Lo Ngại Về Nguồn Cung Đẩy Giá Dầu Tăng

Bạn có thể đọc thêm:

Dầu tăng nhẹ do lo ngại về nguồn cung bù đắp cho dữ liệu Trung Quốc suy yếu

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Ba, sau khi giảm hơn 3% trong phiên trước đó, do lo ngại về nguồn cung bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Trung Đông đã làm giảm bớt số liệu ảm đạm của Trung Quốc.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 12, dự kiến ​​hết hạn vào thứ Ba, tăng 65 xu, tương đương 0,74%, đứng ở mức 88,10 USD/thùng vào lúc 06:37 GMT. Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 1 được giao dịch nhiều hơn tăng 63 xu, tương đương 0,73%, lên 86,98 USD. Dầu thô Trung cấp West Texas của Hoa Kỳ tăng 67 cent, tương đương 0,81%, lên 82,98 USD.

Dầu sụt giảm hôm thứ Hai khi các nhà đầu tư trở nên thận trọng trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào thứ Tư, bất chấp sự leo thang của các cuộc tấn công của Israel vào Gaza.

Nhà phân tích Leon Li của CMC Markets có trụ sở tại trung tâm thương mại Thượng Hải của Trung Quốc cho biết: “Israel đã phát động một cuộc tấn công trên bộ nhưng họ cũng rút lui rất nhanh và Iran hiện chỉ dựa vào răn đe bằng lời nói. Nếu điều này phát triển thành một cuộc xâm lược toàn diện và có sự tham gia của Iran, mối lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn có thể lại xuất hiện.”

Ông nói thêm, giá đã phục hồi sau đợt điều chỉnh kỹ thuật trước đó vào thứ Ba và xu hướng tăng của thị trường hiện phụ thuộc vào việc liệu Israel có mở rộng cuộc tấn công trên bộ hay không.

Trong một lưu ý, các nhà phân tích của ING cho biết, “Sự gián đoạn đối với dòng dầu của Iran vẫn là rủi ro rõ ràng nhất đối với thị trường”.

Nguồn cung bị mất như vậy có thể dao động từ 500.000 thùng/ngày (bpd) đến 1 triệu thùng/ngày nếu Mỹ thực thi nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt một lần nữa, mặc dù diễn biến ở Trung Đông vẫn chưa ảnh hưởng đến nguồn cung dầu.

Dữ liệu hoạt động sản xuất và phi sản xuất yếu hơn dự kiến ​​từ Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu chậm lại từ quốc gia tiêu thụ dầu số 2 thế giới.

Chỉ số quản lý mua hàng chính thức của nó đã bỏ lỡ dự báo và giảm trở lại dưới mức 50 điểm ngăn cách giữa thu hẹp và mở rộng.

Giá đã nhận được một số hỗ trợ từ lo ngại về triển vọng xuất khẩu dầu thô từ Venezuela, bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn của cuộc bầu cử.

Các nhà phân tích của ING cho biết, việc Tòa án Tối cao đình chỉ kết quả bầu cử sơ bộ tổng thống của phe đối lập trong tháng này có thể đặt ra câu hỏi liệu Hoa Kỳ có tiếp tục nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela hay không.

Họ cho biết thêm, gần đây Mỹ đã quyết định nới lỏng các biện pháp trừng phạt để đổi lấy lời hứa về các cuộc bầu cử công bằng hơn vào năm 2024.

Theo một cuộc thăm dò của công cụ Fedwatch của CME, các thị trường cũng đang theo dõi chặt chẽ cuộc họp của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, điều này ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu trong nước, mặc dù có nhiều khả năng lãi suất sẽ giữ ổn định .

Dầu thô chứng kiến doanh số bán khống mới khi lãi suất tăng

Nhà đầu tư danh mục đã tiếp tục bán dầu mỏ vào tuần trước khi nỗi lo về xung đột ở Trung Đông làm gián đoạn sản xuất được thay thế bằng lo ngại về việc lãi suất tăng và tác động lên nền kinh tế toàn cầu cũng như việc tiêu thụ dầu.

Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã bán số lượng tương đương 14 triệu thùng trong sáu hợp đồng quyền chọn và tương lai xăng dầu quan trọng nhất trong vòng bảy ngày kết thúc vào ngày 24 tháng 10.

Theo hồ sơ nộp cho ICE Futures Europe và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ, các quỹ đã bán ròng lần thứ tư trong 5 tuần, với tổng doanh thu là 201 triệu thùng kể từ ngày 19 tháng 9.

Tuần gần đây nhất chứng kiến ​​​​doanh số bán dầu Brent (11 triệu thùng), NYMEX và ICE WTI (4 triệu thùng) và dầu diesel của Mỹ (4 triệu thùng) chỉ được bù đắp một phần bằng việc mua xăng Mỹ (3 triệu thùng) và dầu khí châu Âu (1 triệu).

Trong bối cảnh tâm lý yếu hơn đáng kể, doanh số bán hàng gần đây chủ yếu được thúc đẩy bởi việc tạo vị thế bán giảm giá mới (20 triệu), vượt quá số lần tạo vị thế mua tăng giá mới (6 triệu).

Điều này đặc biệt đúng về mặt dầu thô, nơi các lệnh bán khống mới (17 triệu) được tạo ra với tốc độ gấp hơn 5 lần so với các lệnh mua mới (3 triệu).

Tại NYMEX WTI, các nhà quản lý quỹ dường như đã bắt tay vào một chu kỳ bán khống mới do lo ngại về việc thiếu hàng tồn kho xung quanh điểm giao hàng Cushing đã được thay thế bằng lo ngại về tác động của lãi suất cao hơn.

Các vị thế bán NYMEX WTI đã tăng lên 41 triệu thùng vào ngày 24 tháng 10, tăng từ mức thấp nhất trong 16 tháng là 19 triệu thùng vào ngày 3 tháng 10.

Nhìn chung, các nhà quản lý quỹ lạc quan hơn nhiều về Brent (được hỗ trợ bởi việc cắt giảm sản lượng của OPEC+) và dầu diesel của Mỹ (được hỗ trợ bởi lượng tồn kho thấp hơn nhiều so với mức trung bình theo mùa dài hạn). Nhưng họ lại có quan điểm giảm giá về WTI (vì lo ngại về việc siết chặt dự trữ Cushing đã giảm bớt); Xăng của Mỹ (có thể sẽ dư thừa do sản lượng dầu diesel tăng); và dầu khí châu Âu (bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế khu vực kéo dài).

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!