gia bong

Giá Bông Cotton Hôm Nay Trên Thế Giới Bao Nhiêu

Giá bông hôm nay được Gia Cát Lợi cập nhật nhanh nhất và kịp thời giúp quý nhà đầu tư bắt kịp xu hướng đầu tư mới nhất trên thị trường toàn cầu. Gia Cát Lợi không chỉ đồng hành cùng các nhà đầu tư mà còn giúp bạn bắt kịp xu hướng đầu tư mới nhất trên thị trường. Bằng cách sở hữu thông tin cập nhật mỗi ngày, các nhà đầu tư có thể tự tin và linh hoạt trong công việc đưa ra quyết định đầu tư, tận dụng cơ hội và tránh rủi ro trong môi trường đầy biến động của thị trường ngày nay .

Phân tích biểu đồ giá bông hiện nay

Trong phần này, Gia Cát Lợi sẽ phân tích biểu đồ của giá bông hiện nay trên thị trường Việt Nam cũng như thị trường toàn cầu. 

Bảng giá bông Cotton hôm nay

Bảng giá bông dựa theo ngày trên thế giới

https://vn.investing.com/commodities/us-cotton-no.2

Biểu đồ giá trực tuyến trên thế giới hôm nay

Biểu đồ trực tuyến về giá bông cotton luôn được cập nhật liên tục tại đây

https://vn.investing.com/commodities/us-cotton-no.2

So sánh giá bông Thế giới và Việt Nam

Giá bông ở Việt Nam là $1,21/pound, trong khi ở Trung Quốc là $1,22/ pound. Ở Ấn Độ, giá bông là $1,16/ pound và ở Hoa Kỳ là$0,95/ pound

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng giảm của giá bông sợi cotton

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng giảm của giá bông sợi cotton, sau đây sẽ là một số yếu tố chính có thể kể đến.

Cung và cầu của bông trên thị trường quốc tế và trong nước

 Đây yếu tố quyết định giá cả và lượng giao dịch của bông trên thị trường. Theo nguyên lý cung – cầu, giá của bông sẽ thay đổi đến khi giá đạt đến một mức mà ở đó lượng bông trên thị trường sẵn sàng mua (ở mức giá hiện tại) bằng với lượng bông được cung ứng (ở mức giá hiện tại), dẫn đến trạng thái cân bằng thị trường. Cung của bông phụ thuộc vào năng suất và chất lượng của cây bông, số lượng diện tích canh tác, chi phí sản xuất và chế biến, công nghệ sử dụng và các chính sách hỗ trợ của chính phủ. Cầu của bông phụ thuộc vào nhu cầu tiêu dùng và khả năng thanh toán của người dùng, sự cạnh tranh của các loại sợi khác như sợi tổng hợp, sợi len, sợi tơ, xu hướng thời trang và các yếu tố văn hóa

Biến động của tỷ giá ngoại tệ, đặc biệt là đồng USD

Khi tỷ giá ngoại tệ biến động, nó sẽ tạo ra chênh lệch và lỗ tỷ giá cho các doanh nghiệp kinh doanh bông. Một số yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá ngoại tệ là lạm phát, lãi suất, thu nhập, trao đổi thương mại và các chính sách của ngân hàng trung ương. Ví dụ: Khi tỷ giá USD/VND tăng, có nghĩa là đồng Việt Nam mất giá so với đô la Mỹ. Điều này sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu bông của Việt Nam và giảm cạnh tranh của bông Việt Nam trên thị trường quốc tế. Ngược lại, khi tỷ giá USD/VND giảm, có nghĩa là đồng Việt Nam tăng giá so với đô la Mỹ. Điều này sẽ làm giảm chi phí nhập khẩu bông của Việt Nam và tăng cạnh tranh của bông Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thời tiết và thiên tai ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của bông

Thời tiết và thiên tai là những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của cây bông. Khi thời tiết nóng lên do biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt, bão, sương muối, rét đậm… có thể xảy ra nhiều hơn và có tính chất dị thường, trái quy luật². Điều này sẽ gây ra thiệt hại cho cây bông và ảnh hưởng đến nguồn cung và giá bông trên thị trường¹. Ví dụ: Năm 2021, Việt Nam chịu ảnh hưởng của 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, gây ra hơn 40 đợt mưa lớn, lũ lụt trên diện rộng. Đặc biệt, vào cuối tháng 3, một số tỉnh Trung bộ đã có mưa lớn trái mùa dị thường gây ra ngập lụt diện rộng. Đây là hiện tượng hiếm gặp trong 10 năm trở lại đây và đã gây thiệt hại cho cây bông tại khu vực này.

Chính sách thuế, quan hệ thương mại và các vấn đề chính trị giữa các nước sản xuất và tiêu thụ bông

Chính sách thuế và quan hệ thương mại là những yếu tố ảnh hưởng đến giá bông bởi vì chúng ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, nhập khẩu và xuất khẩu của bông. Các loại thuế áp dụng đối với bông gồm thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường. Các mức thuế này có thể thay đổi theo quyết định của chính phủ nhằm điều tiết nguồn cung và cầu của bông trong nước và trên thị trường quốc tế. Ví dụ: Khi chính phủ tăng thuế nhập khẩu bông, giá bông nhập khẩu sẽ tăng, làm giảm lượng nhập khẩu và tăng lượng tồn kho trong nước. Điều này sẽ làm tăng giá bông trong nước và ảnh hưởng đến các doanh nghiệp dệt may. 

