Liệu Sự Kiện “Thiên Nga Đen” Có Xảy Ra Trong Thời Gian Tới?

Theo Investopedia, sự kiện thiên nga đen là một sự kiện không thể đoán trước, nằm ngoài dự đoán của một tình huống thông thường và có khả năng gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tôi liên tục được hỏi sự kiện Black Swan tiếp theo sẽ là gì? Những sự kiện này rất khó xảy ra, nhưng đôi khi vẫn xảy ra và chúng thường có tác động đến thị trường đáng kể. Trong bối cảnh đó, một sự kiện thiên nga đen tiềm năng mà tôi đang theo dõi lâu dài hơn là Đài Loan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố rõ ràng ngay từ đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của mình rằng ông hoàn toàn có ý định biến Đài Loan trở thành một phần của Trung Quốc. Tập Cận Bình đã hứa một lần nữa vào thứ Bảy rằng ông sẽ giám sát một sự “thống nhất” trong hòa bình với Đài Loan. Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan đã gia tăng trong năm nay khi Trung Quốc kỷ niệm lần thứ 70 của chế độ cộng sản và cũng kỷ niệm lần thứ 110 của cuộc Cách mạng Tân Hợi.

Nhiều nhà quan sát nội bộ cũng tin rằng ông Tập Cận Bình có thể sẽ nghỉ hưu vị trí lãnh đạo của mình trong 4 năm tới, có nghĩa là cần phải “đẩy nhanh” nếu ông muốn đạt được mục tiêu “thống nhất” này trong thời gian cầm quyền. Các chuyến bay quân sự trên vùng xác định phòng không của Đài Loan đang thường xuyên hơn. Đỉnh cao là ngày 01.10.2021 st- Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh của Trung Quốc, khi kỷ lục 38 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom bay trong vòng 35 dặm từ Đài Loan. 111 chuyến bay khác đã diễn ra trong ba ngày tiếp theo. Trung Quốc không muốn chiến tranh với Hoa Kỳ và đồng minh hàng đầu của Đài Loan. Tuy nhiên, họ có thể đang tìm kiếm cơ hội để thể hiện ý chí của mình khi họ tin rằng Hoa Kỳ có thể sợ các hành động quân sự. Đó là một rủi ro có tính toán, nhưng có thể đe dọa thương mại với nhà nhập khẩu hàng hóa thô lớn nhất thế giới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
error: Alert: Content is protected !!