Giá Khí Tự Nhiên Thế Giới

Giá Khí Tự Nhiên Thế Giới – Tình Hình Phát Triển Của Ngành Khí Tự Nhiên

Giá khí tự nhiên thế giới được cập nhật chính xác và nhanh nhất mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi để có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường.

Khí tự nhiên là mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong nhóm Năng lượng. Vì năng lượng sạch ngày càng được ưa chuộng nên nhu cầu. Khí tự nhiên không ngừng tăng lên, điều đó ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá của mặt hàng này. Hãy cùng theo dõi giá khí tự nhiên thế giới dưới bài viết sau đây của Gia Cát Lợi nhé!

Giá khí tự nhiên thế giới

Biểu đồ giá khí tự nhiên thế giới hôm nay

Khí tự nhiên là gì?

Khí tự nhiên là một trong những dạng năng lượng sạch, an toàn và hữu ích trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Khí tự nhiên là một hidrocacbon. Có nghĩa là nó được tạo thành từ các hợp chất của hydro và cacbon. Hidrocacbon đơn giản nhất là metan; nó chứa một nguyên tử cacbon và bốn nguyên tử hydro.

Khí tự nhiên có thể được tìm thấy chính nó hoặc kết hợp với dầu. Nó không màu và không mùi và thực sự là một hỗn hợp các hidrocacbon. Trong khi chủ yếu là khí mê-tan. Các hydrocacbon khác bao gồm ethane, propan và butan. Nước, dầu, lưu huỳnh, carbon dioxide, nitơ và các tạp chất khác có thể được trộn với khí khi đi ra khỏi mặt đất. Những tạp chất này được loại bỏ trước khi khí tự nhiên được đưa đến khách hàng sử dụng và các doanh nghiệp thương mại.

Nguồn gốc của khí tự nhiên

Khí tự nhiên là một nhiên liệu hóa thạch, có được từ việc xác chết của động thực vật phân hủy dưới lòng đất cách đây hàng triệu năm dưới tác động từ nhiệt. Khí tự nhiên được tìm thấy trong các hồ chứa bên dưới bề mặt trái đất. Các lớp đá lớn bẫy khí tự nhiên khi nó trôi nổi lên bề mặt.

Khí tự nhiên chủ yếu là khí mê-tan. Sau khi giải phóng vào khí quyển, nó được loại bỏ bởi sự oxi hóa. Dần dần thành carbon dioxide và nước. Trong quá trình khai thác, lưu kho, vận chuyển, và phân phối, khí tự nhiên được biết là rò rỉ vào khí quyển, đặc biệt là trong quá trình chiết xuất.

Phân loại khí thiên nhiên

Khí thiên nhiên trên thực tế hiện nay có rất nhiều loại khác nhau. Sự đa dạng này đã giúp cho chúng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Theo đó, khí thiên nhiên được chia thành 4 loại chính dựa theo thành phần chính như sau:

 • Khí ngọt: Là loại khí thiên nhiên có chứa khá ít H2S.
 • Khí chua: Là khí thiên nhiên với thành phần có chứa nồng độ H2S cao.
 • Khí ướt: Là loại khí thiên nhiên có chứa một lượng đáng kể hydrocacbon bao gồm những phần tử lượng cao hơn thuộc nhóm ankan như butan, propan, etan. Phần cặn lắng của khí thiên nhiên khi đó sẽ là phần còn lại khi mà các ankan được loại bỏ khỏi khí ướt.
 • Khí khô: Là loại khí thiên nhiên có chứa tỷ lệ methane cao.

Tình hình phát triển của ngành khí tự nhiên

Khí tự nhiên là một trong những dạng năng lượng sạch, an toàn và hữu ích trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nó không màu, không mùi và là một sự hỗn hợp các hidrocacbon.  Trong quá trình khai thác và chế biến, các hidrocacbon khác và các tạp chất khác sẽ được loại bỏ trước khi khí tự nhiên được đưa đến khách hàng sử dụng và các doanh nghiệp thương mại.

Thực tế khí tự nhiên dễ bay hơi, dễ cháy hơn các nguồn năng lượng khác. Khí tự nhiên có thể được đo bằng nhiều cách như Gigajoule (GJ), tức là một tỷ joules, thước đo nhiệt hoặc năng lượng, và biện pháp khác là Mcf (nghìn feet khối) và Btu (Đơn vị nhiệt Anh).

Chế biến và cung cấp khí tự nhiên

Sau khi được lấy ra khỏi bể chứa dưới lòng đất, khí tự nhiên thường được chuyển tới nhà máy xử lý khí để loại bỏ các tạp chất và các sản phẩm phụ. Một số sản phẩm phụ này, bao gồm ethane, propan, butan, và lưu huỳnh. (thường là từ khí chua). Được chiết xuất cho các mục đích sử dụng khác. Sau khi được xử lý, khí tự nhiên sạch sẽ (khí mêtan thuần túy) được vận chuyển qua mạng lưới các đường ống dẫn đến nơi sử dụng. Hoặc đến các nhà máy chế biến để đóng vào các bình khí cung cấp cho khách hàng. 

