Năng Lượng Xanh – Sự Tiến Bộ Của Nhân Loại Hay Bước Lùi Của Nền Kinh Tế?

Có một mặt tối kinh tế đối với những chiến thắng gần đây của các nhà hoạt động về biến đổi khí hậu.

Trong khi mọi người đang nói về lạm phát và liệu nó có tiếp tục xảy ra hay không, Ed Yardeni, chủ tịch của Yardeni Research, cho biết tin tức về lĩnh vực dầu mỏ của tuần trước có thể tạo tiền đề cho cuộc suy thoái tiếp theo.

Trong tuần trước, một tòa án Hà Lan cho biết Shell (RDS) chịu trách nhiệm một phần về biến đổi khí hậu và yêu cầu công ty cắt giảm đáng kể lượng khí thải carbon. Các quyết định mang tính bước ngoặt làm nổi bật chủ nghĩa ủng hộ năng lượng xanh đang quét qua lĩnh vực năng lượng, với những tác động đến nền kinh tế rộng lớn hơn.

“Tôi thường quan sát thấy rằng suy thoái thường xảy ra khi chính sách tiền tệ thắt chặt gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính , biến thành một cuộc khủng hoảng tín dụng trên diện rộng và dẫn đến suy thoái,” Yardeni viết trong một lưu ý cho khách hàng.Giá dầu tăng đột biến thường gây ra hoặc ít nhất là làm trầm trọng thêm các cuộc suy thoái.

Theo Yardeni, mọi cuộc suy thoái kể từ năm 1973, ngoại trừ năm ngoái đều do giá dầu tăng vọt. Đáng chú ý nhất, ông nói thêm, cuộc suy thoái năm 2008 – chủ yếu là do bong bóng nhà đất vỡ – được dẫn dắt bởi giá dầu thô WTI gần như tăng gấp ba lần lên mức kỷ lục 145,66 USD / thừng , tiếp tăng ngay cả khi các mặt hàng như thép và ngô giảm trở lại từ mức cao mà chúng đạt được.

Mối liên hệ giữa dầu tăng và suy thoái kinh tế là rất nhiều lần. Năng lượng là chi phí chính của tất cả các loại hình kinh doanh và xăng dầu là một trong những chi phí dễ thấy nhất đối với các hộ gia đình. Yardeni lưu ý rằng giá bán lẻ của một gallon xăng đã tăng lên 3,11 đô la trong tuần 24 tháng 5, mức cao nhất kể từ cuối tháng 10 năm 2014. Việc sử dụng xăng dầu của Hoa Kỳ đã gần như hồi phục hoàn toàn từ cuộc suy thoái năm ngoái và có thể tăng lên mức cao kỷ lục trong mùa hè này do người Mỹ đang lái xe và bay nhiều hơn.

Đồng thời, sản lượng của Mỹ đang giảm. Trong tuần 21 tháng 5, sản lượng khai thác dầu trong nước là 2,1 triệu thùng / ngày dưới mức cao kỷ lục 13 triệu thùng / ngày vào giữa tháng 4 năm 2019. Trong khi đó, số lượng giàn khoan của Mỹ giảm 57% so với cùng kỳ, Yardeni cho biết.

Sau đó, có sự tương tác với đồng đô la. Theo Yardeni, đồng đô la có trọng số thương mại, có tương quan nghịch với giá dầu, có nghĩa là nếu giá dầu tăng cao hơn do các nhà hoạt động biến đổi khí hậu đạt được nhiều thành công hơn, thì hậu quả lạm phát có thể sẽ trầm trọng hơn do đồng đô la giảm.

Tuy nhiên, trong tương lai gần, các nhà đầu tư có thể lưu ý đến những tác động tiêu cực về kinh tế của hoạt động biến đổi khí hậu do nguồn cung trong nước ( Hoa Kỳ ) ít hơn – đặc biệt là khi nhu cầu đang bùng nổ.

Hiện tại, chính sách tài chính và tiền tệ bất thường đang gây ra những cú sốc về nguồn cung trên toàn bộ nền kinh tế, từ ngô và container vận chuyển đến gỗ xẻ và lao động. Yardeni nói: “Một cú sốc giá dầu với đồng đô la yếu hơn sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình hiện tại, hạ thấp tỷ lệ cược của kịch bản tăng trưởng những năm 2020 trong khi tăng tỷ lệ cược của Lạm phát”.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
error: Alert: Content is protected !!