Giá Phân Bón Tăng Mạnh, Nông Dân Sản Xuất Nông Sản Bị Cuốn Vào Vòng Xoáy Tăng Giá

Tin tức về nông sản và phân bón

  • Giá nông sản và cây trồng công nghiệp trên toàn cầu đang tăng mạnh. Giá cà phê và lúa mì đã tăng cao nhất trong vòng thập kỷ qua, giá ngô và các sản phẩm cây trồng khác cũng đều tăng mạnh. Nước ta là quốc gia đứng top đầu về xuất khẩu cà phê và gạo. Giá phân bón tăng đang ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập người nông dân, đồng thời tác động đến xuất khẩu và lương thực trong nước.
  • Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giá thực phẩm tăng mạnh bao gồm bởi nguồn cung trên thị trường toàn cầu ngày càng thắt chặt do sản lượng thu hoạch giảm vì thời tiết bất lợi, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.
  • Trong đó, một nguyên nhân rất quan trọng đang làm cho thực phẩm bị cuốn vào vòng xoáy lạm phát, đó là giá phân bón tăng cao. Giá phân bón tăng mạnh kéo dài từ hơn một năm nay đã khiến nhiều nông dân phải giảm lượng phân bón cho cây trồng, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng. Chưa dừng lại ở đó, người nông dân buộc phải chuyển bớt gánh nặng chi phí giá phân bón sang tay người tiêu dùng bằng cách giảm sản lượng và tăng giá bán.
  • Xu hướng giá phân bón tăng chưa có dấu hiệu dừng lại. Hai trong số những nhà sản xuất phân bón hàng đầu thế giới, Nutrien Ltd. và Mosaic Co., dự báo giá phân bón sẽ còn tiếp tục tăng thêm nữa trong thời gian tới.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
error: