Hợp Đồng Tương Lai Dầu Thô WTI

Dầu WTI là gì ? Giới thiệu về hợp đồng tương lai dầu thô WTI

Dầu WTI là gì ? Hợp đồng tương lai dầu thô WTI như thế nào? Dầu thô là nguồn năng lượng quan trọng nhất của thế giới – xương sống của giao thông vận tải và sản xuất điện năng cung cấp hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này để hiểu về dầu thô, Gia Cát Lợi sẽ giải thích lý do tại sao nó có giá trị, thảo luận về quá trình hình thành, mô tả cách dầu thô được tạo ra và giải thích điều gì đã thúc đẩy giá của nó. Đặc biệt là sẽ trả lời một số câu hỏi thường gặp về mặt hàng năng lượng quan trọng này.

Biểu đồ giá dầu thô WTI trực tuyến

Xem thêm: Bảng giá dầu thô WTI cập nhật mới nhất mỗi ngày

Dầu thô WTI là gì?

Chúng ta hầu hết đều đã biết, Dầu thô là một sản phẩm tự nhiên lỏng, sánh, có màu nâu có chứa hydrocacbon và các vật liệu hữu cơ. Dầu thô được lấy thông qua khoan, thường được tìm thấy cùng với các nguồn tài nguyên khác như khí đốt tự nhiên, nước mặn, v.v., Sau đó được tinh chế thành các sản phẩm khác như xăng, dầu hỏa và nhựa đường và bán cho người tiêu dùng.

Vậy dầu WTI là gì ? Dầu West Texas Intermediate (WTI) là một loại dầu thô ngọt, nhẹ và thường được sử dụng để tinh chế xăng. Dầu này được chiết xuất từ ​​các giàn khoan của Mỹ và sau đó được vận chuyển đến Oklahoma bằng đường ống. WTI được đánh giiá là loại dầu chất lượng cao nhất trên thế giới, cũng như được coi là tiêu chuẩn cho giao dịch dầu thô toàn cầu.

Dầu WTI thuộc một trong những loại dầu có chất lượng cao nhất trên thế giới và rất dễ tinh chế bởi chúng chỉ chứa 0,24% hàm lượng lưu huỳnh. Vì vậy, dầu WTI thích hợp để sản xuất xăng.

Dầu thô được tạo thành từ cacbon và hydro từ động vật và thực vật đã chết giữa các kỷ nguyên Đại Cổ sinh và Đại Trung sinh, khoảng thời gian cách đây khoảng 541 triệu đến 65 triệu năm. Những phần còn lại hữu cơ này kết hợp với đá, bùn, nhiệt và áp suất trong hàng nghìn năm, bây giờ chúng ta gọi chúng là “nhiên liệu hóa thạch”. Than và khí tự nhiên cũng được coi là nhiên liệu hóa thạch.

Dau WTI la gi
Dầu WTI là gì ?

Điều gì làm cho dầu thô có giá trị?

Dầu thô là dầu tự nhiên chưa qua tinh chế, nó chủ yếu được tạo nên từ các mỏ hydrocacbon. Đây được xem là một nguồn tài nguyên hữu hạn có thể được tinh chế để tạo ra các sản phẩm hàng ngày như xăng, nhiên liệu diesel và hóa dầu cho nhựa.

Trước cuộc cách mạng công nghiệp, các mặt hàng nông sản chủ lực như ngô và lúa mì thống trị thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, ngày nay, dầu thô và các sản phẩm phái sinh của nó như CFDs dầu thô là những mặt hàng giao dịch tích cực nhất trên thế giới. Dầu tương tác với hầu hết các khía cạnh của nền kinh tế thế giới như một mặt hàng tiêu dùng cũng như một nguyên liệu thô cho sản xuất và giao thông vận tải. Ngoài nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho xe cộ, dầu là thành phần quan trọng trong sản xuất:

 • Chất dẻo Hàng dệt tổng hợp (acrylic, nylon, spandex, polyester) 
 • Phân bón 
 • Máy vi tính 
 • Mỹ phẩm.

Dầu thô cũng là nguồn năng lượng vô cùng quan trọng đối với đời sống con người, tuy nhiên dầu thô không thể tái tạo nên khả năng cạn kiệt trong tương lai gần là không còn xa. Đây cũng là lý do tại sao các nước Trung Đông như một “quả bom hẹn giờ tích tắc”, có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Giao dịch dầu thô cũng cực kỳ biến động do giá dầu thô liên tục thay đổi  khiến  nhiều nhà giao dịch quan tâm. Đặc biệt là trong hợp đồng tương lai, giá dầu lần đầu tiên  giảm xuống – 37,63 USD / thùng và trở thành “ngôi sao” sáng nhất của lịch sử tài chính.

Xem thêm: Hàng hóa phái sinh là gì? Dầu WTI thuộc nhóm đầu tư nào trong thị trường phái sinh hàng hóa

Dieu gi lam cho dau WTI co gia tri
Điều gì làm cho Dầu Thô WTI có giá trị ?

