chi so don bay tai chinh la gi cong thuc va cach su dung hieu qua

Chỉ Số Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì? Công Thức và Cách Sử Dụng Hiệu Quả

Chỉ số đòn bẩy tài chính là gì? Vì sao đây được xem là một thước đo quan trọng dùng để đánh giá mức độ sử dụng vốn vay của doanh nghiệp? Doanh nghiệp nếu sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả sẽ giúp gia tăng khả năng sinh lời, giảm bớt gánh nặng đóng thuế và mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Trong bài viết sau đây, Gia Cát Lợi sẽ chia sẻ đến bạn đọc thông tin chi tiết về hệ số đòn bẩy tài chính là gì? Công thức tính cũng như cách sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả trong hoạt động kinh doanh. 

Chỉ số đòn bẩy tài chính là gì?

Hệ số đòn bẩy tài chính (Financial Leverage) là chỉ số giúp đánh giá mức độ sử dụng vốn vay của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh để gia tăng lợi nhuận. Chỉ số này sẽ cho biết doanh nghiệp đang sử dụng bao nhiêu vốn vay so với số vốn tự có cũng như mức độ ảnh hưởng của việc sử dụng vốn vay đến lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của doanh nghiệp.  

Việc doanh nghiệp vay vốn để kinh doanh hoàn toàn không phải là điều xấu, “nợ nần là gánh nặng nhưng nếu vay mượn đúng cách thì đây sẽ là động lực phát triển”. Do đó, nếu doanh nghiệp biết cách sử dụng đòn bẩy tài chính đúng cách thì đây sẽ được xem như là chất xúc tác giúp doanh nghiệp bứt phá phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải biết cách kiểm soát các khoản nợ hiệu quả để tránh gặp áp lực tài chính dẫn đến phá sản do thiếu hụt thanh khoản. 

Chỉ số đòn bẩy tài chính là gì?

Vai trò của chỉ số đòn bẩy tài chính 

Chỉ số đòn bẩy tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả sử dụng vốn vay của doanh nghiệp. Hệ số này giúp nhà đầu tư và các bên liên quan khác hiểu rõ hơn về khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Đối với nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp: Đòn bẩy tài chính đóng vai trò là chìa khóa mở rộng cánh cửa đầu tư cho nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp, cho phép họ tăng vốn đầu tư bằng cách vay vốn, mở rộng phạm vi đầu tư và tận dụng cơ hội tiềm năng.
 • Đối với doanh nghiệp: Công cụ để giải quyết vấn đề thiếu hụt vốn trong hoạt động kinh doanh. Chỉ số đòn bẩy tài chính được doanh nghiệp sử dụng để duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tăng cao trên thị trường một cách kịp thời.

Khi sử dụng đòn bẩy tài chính thì doanh nghiệp sẽ phải trả lãi vay, thế nhưng khoản vay này sẽ được tính vào chi phí tài chính. Tuy nhiên, chi phí này có thể được khấu trừ khỏi thu nhập chịu thuế, từ đó giúp doanh nghiệp giảm mức thuế phải đóng, gia tăng lợi nhuận cũng như duy trì sự linh hoạt tài chính mà không phải tăng vốn chủ sở hữu.

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Có 2 công thức chính để tính đòn bẩy tài chính, cụ thể:

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là công cụ giúp nhà đầu tư/doanh nghiệp thực hiện giao dịch với số tiền lớn hơn số tiền gốc.

Đòn bẩy = Tổng nợ/Tổng tài sản.

Đòn bẩy = Tổng nợ/Vốn chủ sở hữu. 

Trong đó:

 • Tổng nợ: Bao gồm tất cả các khoản vay và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
 • Tổng tài sản: Giá trị tất cả tài sản của doanh nghiệp.
 • Vốn chủ sở hữu: Giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp bằng tổng tài sản trừ đi tổng nợ.

