Khủng Hoảng Chuỗi Cung Ứng Tại Mỹ

Khủng hoảng chuỗi cung ứng tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Tình trạng thiếu hụt hàng hóa tiếp tục kéo dài, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tăng cao dịp cuối năm.

  • Khu cảng lớn nhất nước này – Los Angeles – đã chuyển sang hoạt động hết công suất bất kể ngày đêm, 7 ngày trong tuần, để giải tỏa lượng hàng hóa tồn đọng kỷ lục được vận chuyển từ Trung Quốc và châu Á. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt hàng hóa vẫn tiếp tục kéo dài.
  • Cảng Los Angeles đang nỗ lực xử lý các container tồn kho nhằm giải tỏa nút thắt trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên container chờ chuyển đi nhiều, trong khi tài xế xe tải bị thiếu hụt nghiêm trọng.
  • Ngoài những vấn đề cảng và người dân xung quanh phải đối mặt, các công ty vận tải đường bộ và một số kho hàng còn gặp thách thức khác trong việc tiếp nhận và xử lý tất cả các container hàng này.
  • Thay vì 2 tuần chờ đợi, hiện cửa hàng phải mất 4 – 5 tháng mới nhận được các đơn hàng đã đặt. Hệ quả nhãn tiền là nhiều cửa hàng bán lẻ trễ hẹn lên kệ hàng mới với khách hàng. Khoản lỗ từ hoạt động kinh doanh bị chất chồng lên cao.
  • Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp nhỏ đã phải vật lộn để cạnh tranh với gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon, nhưng nay họ gần như muốn đầu hàng trước khó khăn.
  • “Những chuỗi bán lẻ lớn như Amazon, Target chủ động bỏ tiền ra thuê tàu riêng để vận chuyển các container của họ. Còn những cửa hàng nhỏ lẻ như chúng tôi chỉ biết trông chờ vào các hãng bán sỉ. Chúng tôi nào có thể cạnh tranh được với các chuỗi lớn”, ông Lou Calderon cho hay.
  • Giá nguyên vật liệu và tất cả mặt hàng đã tăng đáng kể. Các nhà cung cấp thực phẩm yêu cầu khách hàng phải tăng số lượng trong đơn đặt hàng tối thiểu. Chi phí vận chuyển tăng, quá trình vận chuyển bị tắc nghẽn làm chậm thời gian giao hàng, khiến nhà cung cấp càng ngần ngại hơn với những đơn hàng nhỏ.
  • Mặc dù một số địa phương đã nỗ lực thúc đẩy chương trình mua hàng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ tồn tại, tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp ngắn hạn cho cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đang diễn ra.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
error: