bản tin dầu thô

Bản Tin Dầu Thô 02/11: Dầu Thô WTI Giảm 10,2% Trong Tuần Trước

“Chắc chắn sẽ rất khó để phá vỡ, nhưng tôi nghĩ nó chắc chắn sẽ được kiểm tra tại mốc này”, John Kilduff, người sáng lập quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital ở New York, cho biết, đề cập đến WTI và mức hỗ trợ 30 USD mỗi thùng.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10 vào thứ Sáu, WTI đã ở mức giao dịch cuối cùng là 35,77 USD. Trước đó, WTI đã giảm 38 cents, tương đương 1,1%, ở mức 35,79 USD.

Trong tuần, dầu thô WTI của Mỹ đã mất 10,2%, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4. Trong tháng, WTI đã giảm 11%, mạnh nhất kể từ tháng Ba.

Nhưng quan trọng hơn, là WTI đạt mức thấp nhất trong tuần là 34,93 USD. Mức đáy chưa từng thấy kể từ giữa tháng 6, chưa đầy 5 USD so với mức hỗ trợ quan trọng của những “gấu” dầu.

Nhưng liệu dầu sẽ chìm trở lại vùng 20 USD mà nó đã ghi nhận lần cuối vào tháng Tư? Có thể.

bản tin dầu thô

Sự trỗi dậy đáng báo động của các trường hợp Covid-19 khắp Hoa Kỳ, Châu Âu và các biện pháp phong tỏa mới áp dụng ở Pháp, Đức và Anh đã giáng một đòn mạnh vào dự báo nhu cầu về năng lượng.

Kilduff cho biết: “Nhu cầu dầu giảm do Covid sẽ còn kéo dài”. “Tôi nghĩ rằng thị trường dầu mỏ đã cố gắng bỏ qua mối đe dọa mới của đại dịch trong một thời gian bằng những câu chuyện về vacxin và phương pháp điều trị đang được phát triển”.

“Có rất nhiều hy vọng rằng mọi người có thể quay lại với các chuyến bay, lái xe, đi du thuyền và mọi thứ khác. Điều đó đã biến mất trong vài tuần qua, với tỷ lệ lây nhiễm ngày càng tăng”.

Thêm vào những lo ngại đó là sự gia tăng 4,3 triệu thùng trong kho dự trữ dầu thô được Cơ quan Thông tin Năng lượng báo cáo vào thứ Tư cho tuần kết thúc vào ngày 23 tháng 10. Thị trường đã kỳ vọng EIA sẽ báo cáo kho dự trữ giảm 1 triệu thùng dầu thô trong tuần đó. Dầu thô tăng trong kho là chất xúc tác cho đợt bán tháo kéo dài ba ngày, đã xóa sổ gần 10% giá WTI.

Mặc dù dự trữ xăng trong cùng tuần đó giảm 892.000 thùng, so với mức tăng dự báo gần 2 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất, dẫn đầu là dầu diesel, giảm 4,5 triệu thùng – nhiều hơn hai lần dự kiến ​​- mức tăng dự trữ dầu thô dường như đã ảnh hưởng đến tâm trí của mọi nhà đầu tư.

Sự không chắc chắn ngày càng tăng về kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào tuần tới cũng không phải là một yếu tố tích cực.

Trong khi các cuộc thăm dò cho thấy một chiến thắng sẽ thuộc về Biden, với việc đảng Dân chủ đang dẫn trước Đảng Cộng hòa Trump, tổng thống đã nhiều lần đặt câu hỏi về quá trình bầu cử và đề cập rằng ông sẽ không chấp nhận thất bại.

Lo ngại về kết quả bầu cử kéo dài và tình trạng bất ổn tại Mỹ là một trong những yếu tố khiến chỉ số Dow của Phố Wall giảm 6,5% trong tháng và thấp hơn 4,6% trong tuần, nhiều nhất kể từ tháng Ba.

Một mối quan tâm lớn khác của thị trường: khả năng kích thích Covid-19 tiếp theo có thể không được chấp thuận cho đến khi bế tắc chính trị kết thúc. Mặc dù Ngày nhậm chức của người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống là ngày 20 tháng 1, quá trình thông qua gói kích thích có thể bị kéo dài nếu bên chiến thắng không có đủ phiếu bầu tại Quốc hội và Thượng viện.

Vì vậy, liệu tất cả những dòng chảy ngầm này có đủ để kéo WTI xuống dưới 30 USD vào tuần tới không?

Craig Erlam, nhà phân tích của OANDA có trụ sở tại New York, cho rằng liên minh OPEC + sẽ có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn điều đó.

OPEC + gồm 13 thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ do Ả Rập Xê-út đứng đầu và 10 đồng minh sản xuất dầu do Nga dẫn đầu. Kể từ tháng 5, liên minh đã thành công trong việc giữ giá dầu thô ở quanh mức 40 USD / thùng với việc cắt giảm sản lượng.

Nhóm đã hy vọng sẽ nới lỏng một số thỏa thuận cắt giảm trước cuối năm nay hoặc đầu năm 2021. Nhưng điều đó có vẻ khó xảy ra khi coronavirus hoành hành.

Ông Erlam cho biết: “Cuộc họp đầy đủ tiếp theo của OPEC và các đồng minh sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 / đầu tháng 12”. “Họ có đủ khả năng để đợi lâu như vậy không? Việc quay trở lại mức 30 USD có thể buộc họ phải hành động sớm hơn, bằng cách này hay cách khác. Việc hoãn tăng hai triệu thùng vào tháng Giêng có thể là đủ cho hiện tại.”

Điểm cần lưu ý: WTI đã giảm 4,06 USD trong năm phiên của tuần vừa kết thúc – tương đương trung bình là 81 cents mỗi ngày. Nếu thị trường giảm với tốc độ tương tự vào tuần tới, có thể vẫn chưa đủ để phá vỡ mức hỗ trợ 30 USD.

Nhưng nếu tình trạng bi quan trở nên tồi tệ hơn – đặc biệt là nếu có nhiều thành phố phải phong tỏa để chống Covid-19, rắc rối sau bầu cử, một tập hợp dữ liệu tồn kho không tích cực khác từ EIA hoặc một sự cố lớn của thị trường chứng khoán – thì hỗ trợ có thể bị phá vỡ vào thứ Tư.

Tổng hợp

error: Alert: Content is protected !!