Các Cách Đầu Tư Tài Chính

Các Cách Đầu Tư Tài Chính – Người Mới Cần Chú Ý Những Gì?

Các cách đầu tư tài chính giúp bạn có thể lựa chọn được mô hình đầu tư sinh lời phù hợp. Vậy trên thị trường có những cách đầu tư nào và nhà đầu tư cần biết những gì? Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu nhé!

1. Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là một hình thức đầu tư bao gồm việc mua các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) , thị trường ngoại hối, vàng, hay các sản phẩm hàng hóa phái sinh. .. nhằm gia tăng lợi nhuận từ những nguồn vốn nhàn rỗi.

Người ta tìm đến nhiều hình thức đầu tư tài chính đa dạng với những lý do khác nhau, nâng cao chất lượng cuộc sống, mong muốn nghỉ hưu sớm, tích luỹ của cải. .. nhưng tựu chung lại, chúng có cùng mục đích là gia tăng lợi nhuận nhanh nhất có thể.

2. Vì sao nên đầu tư tài chính? 

Phòng ngừa nguy cơ mất giá của đồng tiền: Trong một nền kinh tế thường xuyên có sự lạm phát sẽ làm cho đồng tiền dễ mất giá. Nếu bạn không làm cho giá trị đồng tiền lên mà cứ giữ nguyên thì tài sản của bạn sẽ có giá trị thấp hơn so với lúc trước.

Đầu tư chứng khoán giúp sinh lời tốt: Ở một vài kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao khi bạn vừa tránh lạm phát lại làm được những việc khác. Tuỳ vào kinh nghiệm và kiến thức thực tế của bạn trong một lĩnh vực nào đó, bạn có thể tự tin đầu tư để thu được lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất.

Theo các nhà đầu tư thì đây là hình thức tạo thu nhập thụ động, không có nghĩa bạn dành thời gian tìm hiểu một cách kỹ càng. Sau đó quyết định bỏ vốn để đầu tư, một thời gian đầu sẽ mất chút thời gian nhưng về sau khi bạn đã làm quen với hình thức đó rồi thì nó sẽ tự động vận hành theo cách bạn đã lựa chọn. Bạn chỉ cần thi thoảng quan tâm đến việc đầu tư đó là theo dõi và đánh giá tình hình.

3. Đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu cần chú ý những gì? 

3.1 Xác định rõ mục tiêu đầu tư

Trước tiên, hãy suy nghĩ thật kĩ về mục tiêu đầu tư. Bạn xem xét đến tình hình tài chính hiện tại của mình, bạn muốn đầu tư nhằm mục đích gì trong tương lai?

Việc xác định rõ mục tiêu đầu tư sẽ giúp bạn xác định được hướng đi tương lai, cũng như xác định khoảng thời gian bạn sẽ đầu tư trong bao lâu? Đầu tư dài hạn có những sự khác biệt so với đầu tư ngắn hạn.

3.2 Phải có vốn đầu tư 

Muốn đầu tư tài chính, trước hết bạn cần có một số tiền gọi là vốn, không cần là số vốn lớn. Đừng ngần ngại số vốn đầu tư nhỏ, sau này khi tích lũy lâu dài, nó sẽ là một con số vô cùng lớn

3.3 Mới bắt đầu đầu tư, không nên vay mượn bên ngoài

Khi đầu tư tài chính, bạn cần có một khoản tiền vốn riêng, nếu như bạn vay mượn bên ngoài, thì bạn phải chắc chắn rằng mình đủ khả năng để chi trả cho khoản vay mượn này. Vì vậy bạn nên sử dụng nguồn vốn của thân thay vì vay mượn bên ngoài, đề phòng trường hợp bạn chẳng may gặp rủi ro. Trong trường hợp bạn không mai gặp rủi ro đầu tư bạn sẽ phải gặp rắc rối với số vốn vay mượn này. VÌ vậy thay vì vay một số vốn lớn từ bên ngoài thì hãy sử dụng số tiền mà mình có để đầu tư. Tuy số vốn có thể không lớn nhưng có thể hạn chế mang lại rủi ro cho bạn 

3.4 Khi đầu tư tài chính, phải học cách chấp nhận rủi ro

Đầu tư tài chính thì bạn phải đối mặt với rủi ro có thể gặp phải. Chính vì thế nhiều người mãi không dám dùng tiền vào đầu tư tài chính vì sợ thua lỗ, sợ các rủi ro xảy ra trong quá trình đầu tư. Vậy nên, một khi đã quyết định đầu tư tài chính, bạn phải học cách chấp nhận rằng có thể gặp phải những rủi ro mà những nhà đầu tư đi trước có thể gặp. Bạn có thể thua lỗ ngay khi mới bắt đầu, nhưng chính từ những lần vấp ngã đó bạn sẽ biết được những cách hạn chế  rủi ro, rút ra được những bài học kinh nghiệm mà bản thân rút ra được. 

3.5 Tìm kiếm một công ty đầu tư tài chính uy tín

Bạn là nhà đầu tư “Trẻ” vừa mới bước chân vào ngành đầu tư tài chính. Bạn còn những hạn chế về kiến thức đầu tư thì việc lựa chọn một công ty đầu tư tài chính là một việc vô cùng quan trọng. Trên thị trường hiện nay, nhiều công ty đầu tư tài chính nhưng việc lựa chọn công ty an toàn uy tín lại nằm trong tay của bạn. Bạn phải tìm cho mình một công ty đảm bảo các yêu cầu như an toàn, uy tín, chất lượng,… để đầu tư. 

