Giá Dầu “Trượt” Do Lo Ngại Về Nhu Cầu Ở Mỹ Và Trung Quốc Giảm

Bạn có thể đọc thêm:

Dầu trượt hơn 2% do lo lắng về nhu cầu, mức thanh toán thấp nhất trong 3 tháng

Giá dầu giảm hơn 2% vào thứ Tư xuống mức thấp nhất trong hơn ba tháng do lo ngại về nhu cầu suy yếu ở Mỹ và Trung Quốc.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 2,07 USD, tương đương 2,5%, xuống 79,54 USD/thùng. Dầu thô Mỹ mất 2,04 USD, tương đương 2,6%, xuống 75,33 USD. Cả hai điểm chuẩn đều đạt mức thấp nhất kể từ giữa tháng Bảy.

Các nhà phân tích Warren Patterson và Ewa Manthey của ING cho biết “thị trường rõ ràng ít lo ngại hơn về khả năng gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông và thay vào đó tập trung vào việc nới lỏng cán cân”.

Giá cũng bị đè nặng bởi thực tế là tồn kho dầu thô của Mỹ tăng khoảng 12 triệu thùng trong tuần trước, các nguồn tin thị trường cho biết vào cuối ngày thứ Ba, trích dẫn dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ.

Nếu được xác nhận, đó sẽ là mức tăng lớn nhất kể từ tháng Hai. Tuy nhiên, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) đã trì hoãn công bố dữ liệu tồn kho dầu hàng tuần, thường vào thứ Tư, cho đến ngày 15 tháng 11 để hoàn tất nâng cấp hệ thống.

EIA cho biết hôm thứ Ba rằng sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng ít hơn một chút so với dự kiến ​​nhưng mức tiêu thụ xăng sẽ giảm 300.000 thùng/ngày, đảo ngược dự báo trước đó về mức tăng 100.000 thùng/ngày.

Dữ liệu từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, cho thấy tổng xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của nước này giảm nhanh hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại về triển vọng nhu cầu năng lượng.

Tại khu vực đồng euro, dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ giảm cũng cho thấy nhu cầu tiêu dùng yếu và nguy cơ suy thoái.

“Sự suy thoái về giá mà chúng ta thấy đang phản ánh hai điều: lo ngại về nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn dựa trên dữ liệu từ Trung Quốc và cũng là niềm tin rằng cuộc chiến ở Israel và Dải Gaza sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung. Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết.

Tuy nhiên, nhập khẩu dầu thô trong tháng 10 của Trung Quốc cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ và thống đốc ngân hàng trung ương nước này cho biết nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến ​​sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trong năm nay. Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5%.

Các nhà phân tích từ Goldman Sachs ước tính xuất khẩu ròng dầu bằng đường biển của 6 quốc gia thuộc nhóm sản xuất dầu OPEC sẽ chỉ thấp hơn 600.000 thùng/ngày so với mức tháng 4. OPEC đã công bố cắt giảm sản lượng tích lũy lên tới 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 4 năm 2023.

Nga, một phần của nhóm sản xuất được gọi là OPEC +, đang xem xét dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu đối với một số loại xăng, hãng tin Interfax dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Nikolai Shulginov cho biết.

Moscow đưa ra lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu vào ngày 21 tháng 9 để giải quyết tình trạng thiếu hụt và giá cả trong nước tăng cao. Chính phủ đã nới lỏng các hạn chế vào ngày 6 tháng 10, cho phép xuất khẩu dầu diesel bằng đường ống, nhưng vẫn giữ các biện pháp đối với xuất khẩu xăng.

Barclays hạ dự báo giá dầu thô Brent năm 2024 thêm 4 USD xuống còn 93 USD/thùng.

Công ty dầu mỏ YPF của Argentina thua lỗ trong bối cảnh giá nhiên liệu giảm

Công ty dầu khí quốc gia Argentina YPF đã thua lỗ trong quý 3, bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu địa phương thấp hơn và chi phí vận hành cao hơn, công ty cho biết hôm thứ Tư, kết quả này thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của các nhà phân tích. 

Khoản lỗ ròng trong kỳ lên tới 137 triệu USD, so với khoản lãi 693 triệu USD trong quý 3 năm trước và thấp hơn dự báo của nhà phân tích do LSEG tổng hợp về lợi nhuận ròng khoảng 175 triệu USD.

YPF cho biết trong một tuyên bố rằng doanh thu của nhà sản xuất nhà nước này đã giảm khoảng 16% xuống còn 4,5 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, một phần do giá nhiên liệu địa phương tính bằng đô la giảm.

Vào tháng 8, Argentina đã đóng băng giá nhiên liệu trong nỗ lực kiềm chế lạm phát ba con số đang gia tăng.

Chi phí hoạt động tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao (EBITDA), hay thu nhập cốt lõi, giảm 37% xuống còn 992 triệu USD trong quý. Khoản lỗ này xảy ra bất chấp sản lượng tăng đều đặn từ mỏ đá phiến Vaca Muerta khổng lồ ở miền Tây Argentina, một trong những mỏ lớn nhất thế giới.

YPF cho biết tổng sản lượng dầu khí tăng 3% trong quý 3, với sản lượng dầu thô tăng 5,4%. Công ty nói thêm rằng đường ống Vaca Muerta phía bắc của họ sẽ hoạt động hoàn toàn trong tháng này và việc tăng tốc có thể sẽ diễn ra dần dần và bắt đầu vào đầu năm tới. Cổ phiếu YPF đóng cửa giảm 1%.

Vào tháng 9, một thẩm phán Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng Argentina phải trả khoảng 16 tỷ USD cho các cổ đông thiểu số của YPF phát sinh từ việc chính phủ chiếm giữ phần lớn cổ phần của công ty vào năm 2012. Vào thời điểm đó, chính phủ Argentina, quốc gia đang gặp khó khăn về tài chính do khan hiếm dự trữ ngoại hối, đã cam kết sẽ kháng cáo ngay lập tức.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!