mo hinh gia ba dinh triple top cach giao dich

Mô Hình Giá Ba Đỉnh (Triple Top) – Cách Giao Dịch

Mô hình giá ba đỉnh, hay Triple Top, là một mô hình xuất hiện ở cuối xu hướng tăng giá, dự báo đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. 

Trong thị trường tài chính, có rất nhiều mô hình giá để giúp trader phân tích và đưa ra quyết định giao dịch. Mô hình ba đỉnh là một trong những mô hình đảo chiều được sử dụng phổ biến. Với tín hiệu rõ ràng và xác suất thành công cao, mô hình ba đỉnh đã được nhiều trader tin dùng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mô hình này để có thể áp dụng vào thực tế giao dịch.

Mô hình giá ba đỉnh (Triple Top) là gì?

Mô hình giá ba đỉnh, hay Triple Top, là một mô hình xuất hiện ở cuối xu hướng tăng giá, dự báo đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Mô hình này bao gồm ba đỉnh giá tương đương nhau và hai đáy có hình dạng VV, được tách ra bởi đường Neckline đi qua hai đáy. Khi giá phá vỡ đường Neckline, sẽ có xu hướng giảm mạnh và người giao dịch có thể tận dụng để tìm kiếm các lệnh bán đón đầu xu hướng giảm mới.

Mô hình giá Ba đỉnh thể hiện sự cân bằng tạm thời giữa phe mua và phe bán. Phe mua tạo đỉnh thứ nhất và thứ hai, nhưng không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự, trong khi phe bán tạo đáy thứ nhất và thứ hai, nhưng không thể vượt qua đường viền cổ (ngưỡng hỗ trợ). Khi phe mua tiếp tục đẩy giá lên, phe bán sẽ đẩy giá xuống tạo nên đỉnh thứ ba. Nếu lực bán đủ mạnh để phá vỡ đường Neckline, mô hình giá Ba đỉnh được hoàn thành và giá sẽ có xu hướng giảm mạnh sau đó.

mo hinh gia ba dinh triple top la gi
Mô hình giá ba đỉnh (Triple Top) là gì?

Đặc điểm của mô hình 3 đỉnh

Mô hình ba đỉnh là một mô hình tiếp nối của mô hình hai đỉnh, khi giá tạo ra đỉnh thứ nhất và đỉnh thứ hai, sau đó không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự và tiếp tục đi lên để tạo ra đỉnh thứ ba. Nếu đỉnh thứ ba có độ cao tương đương với đỉnh thứ nhất và thứ hai, thì có khả năng cao mô hình ba đỉnh đã hình thành.

Các đặc điểm nhận dạng của mô hình ba đỉnh như sau:

 • Trước khi hình thành mô hình ba đỉnh là một xu hướng tăng rõ ràng.
 • Ba đỉnh của mô hình có chiều cao bằng nhau và bị giới hạn bởi một đường kháng cự mạnh.
 • Hai đáy xen giữa ba đỉnh được giới hạn bởi đường cổ hỗ trợ, còn được gọi là Neckline.
 • Trên biểu đồ giá, mô hình ba đỉnh có hình dáng giống ba chữ A được ghép lại.
 • Mô hình ba đỉnh chỉ được hoàn thành khi giá đột phá (breakout) qua đường Neckline đi xuống.
 • Mô hình ba đỉnh thường hình thành trong khoảng thời gian ngắn hơn so với một số mô hình khác, thường chỉ từ 3 đến 6 tháng.

Cách giao dịch mô hình giá ba đỉnh

Dưới đây là các cách giao dịch với mô hình giá ba đỉnh:

Giao dịch mạo hiểm

Đây là chiến lược chỉ dành cho những nhà giao dịch có kinh nghiệm và kiến thức lâu năm, được xếp vào diện lão làng trên thị trường. Chiến lược này tập trung vào việc giao dịch bán tại đỉnh, tận dụng điểm vào lệnh, cắt lỗ và lợi nhuận tiềm năng khá lớn. Tuy nhiên, việc áp dụng chiến lược này có nguy cơ bị quét SL rất cao, vì vậy cách giao dịch này không khuyến khích trader ít kinh nghiệm.