Ví dụ: 

Giả sử một doanh nghiệp có tổng tài sản là 200.000.000.000 VNĐ, tổng nợ 100.000.000.000 VNĐ và vốn chủ sở hữu là 100.000.000.000 VNĐ. Hệ số đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp sẽ được tính như sau:

DFL (Debt / Asset) = 200.000.000.000 VNĐ/100.000.000.000 VNĐ = 0,5

DFL (Debt / Equity) = 100.000.000.000 VNĐ/100.000.000.000 VNĐ = 1

Công thức tính hệ số đòn bẩy tài chính

Hệ số đòn bẩy tài chính được tính theo công thức sau:

DFL = (ΔEPS/EPSo)/ΔEBIT/EBITo)

Trong đó:

 • EBIT: Lợi nhuận trước thuế và lãi vay.
 • EPS: Lợi nhuận của vốn chủ sở hữu.

Hoặc DFL = EBITo /EBITo – I = Q × (p – v) – F/ Q × (p – v) – F – I

Với:

 • F: Chi phí cố định.
 • v: Chi phí biến đổi trên 1 đơn vị sản phẩm.
 • p: Giá bán.
 • Q: Số lượng sản phẩm.
 • I: Lãi vay phải trả.

Ví dụ:

Công ty A kinh doanh về lĩnh vực đèn ngủ với tổng số vốn là 1.000.000.000 VNĐ. Trong đó, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp là 500.000.000 VNĐ và doanh nghiệp đi vay 500.000.000 VNĐ với lãi suất là 12%/năm.

Công ty A dự kiến trong năm 2024 công ty sẽ bán ra được 10.000 đèn ngủ. Giá mỗi sản phẩm là 50.000 VNĐ. Mỗi sản phẩm có chi phí biến đổi là 20.000 VNĐ với tổng chi phí kinh doanh cố định là 100.000.000 VNĐ.

Lãi vay phải trả: I = 500.000.000 × 12% = 60.000.000 VNĐ

Chi phí cố định: F = 100.000.000 VNĐ

Chi phí biến đổi trên 1 đơn vị sản phẩm: v = 20.000 VNĐ

Giá bán: p = 50.000 VNĐ

Số lượng sản phẩm: Q = 10.000 sản phẩm.

Mức lợi nhuận trước thuế và lãi vay: EBIT = Q × (p – v) – F = 10.000 × (50.000 – 20.000) – 100.000.000 = 200.000.000 VNĐ

Vậy DFL = Q × (p – v) – F/ Q × (p – v) – F – I = 10.000 × (50.000 – 20.000) – 100.000.000/ 10.000 × (50.000 – 20.000) – 100.000.000 – 60.000.000 = 1.43%

Khi lợi nhuận tăng/giảm 1% thì tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu sẽ tăng/giảm 1.43%

Cách sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả

Đòn bẩy tài chính được nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp sử dụng vì nó giúp các nhà đầu tư gia tăng tỷ suất lợi nhuận bằng việc đầu tư từ nguồn vốn vay. Dưới đây là 4 cách sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả giúp gia tăng lợi nhuận:

Hiểu rõ rủi ro của đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là “con dao hai lưỡi” – Công cụ mang đến lợi nhuận cao nhưng cũng đi kèm những hạn chế nhất định. Doanh nghiệp cần hiểu rõ đòn bẩy tài chính hoạt động như thế nào, ảnh hưởng đến lợi nhuận và khả năng chịu rủi ro của doanh nghiệp ra sao trước khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận đáng kể khi thị trường thuận lợi, nhưng cũng có thể dẫn đến biến động lớn nếu thị trường gặp bất lợi.

Học hỏi ý tưởng và kinh nghiệm từ các nhà đầu tư khác

Bên cạnh việc tự học hỏi, nâng cấp kiến thức cho bản thân thì nhà đầu tư cũng nên học hỏi kinh nghiệm cũng như tham khảo lời khuyên từ những nhà đầu tư chuyên nghiệp khác. Cách này giúp nhà đầu tư rút ra được bài học riêng cho bản thân, tự đúc kết riêng bí quyết đầu tư phù hợp, từ đó tránh mắc phải sai lầm không đáng có. 

Và không phải lúc nào ý tưởng của cá nhân cũng đủ tốt để đạt được thành công. Do đó, nhà đầu tư cần phải biết lắng nghe, tận dụng ý tưởng sáng tạo của người khác, sau đó tổng hợp thêm thông tin từ nhiều nguồn tham khảo khác nhau để xây dựng kế hoạch đầu tư tối ưu. Ngoài ra, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ các nhà đầu tư khác thông qua sách báo, tài liệu về đầu tư, khóa học, hội nhóm đầu tư hoặc trao đổi trực tiếp với họ,…

Sử dụng nguồn tiền từ nguồn khác

Thay vì sử dụng toàn bộ vốn tự có, nhà đầu tư có thể sử dụng nguồn tiền từ các nguồn khác như vay vốn ngân hàng, huy động vốn từ nhà đầu tư, vay vốn từ các công ty tài chính… Việc sử dụng nguồn tiền từ nguồn khác sẽ giúp nhà đầu tư gia tăng khả năng đầu tư, giảm thiểu rủi ro tài chính và tận dụng được lợi thế của đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý lựa chọn nguồn vay uy tín và có khả năng thanh toán nợ đúng hạn.

Thuê người thay mình làm việc

Thuê người thay mình làm việc là một cách để sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả. Có những việc nhà đầu tư không có khả năng làm hoặc không thể quản lý, điều hành tốt thì nên thuê nhân sự chuyên về lĩnh vực này để hỗ trợ hoàn thành công việc tốt hơn. Thuê người thay mình làm việc sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời tăng khả năng đạt được mục tiêu đầu tư như mong đợi nhờ sức mạnh cộng hưởng.

Cách sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng hệ số đòn bẩy tài chính

Cũng giống như những công cụ tài chính khác, đòn bẩy tài chính cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Để sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả, nhà đầu tư cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Xác định xem bản thân có thể chịu được mức độ rủi ro tối đa là bao nhiêu, mục tiêu giao dịch là dài hạn hay ngắn hạn. Nếu nhà đầu tư muốn tối đa hóa lợi nhuận ngắn hạn thì nên sử dụng tỷ lệ đòn bẩy dao động từ 1:100 đến 1:1000, còn nếu muốn tối đa lợi nhuận dài hạn thì nên chọn tỷ lệ tối đa là 1:50. 
 • Lựa chọn thời điểm cắt lỗ phù hợp để phòng ngừa việc cháy tài khoản cũng như chốt lời đúng lúc để phòng trường hợp giá đổi chiều đi xuống. 
 • Nhà đầu tư, đặc biệt là người mới, cần có kế hoạch dự phòng cho trường hợp Call Margin (lệnh dừng ký quỹ) để bảo vệ khoản đầu tư. Thay vì sử dụng đòn bẩy cao ngay từ đầu, nhà đầu tư mới hãy bắt đầu với mức thấp (x1) và tăng dần dựa trên kinh nghiệm thực tế.
 • Đọc kỹ thông tin báo cáo tài chính của doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính cao nhưng lại có tốc độ tăng trưởng chậm vì doanh nghiệp này tiềm ẩn rủi ro phá sản khá cao khi thị trường tài chính có biến động.
 • Doanh nghiệp cũng cần phải cân nhắc về lãi suất vay của ngân hàng, các công ty tài chính hoặc tổ chức tín dụng cho vay,…

Trên đây, Gia Cát Lợi đã chia sẻ đến Quý nhà đầu tư toàn bộ thông tin về chỉ số đòn bẩy tài chính là gì? Công thức tính hệ số đòn bẩy tài chính cũng như cách sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên sẽ giúp nhà đầu tư tích lũy thêm nhiều kiến thức đầu tư hiệu quả để tối ưu hóa lợi nhuận tốt nhất.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!