhà sản xuất lớn khác là Trung Quốc, Ấn Độ, Paraguay, Canada, Mexico và Liên minh châu Âu.

Các nước sản xuất đậu nành hàng đầu

Các nhà nhập khẩu đậu nành chính là Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Mexico và Nhật Bản, với các nước xuất khẩu chính là Hoa Kỳ và Brazil, mỗi nước xuất khẩu khoảng một nửa sản lượng hàng năm.

Đậu nành phát triển như thế nào? 

Cây đậu nành phát triển mạnh trong bất kỳ khí hậu nào có mùa sinh trưởng ấm áp, nhiều nước và đầy đủ ánh nắng mặt trời. Nông dân gieo hạt theo hàng và trong vòng 4 đến 7 ngày chúng sẽ nảy mầm thành cây. Ở Hoa Kỳ, đó là từ tháng 5 đến tháng 7 và được thu hoạch vào khoảng tháng 9, khi cây đã  hoàn toàn trưởng thành. Đậu nành phát triển trong điều kiện rất giống với ngô, vì vậy nhiều nông dân trồng cả hai vụ trên cùng một diện tích.

Vậy người nông dân chọn cây trồng gì vào đầu vụ trồng trọt? Để đưa ra quyết định này một cách kinh tế, họ thường so sánh giá ngày thu hoạch mới cho từng loại hàng hóa. Tháng 12 là tháng của vụ thu hoạch mới đối với ngô, và đối với đậu tương thì là 11. Vì vậy, mối quan hệ giữa giá ngô và giá đậu tương là mối quan hệ hàng hóa quan trọng. Chênh lệch số giạ ngô cần thiết để mua một giạ đậu tương là yếu tố cần xem xét. Nếu tỷ lệ nhỏ hơn 2,2:1, ngô đang chiếm ưu thế trong chu kỳ, trong khi tỷ lệ lớn hơn 2,4:1 cho thấy đậu tương đang đắt tiền hơn.

Gioi thieu chung ve dau nanh dau tuong
Giới thiệu chung về Đậu Nành – Đậu Tương

Điều gì thúc đẩy giá đậu nành thế giới? 

Giá đậu tương thường có mối tương quan cao với giá của các loại ngũ cốc khác như ngô và lúa mì. Giá đậu tương cũng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố kinh tế và thương mại ảnh hưởng đến các mặt hàng nông nghiệp nói chung, bao gồm: 

Sản xuất tại Mỹ

Hoa Kỳ là nhà sản xuất và xuất khẩu đậu nành lớn nhất, vì vậy cần theo dõi các diễn biến bảng giá đầu nành thế giới. Các yếu tố chính trị như trợ cấp cây trồng có thể có tác động đến giá cả. Ngoài ra, điều kiện thời tiết ở Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến mức sản xuất.

Đô la Mỹ

Đồng tiền của Hoa Kỳ là tiền tệ dự trữ của thế giới. Do đó, đậu nành và các mặt hàng khác được định giá bằng đô la Mỹ. Nông dân trồng đậu nành nhận được ít đô la hơn cho sản phẩm của mình khi đồng tiền của Mỹ mạnh và nhiều đô la hơn khi đồng tiền yếu. Bên cạnh đó, với việc Mỹ là nhà sản xuất đậu nành chính, giá  có thể sẽ duy trì ở mức USD.

Nhu cầu ở các thị trường mới nổi

Trung Quốc nhập khẩu nhiều đậu nành hơn sản lượng sản xuất của họ. Khi nền kinh tế ngày một mở rộng, nhu cầu đối với các mặt hàng nông nghiệp sẽ tăng lên. Tương tự, Ấn Độ và châu Phi sẽ cần nhiều lương thực hơn để nuôi sống người dân khi nền kinh tế của họ phát triển. Khi các nền kinh tế mới nổi trở nên giàu có hơn, mức tiêu thụ thịt của họ có nhiều khả năng tăng lên. Do đó bột đậu nành làm thức ăn chăn nuôi cũng sẽ làm tăng giá mặt hàng này. Tất nhiên, nếu các nền kinh tế mới nổi gặp khó khăn về kinh tế, thì giá đậu tương có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Ly do anh huong gia dau nanh the gioi
Lý do ảnh hưởng giá đậu nành thế giới

Các loại dầu thay thế

Dầu làm từ khô dầu đậu nành cạnh tranh với nhiều loại dầu ăn khác như thầu dầu, hạt cải dầu, hạt lanh và hạt bông, và đang chiếm thị phần ngày càng lớn trên thị trường dầu đậu nành. Cuối cùng, giá cả và sự sẵn có của các loại dầu thay thế có thể ảnh hưởng đến giá đậu tương.

Trợ cấp ethanol

Chính phủ Hoa Kỳ trợ cấp rất nhiều cho nông dân trồng ngô để thúc đẩy sản xuất ethanol. Nông dân Mỹ chọn trồng ngô và đậu tương sớm vào đầu vụ mùa. Khi hết trợ cấp ngô, nông dân có thể tiết kiệm được tiền và thêm diện tích trồng đậu nành. Nguồn cung đậu nành tăng lên có thể sẽ tạo áp lực lên giá.

Tin tức Y tế

Tin tức về lợi ích sức khỏe hoặc tác hại của việc tiêu thụ một sản phẩm nông nghiệp thường có thể có tác động sâu sắc đến nhu cầu. Do đó, các nhà kinh doanh nên chú ý đến các nghiên cứu y tế về ảnh hưởng sức khỏe của việc tiêu thụ đậu nành. Khi có thông tin mới, giá có thể phản ứng tương ứng.

Tổng kết

Giá đậu nành trên thế giới và trong nước đang ở mức tăng cao. Nguyên nhân của sự tăng giá này được cho là do nhiều yếu tố, bao gồm khí hậu, sản xuất và nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Với tình hình giá đậu nành hiện nay, các nhà đầu tư hàng hóa cần cân nhắc và đánh giá kỹ trước khi quyết định đầu tư. Mọi người cần có kế hoạch và chiến lược đầu tư thích hợp, cũng như quản lý rủi ro tốt để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!