Các bước thực hiện chiến lược giao dịch với mô hình 3 đỉnh như sau:

Bước 1: Xác định và đánh giá xu hướng

Trước khi thực hiện lệnh Sell đảo chiều, trader cần phải xác định và đánh giá xu hướng. Việc này có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng các công cụ phân tích như đường trendline, kênh giá, MA trên khung thời gian cao hơn để nhận định xu hướng chính xác nhất. Nếu xu hướng trước khi hình thành mô hình là uptrend và có nhiều dấu hiệu suy yếu, trader có thể thực hiện lệnh Sell đảo chiều.

Bước 2: Tìm kiếm tín hiệu giao dịch

Sau khi giá từ chối phá vỡ vùng kháng cự quan trọng tạo bởi 2 đỉnh trước và đã tạo thành đỉnh thứ 3 rõ ràng, trader có thể theo dõi nến tín hiệu để tìm kiếm cơ hội vào lệnh. Trong trường hợp này, trader có thể tìm kiếm cơ hội vào lệnh khi giá đóng cửa của cây nến giảm tại đỉnh thứ 3.

Bước 3: Tiến hành giao dịch

Trong bước này, điểm vào lệnh sẽ nằm tại mức giá đóng cửa của cây nến giảm tại đỉnh thứ 3. Điểm đặt Stop Loss được đặt ngay trên vùng kháng cự tạo bởi đỉnh cao nhất của mô hình. Để chốt lời, trader có thể chọn cách điểm vào lệnh 2 lần chiều cao của mô hình.

cach giao dich mo hinh gia ba dinh triple top
Cách giao dịch mô hình giá ba đỉnh

Giao dịch breakout

Chiến lược giao dịch này được sử dụng phổ biến và thường được các trader sử dụng khi giá phá vỡ đường Neckline của mô hình. Mặc dù ưu điểm của cách giao dịch này là không bỏ lỡ cơ hội, nhưng chiến lược này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định tín hiệu giao dịch

Trader phải đợi cho đến khi giá phá vỡ đường Neckline trước khi thực hiện lệnh. Để tránh bị lừa vào false breakout, trader nên theo dõi mô hình nến Nhật và khối lượng giao dịch tại vùng phá vỡ. Nếu khối lượng bán tăng vượt trội và mô hình nến phá vỡ đẹp thì đó là cơ sở tốt để trader có thể thực hiện lệnh.

Bước 2: Thực hiện lệnh

Điểm vào lệnh ngay tại vùng breakout theo nến phá vỡ. Nếu giá không quay trở lại vùng phá vỡ trong thời gian ngắn, trader có thể tiếp tục giữ lệnh.

Điểm cắt lỗ nên đặt trên vùng kháng cự tạo bởi 3 đỉnh. Tuy nhiên, trong những trường hợp khoảng cách này quá xa thì trader có thể cân nhắc đặt stop loss tại giá mở cửa hoặc giá cao nhất của cây nến phá vỡ.

Bước 3: Chốt lời

Trader có thể chốt lời bằng cách tính chiều cao của mô hình và đặt điểm take profit bằng khoảng cách tương đương từ điểm vào lệnh đến điểm cố định.

Giao dịch an toàn

Chiến lược giao dịch theo cú hồi lại vùng breakout được xem là kế hoạch giao dịch an toàn nhất trong 3 chiến lược trên và cũng có điểm cắt lỗ khá tối ưu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc chờ đợi có thể khiến trader bỏ lỡ cơ hội giao dịch tiềm năng. Chiến lược giao dịch an toàn khác biệt như sau:

Tín hiệu giao dịch: Sau khi giá breakout khỏi vùng đường neckline, trader cần kiên nhẫn chờ giá quay lại retest vùng phá vỡ mới có thể thực hiện lệnh. Như vậy sẽ hạn chế được rất nhiều tín hiệu nhiễu, false breakout.

Thực hiện lệnh:

 • Điểm vào lệnh cũng nằm ngay tại vùng giá hồi lại sau khi đã retest.
 • Điểm cắt lỗ đặt ngay trên đỉnh mới tạo thành khi giá hồi về.
 • Chốt lời bằng cách sử dụng chiều cao của mô hình.
giao dich an toàn voi mo hinh gia ba dinh triple top
Giao dịch an toàn

Nếu giá di chuyển theo đúng kế hoạch, thì cách giao dịch này có rủi ro ít nhất và lợi nhuận tiềm năng khá tốt.

