Giá Dầu Giảm Do Lo Ngại Kinh Tế Mỹ, Trung Quốc

Bạn có thể đọc thêm:

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng do lo ngại về nhu cầu dầu toàn cầu

Giá dầu giảm khoảng 5% vào thứ Năm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng, do các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu dầu toàn cầu sau số liệu yếu kém từ Mỹ và châu Á.

Giá dầu Brent tương lai giảm 3,76 USD, tương đương 4,6%, xuống 77,42 USD/thùng. Dầu thô trung cấp West Texas của Hoa Kỳ (WTI) giảm 3,76 USD, tương đương 4,9%, xuống 72,90 USD. Cả Brent và WTI trước đó đều giao dịch ở mức thấp nhất kể từ ngày 7 tháng 7, lần lượt ở mức 76,60 USD và 72,16 USD.

Cả hợp đồng tháng trước của WTI và Brent cũng được giao dịch dưới mức hợp đồng kỳ hạn sau, một cấu trúc được gọi là contango.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group cho biết: “Tâm trạng tiêu cực, biểu đồ cũng tiêu cực. Sẽ cần phải có điều gì đó để thay đổi tâm trạng đó và cho đến lúc đó mọi người sẽ tiếp tục cố gắng cho đến khi họ nhận ra rằng nó đã đi quá xa.”

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng vào tuần trước, cho thấy điều kiện thị trường lao động tiếp tục giảm bớt.

Báo cáo được đưa ra sau khi có dữ liệu khác cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ giảm lần đầu tiên sau 7 tháng vào tháng 10 do lượng mua xe cơ giới và chi tiêu cho sở thích giảm. Điều này cho thấy nhu cầu chậm lại vào đầu quý 4, càng củng cố thêm kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất.

OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đều dự đoán nguồn cung sẽ thắt chặt trong quý 4, nhưng dữ liệu của Mỹ hôm thứ Tư cho thấy tồn kho vẫn dồi dào.

Trong khi đó, dự kiến ​​sản lượng lọc dầu của Trung Quốc chậm lại cũng khiến các nhà đầu tư phải tạm dừng. Hoạt động giảm trong tháng 10 so với mức cao của tháng trước do nhu cầu nhiên liệu công nghiệp suy yếu và biên lợi nhuận lọc dầu thu hẹp.

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế Trung Quốc vẫn phục hồi trong tháng 10 khi sản lượng công nghiệp tăng với tốc độ nhanh hơn và tăng trưởng doanh số bán lẻ vượt kỳ vọng.

Khi xung đột Israel-Hamas dường như đang leo thang ở Gaza, các quan chức Mỹ hôm thứ Tư cho biết họ sẽ thực thi các lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Iran, quốc gia từ lâu đã ủng hộ Hamas.

Giá dầu hướng tới tuần giảm thứ 4 liên tiếp do giá dầu không thay đổi nhiều

Giá dầu đang hướng tới tuần giảm thứ tư liên tiếp do giá dầu không thay đổi nhiều trong phiên giao dịch sớm ở châu Á sau khi giảm khoảng 5% xuống mức thấp nhất 4 tháng vào thứ Năm do lo ngại về nhu cầu toàn cầu.

“Có rất ít diễn biến cơ bản mới đằng sau động thái này. Thay vào đó, việc phá giá dưới 80 USD/thùng dường như đã mang lại một lượng bán kỹ thuật khá lớn”, ING cho biết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Sáu.

OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đều dự đoán nguồn cung sẽ thắt chặt trong quý 4, nhưng một số dữ liệu kinh tế quan trọng trên khắp thế giới trong tuần này cho thấy nhu cầu ảm đạm hơn dự báo.

Giá dầu giảm trong tuần này chủ yếu do dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh và sản lượng duy trì ở mức kỷ lục, điều mà các nhà phân tích cho rằng đã gây ra lo ngại về nhu cầu yếu ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới trong bối cảnh sản lượng cao.

Nghiên cứu hàng hóa của JPMorgan cho biết hôm thứ Sáu, công cụ theo dõi nhu cầu dầu toàn cầu của họ cho thấy nhu cầu đạt trung bình 101,6 triệu thùng/ngày trong nửa đầu tháng 11, thấp hơn 200.000 thùng/ngày so với dự báo trong tháng.

Các nhà phân tích cho rằng đợt giảm giá gần đây cũng có khả năng khiến Saudi Arabia gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tới năm 2024.

ING cho biết “Sẽ có nhiều ồn ào xung quanh chính sách của OPEC trong những tuần tới khi nhóm họp tại Vienna vào ngày 26 tháng 11”.

Giá dầu kỳ hạn chênh lệch tín hiệu thị trường tiến tới tình trạng dư cung

Lần đầu tiên sau 4 tháng, giá dầu thô giao ngay toàn cầu được giao dịch ở mức chiết khấu so với các hợp đồng dài hạn hơn, một tín hiệu cho thấy các nhà giao dịch tin rằng thị trường đã trở nên dư cung và hàng tồn kho sẵn sàng tăng lên.

Việc chuyển sang sử dụng contango, tạo động lực cho các nhà giao dịch mua và dự trữ nhiên liệu, diễn ra trong tuần này khi giá dầu thô kỳ hạn giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7 do lo ngại về nhu cầu ngắn hạn yếu hơn. Các nhà giao dịch hai tháng trước dự đoán dầu có thể đạt 100 USD/thùng vào tháng tới đang dỡ bỏ các khoản đặt cược ngắn hạn.

Hợp đồng tháng trước của US West Texas Middle hôm thứ Năm được giao dịch thấp hơn tới 23 xu so với hợp đồng tháng thứ hai và thấp hơn tới 29 xu so với giá mua trong sáu tháng.

Giá dầu Brent tiêu chuẩn quốc tế cũng chuyển sang trạng thái bù hoãn mua vào thứ Năm, với hợp đồng tháng trước giao dịch thấp hơn 13 xu so với giá tháng thứ hai.

Dữ liệu kinh tế và nhu cầu dầu yếu hơn từ Mỹ và Trung Quốc, những nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, cùng với dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng và sản lượng dầu trong nước đạt kỷ lục 13,2 triệu thùng/ngày (bpd).

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã cắt giảm hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu tăng

Các thương nhân chỉ ra rằng việc tiếp tục nạp dầu vào Cushing, Oklahoma, trung tâm lưu trữ dầu đã giúp thúc đẩy việc chuyển sang contango.

Tồn kho tại Cushing vào giữa tháng 10 đã giảm xuống mức đáng lo ngại là 21,01 triệu thùng vào giữa tháng 10, gần với mức thấp nhất trong hoạt động. Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho thấy, chúng đã tăng lên 25,01 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 10 tháng 11.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng đáng kể ở Cushing đã xóa tan nỗi lo về nguồn cung bị siết chặt”. “Tất cả những người tham gia giao dịch đó đều đi theo hướng khác.”

Dữ liệu EIA cho thấy các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã cắt giảm hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu tăng lên khoảng 4,9 triệu thùng/ngày trong tuần gần nhất. John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết những yếu tố này đã làm tăng thêm cảm giác rằng nguồn cung không bị thắt chặt.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!