Nên Đầu Tư Gì

Nên Đầu Tư Gì Trong Năm 2022 Để Sinh Lời Hiệu Quả

Ảnh hưởng của COVID-19 cùng những biến đổi của thị trường đã gây ra không ít khó khăn cho nhà đầu tư trên thị trường. Năm 2022 vừa là thử thách nhưng cũng đồng thời là cơ hội cho những nhà đầu tư trong hành trình tìm kiếm kênh đầu tư mới. Vậy nên đầu tư gì trong thời điểm này để sinh lời hiệu quả với số vốn phù hợp? Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Tổng quan bối cảnh kinh tế tại Việt Nam hiện nay

Tình hình kinh tế vĩ mô, bối cảnh thị trường cũng như xu hướng dòng tiền… là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư trước khi quyết định “trồng cây gì, nuôi con gì” trong năm mới. Nhiều chuyên gia cho rằng đầu tư tại Việt Nam trong năm nay sẽ chứng kiến ​​một số cú sốc. Điển hình như chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), gói kích thích kinh tế lên tới 35 nghìn tỷ đồng, biến động của nền kinh tế, lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng trở lại, hoạt động kinh doanh phục hồi sau hai năm “điêu đứng” vì đại dịch… 

Trong bối cảnh đó, chứng khoán và bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục là kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao hơn. Tiếp đến là kênh trái phiếu doanh nghiệp nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro; còn vàng và gửi tiết kiệm ít sinh lời hơn, chủ yếu để duy trì vốn. Các kênh khởi nghiệp và tiền điện tử dành cho các nhà đầu tư cũng có thể mang lại rủi ro cao.

Nên Đầu Tư Gì

Đầu tư chứng khoán – thị trường biến động mạnh mẽ 

Thị trường chứng khoán biến động dữ dội từ đầu năm 2022 đến nay, có nhiều phiên giảm sâu 2% 3% và cũng có những phiên hồi phục “gây sốc” với con số tương tự. Các chuyển động tăng mạnh, giảm dần sâu. Điều này xảy ra khi chỉ số VN Index tăng mạnh từ 660 điểm khi Covid-19 chạm mức hiện tại là 1520 điểm. (Theo báo NLĐ). Nhiều nhà đầu tư cho rằng bây giờ là chu kỳ bán của thị trường chứng khoán, nhưng cũng có nhiều quan điểm ngược lại. Không ít người lập luận rằng nhiều cổ phiếu cơ bản tốt thì từ lâu đã bị dòng tiền nóng bỏ quênvà giờ là lúc những cổ phiếu này quay trở lại.

Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán cần phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm về thị trường này. Cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quyết định mua bán đúng đắn. Nguy cơ thất thoát, thậm chí mất trắng khá cao.

Kênh bất động sản – liệu có nên đầu tư?

Ngoài 2 kênh đầu tư phổ biến trên thì nên đầu tư gì nữa? Đúng vậy, từ lâu kênh đầu tư này có rào cản là cần vốn lớn để tham gia thị trường, nhưng khả năng sinh lời cao và an toàn, về lý thuyết thì dân số ngày càng đông trong khi quỹ đầu tư thì hạn hẹp. Khi đô thị hóa tiến bộ, giá đất sẽ tăng cao. Nhìn lại năm 2021, trong khi đại dịch đang cản trở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng như các mặt bằng thương mại và văn phòng cho thuê. Bất động sản nhà ở tăng bình quân 5-9%, khu công nghiệp tăng bình quân 5-8%. Ngoài ra, các lô đất nền hay kho hàng vẫn giao dịch sôi nổi. Tính trung bình, tỷ suất sinh lời của kênh bất động sản vào năm 2021 là khoảng 12%.

Tuy nhiên, đầu tư bất động sản cũng cần nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường bất động sản, cũng như phải có hiểu biết về luật pháp và chính trị.  Bên cạnh đó đây còn là thị trường có tính thanh khoản thấp nên khó có thể đàm phán bất động sản trong thời gian ngắn để thu hồi vốn khi có nhu cầu cấp thiết. Bất động sản có thể mất nhiều thời gian để tạo ra thu nhập và lợi nhuận nếu đầu tư không đúng thời điểm.