Quan hệ thương mại cũng ảnh hưởng đến giá bông bởi vì nó quyết định mức độ cạnh tranh của bông trên thị trường quốc tế. Các hiệp định thương mại tự do có thể giảm hoặc loại bỏ các rào cản thương mại như thuế quan, hạn ngạch hay biện pháp phòng vệ thương mại³. Điều này sẽ làm tăng lưu thông hàng hóa và dịch vụ giữa các nước thành viên, làm giảm chi phí sản xuất và tiêu dùng, tăng nhu cầu tiêu thụ và nguồn cung của bông. 

cac yeu to anh huong den su tang giam cua gia bong
Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng giảm của giá bông sợi cotton

Dự báo về bảng giá bông Cotton trong thời gian tới

Bông Cotton là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất cho ngành dệt may Việt Nam và thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam là nước nhập khẩu bông Cotton lớn thứ tư trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan. Nhu cầu bông Cotton của Việt Nam dự kiến sẽ tăng lên trong những năm tới do sự phát triển của ngành dệt may và xuất khẩu hàng may mặc.

Tuy nhiên, giá bông Cotton cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như sản lượng, chất lượng, cung cầu, chi phí vận chuyển, chính sách thương mại và biến đổi khí hậu. Trong năm 2021, giá bông Cotton đã tăng mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thiên tai, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và sự khan hiếm nguồn cung từ các nước sản xuất chính.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), giá bông Cotton trung bình trong năm 2022 sẽ là 87.5 cent/lb (tương đương 1.93 triệu đồng/kg), cao hơn 14.5% so với năm 2020 và 4.8% so với năm 2021. Giá bông Cotton sẽ dao động trong khoảng 80-95 cent/lb (tương đương 1.76-2.09 triệu đồng/kg) trong năm 2022, phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, sản lượng và cung cầu toàn cầu.

Trong dài hạn, giá bông Cotton có xu hướng biến động nhẹ do sự cải tiến công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng của cây trồng, cũng như sự đa dạng hóa nguồn cung từ các nước mới gia nhập thị trường. Theo dự báo của WB, giá bông Cotton trung bình trong giai đoạn 2023-2030 sẽ là 79 cent/lb (tương đương 1.74 triệu đồng/kg). Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến biến động của giá bông trong năm 2023 bao gồm: tình hình kinh tế toàn cầu, nhu cầu của các nhà máy sử dụng bông, sản lượng và hàng tồn kho của các nước sản xuất và xuất khẩu bông lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Pakistan, Brazil, Australia và Uzbekistan . Ngoài ra, điều kiện thời tiết và chính sách của các chính phủ cũng có thể gây ra những biến động đột ngột cho thị trường bông . Do đó, các nhà đầu tư và doanh nghiệp cần theo dõi sát sao các thông tin mới nhất về ngành bông để có thể đưa ra các quyết định phù hợp.

du bao ve bang gia bong
Dự báo về bảng giá bông Cotton trong thời gian tới

Một số lợi ích và rủi ro trong quá trình đầu tư vào bông sợi cotton

Đầu tư vào bông sợi cotton là một hình thức đầu tư vào nguyên liệu công nghiệp có tiềm năng và rủi ro. Một số lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào bông sợi cotton là:

Lợi ích:

  • Bông sợi cotton là một trong những nguyên liệu quan trọng cho ngành công nghiệp dệt may, có nhu cầu tiêu thụ lớn trên thị trường quốc tế. 
  • Tính linh hoạt cao, có thể được sử dụng để sản xuất nhiều loại vải khác nhau với chất lượng và giá trị khác nhau.
  • Có thể được lưu trữ lâu dài mà không bị hư hỏng hay mất giá trị.
  • Dùng để giao dịch trên các sàn hàng hóa phái sinh, cho phép nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư, tận dụng các cơ hội kiếm lời từ biến động giá và bảo vệ rủi ro.

Rủi ro:

  • Bông sợi cotton phụ thuộc nhiều vào điều kiện khí hậu và môi trường, có thể bị ảnh hưởng bởi các thiên tai, bệnh dịch hay biến đổi khí hậu.
  • Ngoài ra còn phụ thuộc vào chính sách thuế, quan hệ thương mại và cạnh tranh của các quốc gia sản xuất và tiêu thụ hàng đầu, có thể bị ảnh hưởng bởi các biện pháp can thiệp, bảo hộ hay tranh chấp thương mại.
  • Phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các loại nguyên liệu khác như sợi tổng hợp, sợi tái chế hay sợi tự nhiên khác.
mot so loi ich va rui ro trong qua trinh dau tu vao bong soi
Một số lợi ích và rủi ro trong quá trình đầu tư vào bông sợi cotton

Tổng kết

Giá bông thế giới hôm nay được Gia Cát Lợi cập nhật tại bài viết này mong rằng sẽ đưa đến cho quý nhà đầu tư thông tin về thị trường. Cũng trong bài viết này chúng tôi đã đưa ra một số nhận định về sản phẩm bông cotton trong thị trường hàng hóa phái sinh trong thời gian tới giúp các nhà đầu tư sẽ vạch ra kế hoạch đầu tư lâu dài và hiệu quả. Để có được bảng giá bông Cotton chính xác nhất cho từng thời điểm và từng khu vực, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hoặc email sau. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp cho quý khách hàng những thông tin mới nhất và tư vấn chuyên nghiệp về thị trường bông Cotton.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (227 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!