Chính Phủ Mỹ Đóng Cửa – Ngành Nông Nghiệp Sẽ Thiệt Hại Vì Mất Dữ Liệu Báo Cáo Từ USDA

Ngành Nông Nghiệp Sẽ Thiệt Hại Vì Mất Dữ Liệu Báo Cáo Từ USDA

 • Với việc dành lợi thế trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào Thứ Tư, Đảng Cộng Hòa đã thành công trong việc chặn dự luật phân bổ ngân sách do Đảng Dân Chủ đề xuất, buộc Chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa vào lúc 0h01 ngày đầu tiên của tháng 10 năm 2021. Điều này khiến cho nước Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ vì cạn kiệt ngân sách, tạo nên cú sốc cho thị trường tài chính toàn cầu.
 • Ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng khá nhiều bởi mất đi nguồn thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Vào năm 2013, việc đóng cửa đã kéo dài đến 16 ngày và hủy bỏ báo cáo cung cầu thế giới tháng 10 của USDA. Lần gần đây nhất, việc ngừng hoạt động kéo dài kỷ lục 35 ngày từ ngày 22 tháng 12 năm 2018 đến ngày 25 tháng 1 năm 2019 đã khiến cho việc trì hoãn dữ liệu của chính phủ trở nên nghiêm trọng hơn nhiều.

 • Nông dân Hoa Kỳ đang ở đỉnh cao của vụ thu hoạch ngô khi chính phủ đóng cửa vào tháng 10 năm 2013 và giá ngô kỳ hạn trong những tháng trước đó đã đạt được mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai trở nên tương đối trì trệ trong 16 ngày đóng cửa. Đến năm 2019, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung diễn ra khiến cho việc định giá hàng hóa trở nên thú vị. Hai bên đã tạo ra một thỏa thuận một phần vào đầu tháng 12 năm 2018 và Trung Quốc chỉ mua một lượng nhỏ đậu nành của Mỹ trước khi bị mất nguồn cung dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.Thị trường toàn cầu đưa ra nhiều suy đoán vô tận về việc liệu Trung Quốc có tiếp tục mua hay không vì USDA không công bố doanh số xuất khẩu hàng tuần hoặc hàng ngày. 
 • Dữ liệu của USDA cuối cùng cho thấy rằng vào ngày 1 tháng 12 năm 2018, dự trữ đậu tương đã dễ dàng đạt được mức kỷ lục, mặc dù các thương nhân lẽ ra phải tính toán được trường hợp này, đặc biệt là vì cơ quan này vẫn báo cáo dữ liệu kiểm tra xuất khẩu hàng tuần trong suốt thời gian ngừng hoạt động.

Ngành nông nghiệp gặp khó khi mất nhiều dữ liệu báo cáo quan trọng từ USDA

 • Dữ liệu cam kết của Nhà giao dịch từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ không được công bố trong thời gian ngừng hoạt động và các con số không thể bắt kịp tốc độ cho đến ngày 8 tháng 3 năm 2019. Khi dữ liệu cuối cùng bắt đầu được công bố vào cuối tháng 1, thị trường ngô hoàn toàn bị sốc khi nhìn vào kết quả.
 • Giá ngô kỳ hạn hoạt động nhiều nhất từ ​​cuối tháng 12 năm 2018 đến cuối tháng 1 năm 2019 chỉ giảm 2%, nhưng các nhà đầu tư đã bán toàn bộ vị thế mua ròng của họ trong hợp đồng tương lai và quyền chọn ngô CBOT trong thời gian đó. Tuy nhiên thị trường không vận hành giống như tính toán vì đã chốt tăng giá vào phút cuối cùng.
 • Các nhà đầu tư đã mua ròng 128.177 hợp đồng ngô vào ngày 18 tháng 12 năm 2018, mặc dù điều đó về cơ bản đã biến mất vào cuối tháng 1, dẫn đầu xu hướng giảm giá kỷ lục vào tháng 4 năm 2019. Các quỹ hàng hóa đã giữ vững quan điểm lạc quan về ngô trong năm đó, mặc dù thiếu xác nhận nếu chính phủ đóng cửa có thể là một vấn đề.
 • Hy vọng về một mùa xuất khẩu ngô và đậu tương của Hoa Kỳ trong năm 2021-22 gần đây đã hỗ trợ cho các hợp đồng tương lai và thông tin đó sẽ khó nắm bắt trong trường hợp đóng cửa. Tuy nhiên, điều này có thể có hoặc có thể không có vấn đề tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người, vì đầu cơ thuần túy về doanh số bán hàng là đủ để hỗ trợ giá vào năm 2019.
 • Sự chậm trễ dữ liệu đã gây khó chịu vào năm 2019. Mặc dù việc ngừng hoạt động kết thúc vào ngày 25 tháng 1, thị trường vẫn chưa thể tìm thấy dữ liệu bán hàng xuất khẩu trong khoảng thời gian từ ngày 4 tháng 1 đến ngày 14 tháng 2 cho đến ngày 22 tháng 2 năm 2019, khi USDA bán phá giá sáu tuần dữ liệu.
 • Ngành nông nghiệp cũng đang mong đợi báo cáo cung và cầu của USDA vào ngày 12 tháng 10 cùng với bản cập nhật về sản lượng ngô và đậu tương của Hoa Kỳ, mặc dù việc ngừng hoạt động sẽ hủy bỏ các báo cáo đó, tương tự như năm 2013.
 • Vào năm 2019, các báo cáo tháng 1 có tác động của USDA đã bị bỏ sót, bao gồm Bản tóm tắt hàng năm về sản xuất cây trồng, dự trữ ngũ cốc hàng quý, hạt giống lúa mì vụ đông của Hoa Kỳ và cung cầu hàng tháng.

Nguồn: Reuters


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
error: Alert: Content is protected !!