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI là gì?

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI là một loại hợp đồng năng lượng được giao dịch phổ biến nhất trên thị trường hàng hóa, loại hợp đồng này giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro do biến động của thị trường. Loại hợp đồng này được coi như là một bản thỏa thuận giữa 2 bên mua và bán dầu, mức giá sẽ được xác định vào thời điểm ký kết nhưng thời gian giao hàng sẽ là một thời điểm cụ thể khác ở trong tương lai. 

Với hợp đồng kiểu này nó sẽ phản ảnh được sự kỳ vọng về giá dầu trong tương lai, đối với người mua thì kỳ vọng giá dầu tăng còn người bán lại mong muốn giảm. Để hieru rõ hơn, bạn có thể tham khảo các thông số về hợp đồng tương lai ở dưới đây.

Thông số cơ bản về hợp đồng tương lai dầu thô WTI

Giao dịch tại sàn: NYMEX (New York – Mỹ)

  USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng barrel (thùng)
Độ lớn hợp đồng 1.000 barrel = 1.000 thùng
Bước giá tối thiểu 0.01 USD/barrel
Lời/lỗ trên 1 bước giá 10 $
Biên độ

dao động hàng ngày

10% giá thanh toán
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6

05:00 – 04:00 (ngày hôm sau)

Các tháng giao dịch 12 tháng liên tiếp
Ký quỹ tối thiểu ~ 267 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 2.3 tỷ

VỐN AN TOÀN: 800 TRIỆU, TỈ LỆ ĐÒN BẨY 1:10

Một số mẹo hay để giao dịch trên thị trường dầu mỏ

Mỗi thị trường đều khác nhau, để tận dụng tối đa thời gian và tiền bạc của bạn khi kinh doanh sản phẩm này, sau đây là một số điều bạn cần lưu ý:

 • Chỉ báo Kỹ thuật: Các công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng để hiểu biểu đồ giá và phân tích các mẫu giá lịch sử để có được ý tưởng tốt hơn về các biến động giá tiềm năng trong tương lai. Ví dụ: cung Fibonacci được sử dụng để tìm sự khác biệt giữa mức giá cao nhất và mức thấp nhất trong một khung thời gian cụ thể.
 • Brent và WTI: Hai loại chính và chuẩn định giá cho dầu thô là Brent thô và West Texas Intermediate (WTI). Sự khác biệt là vị trí của dầu của họ đến từ đâu – điều này ảnh hưởng đến chất lượng và sự phân hủy của dầu. Dầu thô Brent đến từ các mỏ dầu ở Biển Bắc, trong khi dầu WTI đến từ các mỏ dầu của Mỹ. 
 • Tâm lý giao dịch: Điều quan trọng là phải nghiên cứu tâm lý đám đông của các nhà kinh doanh dầu mỏ. Hiểu cách các nhà giao dịch dầu hành động trong một số tình huống nhất định sẽ giúp bạn xử lý tốt hơn các chuyển động thị trường tiềm năng. 
 • Cung và cầu: Bạn có thể cập nhật các số liệu cung và cầu toàn cầu bằng cách theo dõi các trang tin tức được lựa chọn như Forbes và The Economist . 
 • Tính thanh khoản cao: Dầu mỏ là thị trường có tính thanh khoản cao với giá biến động nhanh; đó là một phương tiện lý tưởng cho các nhà giao dịch trong ngày để kiếm lợi từ chuyển động nhanh, mặc dù nó đi kèm với nhiều rủi ro.

Xem thêm: Dự Báo Giá Dầu Thô Thế Giới – Gia Cát Lợi

Meo hay de dau tu hang dau tho
Mẹo hay để đầu tư Dầu Thô

Tại sao mọi người buôn bán dầu mỏ ? 

Mọi người có thể chọn giao dịch dầu thô thay vì các hàng hóa hoặc tài sản khác. Điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm và mục tiêu của nhà giao dịch. Một số thương nhân có thể chọn giao dịch dầu để: 

 • Đa dạng hóa – Các nhà giao dịch muốn thêm một loại hàng hóa có tính biến động cao vào danh mục đầu tư của họ có thể chọn một loại hàng hóa có mức độ rủi ro cao, phần thưởng cao như dầu. 
 • Đầu cơ – Giá hàng hóa thường có sự biến động mạnh; giao dịch dầu hợp đồng tương lai và các công cụ phái sinh như CFD có thể là một cách để kiếm lợi nhuận từ giá dầu nổi tiếng biến động. Giá dầu thô thường tăng 5% trong một ngày. Các nhà giao dịch phải lưu ý rằng sự biến động như vậy đi kèm với một mức độ rủi ro ngang nhau.

Xem thêm: Đầu tư dầu thô HỢP PHÁP tại Việt Nam

Hy vọng bài viết “Dầu WTI là gì ? Hợp đồng tương lai Dầu WTI là gì ?” đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường tiềm năng này và đừng quên theo dõi các bài viết cùng chuyên mục trên website của Gia Cát Lợi nhé!

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!