Gửi tiết kiệm – an toàn nhưng lãi suất thấp

Hồi đầu năm, ngân hàng công bố lãi tiền gửi lên tới 12,4% / năm trong tháng đầu tiên. Các ngân hàng hầu như đều tăng lãi suất huy động thêm 0,30,5% / năm so với cùng kỳ năm ngoái để thu hút tiền gửi ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022. Sau Tết Nguyên đán 2022, tất cả các ngân hàng đồng thời áp dụng các chương trình ưu đãi hấp dẫn như tăng lãi suất huy động, tặng quà, lì xì cho khách hàng để thu hút  tiền gửi tiết kiệm của người dân.

Mặc dù vậy, khi so với những kênh đầu tư khác thì lãi suất tiền gửi tiết kiệm thường không cao. Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn có tính thanh khoản kém, khách hàng phải đợi đến cuối kỳ hạn mới có thể đóng số. Nếu bạn trả trước, bạn sẽ nhận được một mức lãi suất thấp hơn đáng kể so với lãi suất ban đầu.

Vàng – thời điểm rủi ro để đầu tư

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2022, giá vàng SJC tiếp tục tăng và tiến sát đến mức 62 triệu đồng / lượng trong khi vàng nhẫn vẫn ở mức 53 triệu đồng / lượng so với 54 triệu, 9,55,45 triệu đồng / lượng (mua vào và bán ra) vào đầu năm 2021, cho thấy các nhà đầu tư vào vàng nhẫn vẫn đang bị lỗ. Hiện giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 10 triệu đồng / lượng. Chênh lệch giữa giá mua và bán là sản lượng khá cao (khoảng 400.000 900. (Theo báo Nhân dân).

Đầu tư vàng cũng cần nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu thị trường vàng. Ngoài ra, lợi nhuận của thị trường này rất nhỏ do giá vàng thay đổi rất ít theo thời gian. Nguy cơ mất cắp cao khi cất giữ vàng trong nhà.

Vậy tóm lại, nên đầu tư gì trong năm 2022 ngoài những kênh trên?

Nên Đầu Tư Gì

Trong năm 2022 có không ít biến động. Để trả lời cho câu hỏi “nên đầu tư gì?” thì tùy thuộc vào nguồn vốn, kiến thức và mục tiêu của mỗi người. Nếu bạn đang muốn tìm một kênh đầu tư mới với nguồn vốn hợp lý và thu lợi nhuận hấp dẫn, thì đầu tư hàng hóa chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư tài chính bằng các hợp đồng tài chính giao dịch dựa trên các tài sản cơ sở, và được tiêu chuẩn hóa từ các Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới. Đây là kênh đầu tư hiệu quả, tiềm năng lợi nhuận lớn từ sự chênh lệch của giá cả hàng hóa trên thị trường. Ngoài ra, hàng hóa phái sinh còn giúp phòng ngừa rủi ro biến động giá ngoài ý muốn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Lợi thế của việc giao dịch hàng hóa

  • Tính thanh khoản cao (mua bán ngay lặp tức, giao dịch với thị trường thế giới).
  • Đầu tư đa dạng các loại mặt hàng với 4 nhóm sản phẩm chính: nông sản, kim loại, năng lượng và nguyên liệu công nghiệp, và hơn 30 mặt hàng khác nhau.
  • Tính minh bạch cao do đây là yêu cầu khi phải liên thông với các sàn giao dịch quốc tế
  • Ký quỹ thấp, mức đòn bẩy cao. Từ đó dẫn đến yêu cầu vốn tham gia không cao.
  • Không bị chi phí lãi vay khi dùng đòn bẩy.
  • Khớp lệnh liên tục và ngay lập tức (T + 0)
  • Giao dịch liên tục, không mất phí qua đêm, có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi, thời gian giao dịch đa dạng
  • Phần mềm giao dịch hiện đại của Mỹ

Nên Đầu Tư Gì

02471099247
DMCA.com Protection Status