Giá Khí Đốt Tự Nhiên Hôm Nay

Giá khí đốt tự nhiên hôm nay trên thế giới và Việt Nam bao nhiêu ?

Giá khí đốt tự nhiên hôm nay do Gia Cát Lợi cung cấp với sự chính xác, rõ ràng và kịp thời giúp các nhà đầu tư phát hiện được những rủi ro cũng như cơ hội thông qua đó đưa ra quyết định đầu tư một cách đúng đắn. Mong rằng Gia Cát Lợi sẽ là người bạn cũng như nơi tư vấn uy tín được khách hàng ủng hộ. Sự yêu quý của khách hàng sẽ là động lực cho chúng tôi phát triển hơn nữa trong tương lai.

Với thị trường giá khí đốt tự nhiên đầy biến động như hiện nay do chiến tranh giữa Nga và Ukraina và ảnh hưởng của cuộc chiến về việc cung cấp khí đốt tự nhiên, lương thực… khiến nền kinh tế thế giới bị suy thoái. Vậy khí tự nhiên là gì, được hình thành như thế nào? và thị trường giá khí đốt biến động lại ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn thế giới như vậy? Bài viết của Gia Cát Lợi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của khí tự nhiên trong xã hội hiện nay.

1. Bảng giá khí đốt tự nhiên hôm nay

Dưới đây là bảng giá khí đốt tự nhiên hôm nay được cập nhật chính xác và thương xuyên nhất. Bảng giá khí đốt do Gia Cát Lợi cung cấp sẽ giúp cho nhà đầu tư có thêm thông tin chính xác trước khi đưa ra quyết định.

Thời gian theo tháng Giá hàng hóa tính theo USD / mmbtu Giá tăng giảm% so với tháng trước
04/2023 2.03 -29,11 %
03/2023 2.62 -1,91 %
02/2023 2.67 -53,02 %
01/2023 4.08

2. Biểu đồ giá khí đốt tự nhiên hôm nay

3.  Giới thiệu chi tiết về khí đốt tự nhiên

3.1 Khí đốt tự nhiên là gì ?

Khí đốt tự nhiên hay còn được một cách quen thuộc là khí Gas được hình thành từ các trầm tích do các sinh vật phù du khi chúng chết đi dưới đáy đại dương. Cứ như thế qua hàng triệu năm chịu tác động của tự nhiên như nhiệt độ, áp suất những lớp trầm tích đó sẽ biến đổi, chuyển hóa tạo thành khí đốt tự nhiên.

Khi dot tu nhien la gi
Khí đốt tự nhiên là gì ?

3.2 Thành phần của khí tự nhiên

Theo các nghiên cứu hiện nay, khí thiên nhiên được tồn tại ở hai dạng: kết hợp với dầu hoặc dạng thực thể, là hỗn hợp có thể gây ra phản ứng cháy, không màu, không mùi, không vị và không hình dáng bao gồm các Hidrocacbon. Như các nguyên vật liệu như dầu mỏ, than đá, hay các khí khác, khí tự nhiên là nhiên liệu hóa thạch với thành phần chính là metan và các hydrocacbon khác bao gồm: ethane,propan và butan cùng với một số tạp chất khác 

Sau khi khai thác, thành phẩm đến tay người tiêu dùng có thể trộn lẫn nước, dầu, lưu huỳnh, carbon dioxide, nito. Khí tự nhiên dễ cháy và bay hơi nên đáp ứng được đa dạng nhu cầu của người sử dụng. Đây là nguồn nguyên liệu được ưa chuộng và phổ biến nhất.

3.3 Phân loại khí đốt tự nhiên

Với sự đa dạng về chủng loại đã giúp khí đốt tự nhiên có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu của con người. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khí tự nhiên được chia làm 4 loại chính như sau:

  • Khí ngọt: là loại khí mà thành phần tự nhiên chiếm ít khí H2S
  • Khí chua: Là loại khí mà H2S chiếm tỷ trọng cao
  • Khí ướt: là loại khí chiếm tỉ lệ đáng kể về các hợp chất hydrocacbon nặng như butan, etan, propan
  • Khí khô: Là loại khí chiếm tỷ lệ khí methane cao

3.4 Công dụng của khí đốt tự nhiên

  • Khí tự nhiên hiện nay được sử dụng rộng khắp trong các lĩnh vực, từ các khu công nghiệp lớn đến từng hộ gia đình nhỏ. Thường khí tự nhiên được biết đến ở Việt Nam để làm khí đốt gas chế biến thực phẩm cũng như là thành phần giúp máy móc hoạt động như tủ lạnh, máy lạnh, máy sấy…
  • Làm nhiên liệu đốt trong công nghiệp như luyện kim, nấu thủy tinh, lò xi măng, gốm, gạch…
  • Tham gia vào hóa trình sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản.
  • Để sản xuất ra khí H2 thông qua cách thức Hydro Reformer.

