Giá Dầu Cọ Thế Giới Hôm Nay

Giá Dầu Cọ Thế Giới Hôm Nay – Tìm Hiểu Sản Phẩm Dầu Cọ

Giá dầu cọ thế giới hôm nay có gì nổi bật, bị tác động bởi những yếu tố nào? Hãy cùng Gia Cát Lợi theo dõi giá dầu cọ thế giới hôm nay qua bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin mới nhất về sản phẩm đầy tiềm năng này nhé!

Bảng Giá Dầu Cọ Thế Giới Hôm Nay

Thời gian theo tháng Giá hàng hóa tính theo MYR/mt Giá tăng giảm% so với tháng trước
07/2022 4,096.00 -54,10 %
06/2022 6,312.00 -12,55 %
05/2022 7,104.00 +19,72 %
04/2022 5,703.00 -10,49 %
03/2022 6,301.00 +11,32 %
02/2022 5,588.00 +15,8 %
01/2022 4,705.00

Biểu Đồ Giá Dầu Cọ Thế Giới Hôm Nay

Giới Thiệu Về Dầu Cọ Thô

Dầu cọ thô là một loại dầu thực vật có thể ăn được và được sản xuất từ lớp vỏ màu đỏ của quả cọ. Đây là loại quả mọc trên cây cọ, có nguồn gốc từ Tây Phi.

Dầu cọ thô có lịch sử lâu đời khoảng 5000 năm trước nhưng đến năm 1700, loại dầu này mới trở thành mặt hàng quốc tế được sử dụng rộng rãi. Dầu cọ thô có thể được sử dụng trong công nghệ sinh học, sản xuất nến và các ngành công nghiệp khác.

Ngày nay, dầu cọ còn được tận dụng trong nhiều lĩnh vực hơn như thực phẩm, chất tẩy rửa hay mỹ phẩm, đặc biệt chúng còn được sử dụng để làm nhiên liệu sinh học. Quy mô thị trường toàn cầu dự kiến sẽ đạt hơn 90 tỷ USD vào năm 2021.

Dầu Cọ Được Sản Xuất Như Thế Nào?

Dầu cọ là loại cây nhiệt đới mọc ở vùng khí hậu có nhiệt độ ấm áp và lượng mưa lớn. Sau 3-4 năm gieo trồng, cây cọ dầu mới có thể cho ra quả, vì vậy để đảm bảo lợi nhuận cho mùa vụ, người nông dân nên có tiến độ trồng hợp lý.

Để có thể sản xuất dầu cọ thô, trước hết cần loại bỏ và dọn sạch các gốc cây trong khu trồng cọ. 19-20 tháng sau đó, không nên trồng trọt thêm để nuôi dưỡng đất. Về hạt giống, người trồng phải nuôi dưỡng trong một môi trường khác.

Hạt dầu cọ sẽ phát triển nhanh hơn trong điều kiện nhiệt độ cao và thông thường từ 90-100 ngày, hạt dầu cọ mới nảy mầm và tạo ra cây con có thân và rễ non. Các cây con lúc này sẽ được trồng trong thùng nhựa nhỏ và đặt trong các Container từ 4-5 tháng cho đến khi ra lá và sau đó được trồng tại các vườn ươm. Cây non được trồng tại đây trong 1 năm, sau đó sẽ được chuyển sang khu rừng cọ.

Trong thời gian tiếp theo, khi cây trưởng thành sẽ tạo ra hoa đực đầu tiên, được nhóm thành gai và hoa cái tạo thành cụm. Hoa đực thụ tinh với hoa cái cho ra quả. Người trồng sẽ nghiền nát bột giấy có trong quả cọ để sản xuất dầu cọ.

Những chùm quả tươi sẽ được chuyển đến các nhà máy, sau đó được khử trùng bằng hơi nước áp suất cao. Sau khi hấp, quả được ép để chiết xuất dầu cọ thô.

Các Quốc Gia Trồng Nhiều Dầu Cọ Nhất

Indonesia và Malaysia là những quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu cọ lớn. 85% dầu cọ thô trên thế giới đến từ Indonesia và Malaysia.

Ấn Độ là một trong những nước nhập khẩu dầu cọ thô và Mumbai là một trong những trung tâm giao thương lớn. Thị trường giao dịch hàng Dầu cọ thô lớn nhất là Bursa Malaysia. Nó được giao dịch trên thị trường hàng hóa tương lai thông qua sàn MCX và NCDEX ở Ấn Độ.

Tính linh hoạt của dầu cọ có lẽ là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị của nó, từ đó dẫn đến sự phát triển của ngành trồng trọt dầu cọ.

