DOANH NGHIỆP RỦI RO TỐI THIỂU, LỢI NHUẬN TỐI ĐA THÔNG QUA BẢO HIỂM GIÁ ĐẦU TƯ HÀNG HÓA

Bảo hiểm giá không chỉ giúp người nông dân định trước giá bán sản phẩm để đảm bảo đầu ra, xác định lợi nhuận, mà còn giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cân đối lượng mua, bán hàng hóa để đặt lệnh tương ứng, tránh rủi ro khi đầu tư.

Bảo hiểm giá hàng hóa cho doanh nghiệp

Bảo hiểm giá hàng hóa ra đời từ việc tìm kiếm giải pháp để tránh hoặc giảm thiểu rủi ro về những biến động giá gây bất lợi cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát giá thị trường và định mức được lợi nhuận trước khi sản xuất hoặc trồng trọt. Bảo hiểm giá như một giải pháp để doanh nghiệp an tâm giao dịch.

Đối với doanh nghiệp, trong thời gian nắm giữ hàng hóa mà giá sản phẩm lại giảm thì việc rủi ro xảy ra quá cao. Do đó, thông qua những loại hợp đồng như hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn, doanh nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn hơn để rủi ro tối thiểu, lợi nhuận tối đa từ những mặt hàng hàng hóa đang nắm giữ.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

Đầu tư hàng hóa - Công cụ bảo hiểm giá cho doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp, đại lý thu mua cà phê ở khu vực Tây Nguyên phá sản trong những năm qua nguyên nhân một phần họ không biết cách vận hành của thị trường giao dịch hàng hóa. Xét góc độ một doanh nghiệp thu mua, nhận ký gửi nông sản của nông dân, tích trữ khi giá giảm thấp nhằm chờ bán giá cao khi giá tăng. Tuy nhiên, không phải lúc nào thị trường cũng đi theo chiều giá tăng, đồng biến với thời gian mà thực tế, thị trường biến động không lường trước và không giống kỳ vọng của các doanh nghiệp. Nếu thị trường biến động ngược lại với kỳ vọng, thì rõ ràng doanh nghiệp sẽ chịu tổn thất nặng nề.

Đầu tư hàng hóa có các đặc tính như: 

Giao dịch 2 chiều: Với hợp đồng quyền chọn thì người nắm giữ quyền chọn có quyền mua (khi thị trường lên) hoặc bán (khi thị trường xuống) một loại tài sản nào đó với một giá đã được định trước trong một thời gian đã định để tìm kiếm lợi nhuận. 

Giao dịch minh bạch: Các sản phẩm giao dịch chủ yếu hoạt động theo nguyên tắc cung cầu trên phạm vi toàn thế giới. Việc thao túng giá hàng hóa bởi một cá nhân hay tổ chức là điều cực kỳ khó khăn. Thông tin về hàng hóa luôn được cập nhật đa chiều trên mọi phương tiện truyền thông giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt và kiểm soát.

Giảm thiểu rủi ro khi không tích trữ hàng hóa thật: Giao dịch hàng hóa trên các sàn giao dịch đòi hỏi phải đáp ứng các tiêu chuẩn đã được thỏa thuận để thực hiện các giao dịch (mà không cần đến sự kiểm tra thị giác – hàng hóa thật). Khi tham gia thị trường giao dịch hàng hóa, doanh nghiệp giảm thiểu được các chi phí vận chuyển, nhân công, kho bãi vì nếu quá trình tồn kho quá lâu, chắc chắn khoản chi phí doanh nghiệp chi ra đáng báo động.

Với các đặc tính trên, việc tham gia thị trường giao dịch hàng hóa giúp doanh nghiệp xóa nhòa khoảng cách chênh lệch giá do sự thiếu nhanh nhạy trong quá trình cập nhật giá thị trường, đồng thời doanh nghiệp không phải mất một khoản chi phí cho các “cò” (kết nối doanh nghiệp và người sử dụng), góp phần tối ưu hóa lợi nhuận doanh nghiệp ở mức cao nhất có thể.

Xem thêm: rủi ro hàng hóa phái sinh

Bài toán thực tế về bảo hiểm giá cho doanh nghiệp

Trường hợp 1: Sau 3 tháng, giá Cafe tăng lên 40.000đ/kg, lúc này doanh nghiệp tất toán hợp đồng đã mua 3 tháng trước. Tổng tiền sau khi tất toán hợp đồng bằng 40 tỷ, bằng đúng giá 1000 tấn Cafe hiện tại.

Trường hợp 2: Sau 3 tháng giá Cafe giảm xuống 30.000đ/kg, lúc này doanh nghiệp tất toán hợp đồng mua 3 tháng trước. Tổng tiền sau khi tất toán hợp đồng bằng 30 tỷ, bằng đúng giá 1000 tấn Cafe hiện tại.

Ngoài ra: Số tiền 24 tỷ dư ra tại thời điểm 3 tháng trước có thể cho người nông dân vay với lãi suất khoảng 1.1% mỗi tháng doanh nghiệp sẽ có lãi 264 triệu/tháng.

Qua bài toán thực tế, dù tình hình thị trường giá cả có biến động thì doanh nghiệp vẫn bảo toàn được lợi nhuận của công ty. 

Nhìn chung, thông qua đầu tư hàng hóa, doanh nghiệp được bảo hiểm giá, kiểm soát được rủi ro về giá cả, tránh thiệt hại khi thị trường biến động lớn. Để tìm hiểu thêm về thị trường, Quý Doanh nghiệp có thể truy cập trang dautuhanghoa.vn hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/giacatloiofficial để có thêm thông tin, cách bảo hiểm giá hàng hóa. Hoặc để lại thông tin để Gia Cát Lợi tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

Các lý do nên đầu tư vào Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi

Với cốt lõi: “Coi trọng lợi ích khách hàng – Uy tín – Chuyên nghiệp – Sáng tạo – Hiệu quả – Phân tích tốt”, và mục tiêu phát triển bền vững, đem lại nhiều giá trị cho khách hàng, Gia Cát Lợi mong muốn hợp tác với nhiều đối tác từ nhiều lĩnh vực khác nhau như Nông sản, Kim loại, Năng lượng, Nguyên liệu Công nghiệp để có thể hỗ trợ quý khách hàng một cách tốt nhất trải dài khắp 63 tỉnh thành.

Để rủi ro tối thiểu, lợi nhuận đầu tư tối ưu đồng nghĩa với việc lựa chọn đúng bạn đồng hành. Hãy để Gia Cát Lợi giúp bạn bảo vệ và gia tăng tài sản doanh nghiệp hiệu quả! 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY