Bản Tin Hàng Hóa Ngày 1.03: Hạ Viện Thông Qua Gói Cứu Trợ, Ông Biden Kêu Gọi “Hành Động Nhanh” Từ Thượng Viện

Nông sản, Công nghiệp, Năng lượng, Kim loại

Trong ngày hôm qua, các nhà lập pháp tại Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ trị giá 1,900 tỷ USD của tổng thống Joe Biden và chuyển lên Thượng viện.

Cuộc bỏ phiếu này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ vượt qua con số 500,000 người tỷ vong vì Covid-19.

Phần lớn gói cứu trợ này là để tăng thêm 1,400 USD cho mỗi người dân. Cho thêm 25 tỷ USD vào quỹ cứu trợ những người không đủ khả năng trả tiền thuê nhà vì thất nghiệp bởi Covid-19, tăng thêm 25 tỷ USD vào quỹ cho tiểu thương vay mượn, ưu tiên cho nhà hàng, quán bar và những tiểu thương dưới 20 nhân viên. Phần lớn nhất là 165 tỷ USD cho Bộ giáo dục chuẩn bị mở cửa chào đón học sinh trở lại.

Điều mà hai đảng phải đồng ý tạm gác lại là tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ trong bốn năm tới, sau khi nghị sĩ Thượng viện không đảng phái đã phán quyết rằng, việc đưa điều khoản này vào là vi phạm các quy tắc ngân sách.

Thượng viện chỉ có 2 tuần để thực hiện các thay đổi đối với dự luật trước khi gói trợ cấp thất nghiệp liên bang hiện tại hết hạn vào ngày 14/03 tới. Không có đảng viên Đảng Cộng hòa nào tại Thượng viện được kỳ vọng sẽ ủng hộ đạo luật này.

Tuy nhiên, trong quy trình điều chỉnh ngân sách, cho phép các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện được thông qua gói mà không cần có sự ủng hộ từ Đảng Cộng hòa. Cuộc họp kín của Đảng Dân chủ sẽ cần sự ủng hộ của tất cả 50 thành viên để thực hiện quyền ưu tiên lập pháp lớn đầu tiên của chính quyền ông Biden.

Nguồn: Tổng hợp

error: Alert: Content is protected !!