4. Những điều cần chú ý khi đầu tư tài chính 

Không chỉ những nhà đầu tư mới gia nhập vào đường đua đầu tư tài chính cần có những chú ý mà những nhà đầu tư đã dày dặn kinh nghiệm cũng cần nắm rõ những điều sau đây: 

4.1 Nhận định và đánh giá về tài chính của bản thân

Trước khi tham gia vào những khoản đầu tư tài chính, bạn cần nắm rõ tình trạng tài chính của mình nhằm đưa ra quyết định đúng đắn và hợp lý. Bạn cũng nên lưu ý, khi sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi nhằm đầu tư kiếm lời, không được cho vay để đầu tư bởi áp lực tâm lý từ khoản vay sẽ làm bạn đưa ra các quyết định đầu tư không chính xác dẫn đến thất bại.

4.2 Đặt mục tiêu cho khoản đầu tư

Một điều bạn cần chú ý khác khi đầu tư tài chính là phải xác định mục tiêu đối với khoản đầu tư của mình. Bạn đang muốn đầu tư nhằm tìm kiếm nguồn vốn kinh doanh, hay là đầu tư dành cho con cháu, đầu tư về già, . .. ? Tuỳ theo mục tiêu đầu tư mà bạn sẽ xác định cho khoản đầu tư là lĩnh vực gì, đầu tư thời gian bao nhiêu, bởi chiến lược đầu tư trước mắt và lâu dài sẽ không như nhau, mức sinh lời và lợi nhuận cũng sẽ khác nhau. Việc xác định mục tiêu từng khoản đầu tư sẽ giúp bạn biết rõ mức độ rủi ro và hiệu quả đầu tư. Từ đó, bạn sẽ đưa ra chiến lược đầu tư thích hợp và chuẩn bị tinh thần tốt hơn.

4.3 Lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp

Có đa dạng các cách đầu tư tài chính khác nhau nhưng không phải các cách đầu tư tài chính  nào cũng thích hợp với bạn. Do đó, trước khi quyết định đầu tư tài chính, bạn cần nghiên cứu, phân tích lợi ích của các hình thức đầu tư khác nhau để có thể chọn lựa cho mình một hình thức an toàn và phù hợp nhất.

5. Các cách đầu tư tài chính hiện nay

5.1. Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán hiện là kênh đầu tư hấp dẫn đối với hầu hết những người có thu nhập trung bình và cao, đầu tư vì cách thức tham gia đơn giản. Bên cạnh đó, ưu điểm của chứng khoán là tính thanh khoản cao. Những người đầu tư chứng khoán có thể linh hoạt bán các cổ phiếu mình sở hữu nhằm khôi phục nguồn vốn hay chuyển đổi sang tiền mặt bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, bạn cũng không cần bỏ vốn nhiều khi đầu tư hình thức này. Chỉ cần nguồn vốn ít là có thể sở hữu một số cổ phiếu nhất định. Nếu giá trị cổ phiếu đó lớn thì lãi suất thu về càng cao cao, đồng thời, người đầu tư cũng coi như bỏ vốn sở hữu vào công ty đó.

Nhưng hình thức này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường trước. Đầu tiên là rủi ro thị trường khi có sự thay đổi của giá cả hàng hoá, dịch vụ, diễn biến lạm phát và tính thanh khoản. Thứ hai là tồn tại rủi ro phi hệ thống có tính chất đặc thù của mỗi ngành, từng lĩnh vực.

5.2. Mua bất động sản

Bất động sản vẫn là hình thức đầu tư không bao giờ “hạ nhiệt” khi chúng mang đến lợi nhuận cao. Đây được coi là loại hình đầu tư bền vững và an toàn. Để trở thành một nhà đầu tư bất động sản thành công, đòi hỏi bạn phải có cho bản thân các kỹ năng nhất định như: dự báo, nắm bắt xu thế thị trường địa ốc, kỹ năng quan sát và phân tích cũng như đàm phán tốt.

Tuy nhiên, khi đầu tư vào bất động sản, bạn cũng cần chuẩn bị nguồn tài chính khổng lồ. Giải pháp tốt nhất khi lựa chọn hình thức này là đầu tư theo nhóm hoặc tham gia những chương trình đầu tư dài hạn, thanh toán chậm để mua căn hộ, bất động sản.

5.3. Gửi tiết kiệm

Một kênh đầu tư khác dành cho nhóm người có thu nhập cao đó là gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất tốt. Đây được xem là hình thức đầu tư an toàn và không ẩn chứa nhiều rủi ro. Tuy nhiên, nhược điểm khi gửi tiết kiệm đó là sinh lời thấp và lãi suất luôn biến đổi theo thời gian. Trong thời điểm hiện tại, lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng giảm. Người gửi cũng khó linh hoạt được dòng vốn.

5.4. Đầu tư hàng hóa phái sinh

Mặc dù còn là ngành mới trong lĩnh vực đầu tư tài chính nhưng lại là ngành đầu tư tài chính hot nhất hiện nay. Với lợi thế đòn bẩy cùng với lợi thế  hợp đồng tương lai giúp các nhà đầu tư sinh lời lớn. Mặt khác đầu tư hàng hóa phái sinh không chỉ gói gọn trong nước mà còn cả quốc tế. Nhà đầu tư có thể đầu tư hàng hóa phái sinh quốc tế thông qua Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam. Được bảo lãnh bởi Bộ Công Thương nên các nhà đầu tư hãy yên tâm về mức độ an toàn của hình thức đầu tư này. 

Có rất nhiều kênh đầu tư trên thị trường đầu tài chính hiện nay. Trên đây làm các cách đầu tư tài chính cũng như những điều cần chú ý mà Gia Cát Lợi muốn giới thiệu cho các nhà đầu tư đang phân vân chưa biết nên đầu tư tài vào kênh đầu tư nào. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư. 

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (214 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!