Công dụng của dầu cọ

Tăng mức năng lượng

Beta-carotene, một trong những thành phần chính của dầu cọ có tác dụng rất tốt để cải thiện mức năng lượng và tăng cường cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu nguyên tử Bhabha, Mumbai, Ấn Độ, cho biết, tác dụng của dầu cọ mà bạn không thể bỏ qua là cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa.

Tốt cho thị lực

Beta-carotene là thành phần cực kỳ quan trọng nhằm cải thiện thị lực. Chất chống oxy hóa, được tìm thấy trong dầu cọ, hoạt động như 1 cơ chế phòng thủ mạnh mẽ cho cơ thể, có lợi cho quá trình chuyển hóa tế bào. Sử dụng dầu cọ thay thế cho các loại dầu khác có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Tốt cho não bộ

Dầu cọ chứa tocotrienols, một dạng vitamin E với đặc tính chống oxy hóa mạnh có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ. Các nghiên cứu cho thấy tocotrienol trong dầu cọ có thể giúp bảo vệ các chất béo không bão hòa đa tinh tế trong não, làm chậm tiến triển chứng mất trí nhớ, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa tổn thương não.

Tốt cho tim mạch

Dầu cọ có hàm lượng cholesterol HDL và LDL cao, do đó tạo ra sự cân bằng trong cơ thể bạn. Duy trì sự cân bằng cholesterol lành mạnh, bạn có thể đảm bảo hệ thống tim mạch hoạt động khỏe mạnh.

Tại sao dầu cọ trở nên phổ biến?

Các chuyên gia ước tính dầu cọ có mặt trong khoảng 50% các mặt hàng đóng gói trong siêu thị, từ chất tẩy rửa cho đến các loại thực phẩm, mỹ phẩm và kẹo, theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Sức hấp dẫn của dầu cọ đối với các nhà sản xuất không chỉ nằm ở giá thành rẻ mà còn ở nhiều đặc tính nổi trội, chẳng hạn như khả năng chịu nhiệt cao, thời gian sử dụng lâu dài. Sản lượng dầu cọ trên mỗi ha cao hơn nhiều so với bất kỳ loại dầu thực vật nào khác. Quá trình sản xuất không cần nhiều năng lượng, phân bón và thuốc trừ sâu. Cụ thể, cây cọ dầu tạo ra khoảng 35% tổng lượng dầu thực vật từ ít hơn 10% diện tích đất canh tác phân bổ cho các loại cây lấy dầu.

“Để tạo ra cùng một lượng dầu thành phẩm, quá trình sản xuất dầu đậu nành hoặc dầu dừa sẽ cần nhiều đất hơn từ 4 đến 10 lần”, Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) cho biết.

Dầu cọ là loại dầu ăn phổ biến nhất ở châu Á. Các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia tiêu thụ gần 40% tổng lượng dầu cọ trên toàn thế giới.

Điều Gì Thúc Đẩy Giá Dầu Cọ?

Giá dầu cọ thế giới hôm nay – giá dầu cọ thô có thể bị thúc đẩy bởi hai nhu cầu:

Nhu cầu 1: Trung quốc, Ấn Độ và Pakistan là nhóm thị trường mới nổi có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giá dầu cọ trong những năm mới bởi lẽ các quốc gia có dân số khổng lồ là một trong những thị trường tiềm năng của dầu cọ thô.

Nhu cầu 2: Đa số các quốc gia trên thế giới đang hướng tới sử dụng các nguồn năng lượng bền vững và nhiên liệu sinh học có thể đóng vai trò quan trọng trong xu hướng này. Khi phát triển nhiên liệu sinh học, các quốc gia chủ động, không bị lệ thuộc vào vấn đề nhập khẩu nhiên liệu, đặc biệt với những quốc gia không có nguồn dầu mỏ và than đá. Đồng thời, kiềm chế sự gia tăng giá dầu, ổn định tình hình năng lượng cho thế giới.

Nhu cầu sử dụng mặt hàng dầu cọ thô của các quốc gia đông dân

Dầu cọ góp phần sản xuất ra các nhu yếu phẩm trong cuộc sống của người dân. Các quốc gia đông dân không thể phủ định mức tiêu thụ dầu cọ của chính quốc gia mình. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng dầu cọ thô được quyết định trực tiếp vào sự gia tăng dân số. Minh chứng cho thấy Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc là ba trong năm nước nhập khẩu dầu cọ hàng đầu thế giới và cũng là quốc gia có số lượng dân số cực đông.

Khi dân số gia tăng đồng nghĩa với nhu cầu thực phẩm gia tăng khiến mặt bằng chung của một số sản phẩm tăng trong đó có dầu cọ thô. Đó chính là một trong những lý do dầu cọ thô là sản phẩm tiềm năng.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!