Vai trò của khí tự nhiên? 

Khí thiên nhiên có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì chất lượng cuộc sống con người. Nhờ vậy chúng ta được hưởng thụ tất cả những gì hiện đại và tiện nghi nhất. Hầu hết các ngành công nghiệp đều cần khí thiên nhiên. Ngay cả những đồ dùng hàng ngày cũng có thể làm từ khí thiên nhiên. Chính vì thế, khi tự nhiên có vai trò cực kỳ quan trọng. Con người cần phải khai thác khí thiên nhiên ở mức độ cho phép. Ngoài ra, chúng ta cần hiểu rõ cách sử dụng khí thiên nhiên để tránh lãng phí nhé!

Ứng dụng của khí thiên nhiên trong đời sống  

Nguồn khí thiên nhiên đem lại nhiều lợi ích phục vụ từng ngành khác nhau. Ngoài được dùng làm nhiên liệu đốt cháy thì khí thiên nhiên còn được sử dụng trong rất nhiều những ứng dụng như:

 • Là nhiên liệu quan trọng trong ngành hóa chất
 • Khí thiên nhiên được sử dụng để làm khí đốt lò gas, bếp gas trong quá trình sấy khô, chế biến thực phẩm.
 • Sử dụng để làm nhiên liệu đốt trong những lò sản xuất xi măng, lò gốm, lò gạch, lò luyện kim, lò nấu thủy tinh hay trong những lò đốt các tuabin nhiệt điện để phát điện.
 • Là nhiên liệu phục vụ công nghiệp. Chúng được đốt trong các lò gạch, gốm và lò cao để sản xuất xi măng. 
 • Nhiên liệu cần thiết trong ngành hóa dầu. Chúng ta cần khí thiên nhiên để tạo ra các chất hóa dầu. Nhờ đó có thể sản xuất ra những đồ dùng cần thiết trong đời sống. Ví dụ như bột giặt, dược phẩm, nước rửa chén, chất dẻo,…
 • Được dùng để sản xuất H2 bằng phương pháp hydro reformer. Bởi vì khí Hydro là loại khí quan trọng được ứng dụng trong ngành công nghiệp,…
 • Bổ sung khí thiên nhiên vào vi khuẩn Methylococcus cápulatú để sản xuất thức ăn giàu đạm và thức ăn cho cá.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá khí tự nhiên

Vì khí đốt tự nhiên là có hạn, cần thời gian để phát triển thêm. Con người cũng cần thời gian để khảo sát, nghiên cứu và khai thác thêm vùng có nguồn khí tự nhiên mới, nên người dân và các doanh nghiệp nhỏ đã dần chuyển sang sử dụng nguyên liệu thay thế hoàn toàn khí đốt. Việc nguồn cung thay đổi đã phần nào ảnh hưởng đến giá khí tự nhiên thế giới. Những yếu tố sau đây có ảnh hưởng lớn nhất đến giá khí tự nhiên thế giới.

Nguồn cung

Việc thay đổi nguồn cung có ảnh hưởng rất lớn đến giá khí tự nhiên.

Sản xuất khí tự nhiên

Ở Mỹ, hầu hết khí tự nhiên được sản xuất trong nước. Việc vận chuyển khí tự nhiên đòi hỏi phải lắp đặt đường ống dẫn dẫn đến giá khí đốt tại Mỹ có mối tương quan chặt chẽ với sản xuất khí đốt. Trong thời kỳ sản xuất tăng thì giá khí đốt sẽ giảm và ngược lại.

Thời tiết

Thời tiết khắc nghiệt (bão, rét đậm,…) sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khai thác và sản xuất khí đốt, khiến cho nguồn cung bị giảm. Từ đó giá khí đốt sẽ tăng cao.

Sự tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sẽ tỉ lệ thuận với giá khí tự nhiên. Sự tăng trưởng các hoạt động kinh tế trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại sẽ dẫn đến sự gia tăng nhu cầu sử dụng khí đốt như là nguồn nhiên liệu cho tất cả các hoạt động về các lĩnh vực này.

Sản phẩm thay thế

Khí tự nhiên là một loại nhiên liệu. Vì vậy sẽ vấp phải sự cạnh tranh với các nhiên liệu khác như than đốt, năng lượng mặt trời…Tùy thuộc vào giá cả của các loại nhiên liệu mà các nơi tiêu dùng sẽ lựa chọn cho phù hợp.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!