Xem thêm: Vì sao nên giao dịch khí tự nhiên – Gia Cát Lợi

Gioi thieu ve khi dot tu nhien
Gioi thieu ve khi dot tu nhien

4. Khai thác, chế biến và nhu cầu khí đốt tự nhiên thế giới

4.1 Khai thác khí tự nhiên

Khí đốt tự nhiên được phát hiện trong các hồ chứa nằm sâu trong lòng của bề mặt trái đất. Các phần tử nhỏ của khí tự nhiên được giữ trong các vết nứt hoặc lỗ nhỏ trong suốt quá trình hình thành đá, tạo thành lực đẩy các khối đá nổi trôi trên mặt nước.

Để xác định được nơi có khí đốt tự nhiên, các nhà nghiên cứu về địa chất phải sử dụng các công nghệ hiện đại với trình độ cao mới có thể tìm được vị trí chính xác sự tồn tại của khí thiên nhiên. Sau đó, sẽ thực hiện các bước khoan giếng lấy khí. Tuy nhiên, việc thăm dò không phải lúc nào cũng thành công vì khí thiên nhiên nằm sầu trong lòng đất khiến việc phát hiện luôn gặp khó khăn.

4.2 Chế biến và cung cấp khí tự nhiên

Khí tự nhiên sau khi được khai thác sẽ được chuyển tới những nhà máy công nghệ cao, với nhân công có trình độ cao để xử lý loại bỏ những tạp chất, để lấy lại những sản phẩm nguyên chất. Các sản phẩm phụ thu được sẽ được chiết xuất sử dụng và mục đích khác.

Sau khi qua xử lý, khí thiên nhiên sẽ được sử dụng theo hai cách. Cách thứ nhất, sẽ được sử dụng trực tiếp thông qua các mạng lưới cung cấp ống dẫn đến các quốc gia được lắp đặt đến nơi sử dụng. Cách thứ hai, sẽ đưa đến các nhà máy chế biến để đóng gói vào các bình khí phục vụ nhu cầu của khách hàng.

4.3 Nhu cầu thị trường

Theo dự báo, trong năm 2022, mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên toàn cầu có thể giảm 0,8% so với năm 2021, với mức giảm kỷ lục hơn 10% tại khu vực châu Âu (dữ liệu này chỉ bao gồm các nước thuộc khu vực OECD trong 8 tháng đầu năm so với giai đoạn cùng kỳ năm 2021). Ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhu cầu không thay đổi: Tăng nhẹ ở Trung Quốc, giảm ở Ấn Độ và Hàn Quốc.

Theo dự báo của IEA, vào năm 2023, nhu cầu khí đốt trên thế giới có thể chỉ tăng 0,4%. Tuy nhiên, những triển vọng này có “mức độ không chắc chắn rất cao”. Theo IEA, mọi biến động sẽ tùy thuộc vào động thái của Nga và diễn biến của giá năng lượng. Theo ông Keisuke Sadamori – Giám đốc Thị trường năng lượng tại IEA thì chiến tranh Nga – Ukraine sẽ gây ra những hậu quả lâu dài.

Nhu cau su dung khi dot tu nhien
Nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên

5. Những yếu tố tác động đến giá khí đốt tự nhiên

5.1 Khối lượng sản xuất

Với việc khai thác dựa vào các yếu tố công nghệ cao và mức trữ lượng chỉ tập trung ở một số nơi, việc khai thác có thể khiến nguồn cung giảm. Do đó có thể khiến giá khí đốt tự nhiên tăng cao.

5.2 Mức dự trữ

Việc dự trữ sẽ giúp tránh tình trạng thiếu hụt trong thời điểm cao, giúp bình ổn kinh tế vì nhiên liệu khí đốt có mặt trong hầu hết các hoạt động xã hội. Đặc biệt với những khu vực có mùa đông lạnh như châu Âu việc dự trữ khí tự nhiên ở mức cao luôn được ưu tiên hàng đầu.

5.3 Tăng trưởng kinh tế

Ở các nước đang phát triển giá thành của khí đốt tự nhiên thường cao hơn so với các nước phát triển do việc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển đất nước.

5.4 Sự cạnh tranh giữa các nguồn nguyên liệu

Hiện nay, vấn đề môi trường là mối bận tâm của toàn thế giới. Ở các nước phát triển đang triển khai các hình thức sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như điện, năng lượng mặt trời, gió… có thể khiến giá khí đốt tự nhiên giảm.

5.5 Thời tiết

Sự ảnh hưởng của thời tiết như giá lạnh hoặc đợt nắng nóng bất thường cũng ảnh hưởng đến việc gia tăng nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên

Nhung yeu to tac dong den gia khi dot tu nhien
Những yếu tố tác động đến giá khí đốt tự nhiên

Lưu ý:

– Hy vọng thông tin trên đã phần nào giúp Quý Nhà Đầu tư có những thông tin toàn diện, chính xác và nhanh nhất về giá khí đốt tự nhiên hôm nay. Nếu Quý Nhà Đầu tư muốn tìm kiếm sự an toàn và chu đáo. Đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi – Công ty cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.

– Đừng quên theo dõi Facebook: https://www.facebook.com/GiaCatLoiofficial để cập nhật những thông tin, xu hướng mới nhất của hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!