Phối kết hợp với công cụ khác

Một chiến lược kết hợp mô hình giá 3 đỉnh với các công cụ phân tích khác được đề xuất để xác nhận tín hiệu đảo chiều trước khi thực hiện lệnh Sell. Trader có thể trải nghiệm thực tế và kết hợp các công cụ sau để đạt được hiệu quả tốt:

 • Tín hiệu breakout đường neckline của mô hình 3 đỉnh.
 • Chỉ báo động lượng như RSI, tạo phân kỳ với đường giá.
 • MACD cắt đường tín hiệu từ trên xuống dưới.
 • PSAR: Các chấm tròn chỉ PSAR dịch chuyển lên trên biểu đồ giá và bắt đầu cách xa nhau.
 • Ngoài ra, trader có thể kết hợp thêm các chỉ báo khác như cụm MA giao cắt, Bollinger Bands…

Cách vào lệnh tương tự như trên nhưng việc hợp lưu các tín hiệu sẽ tăng khả năng thành công.

Lưu ý khi sử dụng mô hình giá ba đỉnh (Triple Top)

Mô hình ba đỉnh là một trong những mô hình giá cơ bản và được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, như với bất kỳ công cụ phân tích kỹ thuật nào khác, việc sử dụng mô hình ba đỉnh cũng đòi hỏi trader phải có kiến thức và kinh nghiệm phân tích kỹ thuật đầy đủ để đánh giá tín hiệu một cách chính xác. Dưới đây là các lưu ý khi sử dụng mô hình 3 đỉnh:

 • Xác định xu hướng tăng suy yếu: Mô hình 3 đỉnh chỉ đạt được hiệu quả khi xu hướng tăng suy yếu, do đó trader cần xác định xu hướng tăng và quan sát dấu hiệu suy yếu trước khi sử dụng mô hình này.
 • Đặt stop loss: Vì mô hình 3 đỉnh thường xuyên săn stop loss, trader nên đặt stop loss bên trên vùng kháng cự tạo bởi 3 đỉnh để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp khoảng cách từ 3 đỉnh tới đường neckline quá lớn, trader nên chờ giá hồi lại và thực hiện giao dịch retest để đảm bảo an toàn cho giao dịch và tài khoản.
 • Linh hoạt trong việc xác định mô hình: Mô hình 3 đỉnh có thể có đỉnh giảm dần và vẫn mang lại tín hiệu tốt. Trader cần linh hoạt và tránh áp dụng máy móc trong việc xác định mô hình.
 • Khung thời gian: Mô hình 3 đỉnh có thể xuất hiện trên bất kỳ khung thời gian nào, nhưng timeframe càng cao thì tín hiệu càng chính xác và ít bị nhiễu.
 • Quan sát mô hình nến Nhật và khối lượng giao dịch: Trader cần chú ý đến mô hình nến Nhật và khối lượng giao dịch tại vùng phá vỡ đường neckline. Đây cũng là 2 yếu tố quan trọng, xác định tín hiệu breakout là thật hay giả.
 • Phối kết hợp với công cụ khác: Trader nên phối kết hợp mô hình 3 đỉnh với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận lại tín hiệu đảo chiều trước khi tiến hành thực hiện lệnh Sell. Các công cụ phân tích kỹ thuật có thể bao gồm tín hiệu breakout đường neckline của mô hình 3 đỉnh, chỉ báo động lượng như RSI, MACD, PSAR, Bollinger Bands, cụm MA giao cắt…

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về mô hình giá ba đỉnh, một trong những mô hình đảo chiều phổ biến nhất trên thị trường tài chính. Mô hình này cung cấp cho chúng ta tín hiệu mua hoặc bán có tính chính xác cao, tuy nhiên cần lưu ý rằng không có mô hình nào là hoàn hảo trên thị trường tài chính. Chúng ta cần phải kết hợp mô hình 3 đỉnh với các công cụ, chỉ báo kỹ thuật và phân tích thị trường khác để có được quyết định giao dịch chính xác và hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình 3 đỉnh và áp dụng nó vào giao dịch thị trường tài chính.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (277 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!