tin the gioi ngay 14 11 2023

Nguồn Cung Bột Đậu Nành Của Mỹ Bị Thắt Chặt

Bạn có thể đọc thêm:

Thời tiết khô và nóng bất thường ảnh hưởng đến xuất khẩu đậu tương

Thời tiết khô và nóng bất thường đã ảnh hưởng đến nhà xuất khẩu đậu tương hàng đầu Brazil khi nước này trồng cây được cho là vụ mùa kỷ lục, gây lo ngại cho cả nguồn cung đậu tương và ngô vì các vấn đề về đậu tương có thể ảnh hưởng đến ngô thứ hai được xuất khẩu nhiều của Brazil vụ mùa năm tới.

Ngoài ra, nguồn cung bột đậu nành của Mỹ bị thắt chặt liên quan đến tình trạng thiếu hụt vụ mùa trầm trọng ở Argentina hồi đầu năm nay đã hỗ trợ đáng kể cho giá đậu nành và bột đậu nành kỳ hạn gần đây.

Hợp đồng tương lai đậu nành Chicago được giao dịch nhiều nhất đã tăng gần 4% trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 11 và các nhà quản lý tiền tệ đã mở rộng vị thế mua ròng của họ đối với hợp đồng tương lai và quyền chọn đậu nành CBOT lên 68.598 hợp đồng từ mức 23.153 một tuần trước đó, đạt mức tăng giá cao nhất trong hai tháng.

Đây là tuần mua ròng đậu nành lớn nhất của các quỹ kể từ đầu tháng 4, và cả lệnh mua và lệnh bán mới đều đóng vai trò quan trọng. Đây là theo dữ liệu được công bố vào chiều thứ Hai bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ.

Hợp đồng tương lai bột đậu nành CBOT cũng tăng gần 4% tính đến ngày 7 tháng 11 và các nhà quản lý tiền tệ đã mở rộng vị thế mua bột đậu nành ròng của họ lên 111.987 hợp đồng từ mức 106.583 trong tuần trước với việc bù đắp ngắn hạn là yếu tố nổi bật.

Dầu đậu nành CBOT giảm khoảng 4% trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 11 và các nhà quản lý tiền tệ lần đầu tiên chuyển sang bán khống dầu đậu kể từ đầu tháng 6, chủ yếu là bán khống dầu đậu nành mới. Lệnh bán ròng vào ngày 7 tháng 11 gồm 10.352 hợp đồng tương lai và quyền chọn so với mức mua ròng là 4.495 một tuần trước đó.

Trung Quốc bắt đầu mua số lượng lớn đậu nành hàng ngày của Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 11 và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố báo cáo cung cầu hàng tháng vào ngày 9 tháng 11. Số liệu của USDA có xu hướng giảm đối với ngô và đậu nành do sản lượng vụ mùa của Hoa Kỳ lớn hơn dự kiến.

Bột đậu nành CBOT hôm thứ Hai đã tăng giới hạn hàng ngày tại một thời điểm, đạt mức cao nhất trong hợp đồng có hoạt động tích cực nhất kể từ giữa tháng 3 và đạt mức cao khác trong hợp đồng cho bữa ăn tháng 12. Giá bột đậu nành tương lai tính đến thứ Hai là mức cao nhất từ ​​trước đến nay và đã tăng 26% trong 5 tuần qua.

Đậu nành CBOT hoạt động nhiều nhất vào thứ Hai đã đạt mức giá cao nhất kể từ ngày 31 tháng 8 và giá ngô kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất đã tăng 2,9%, mức tăng phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 24 tháng 7. Đó là sau khi đạt mức thấp nhất vào thứ Sáu kể từ tháng 12 năm 2020. Karen Braun là nhà phân tích thị trường của Reuters. Quan điểm trình bày ở trên là của riêng cô ấy. 

Giá đậu sẽ tiếp tục biến động mạnh trong trung hạn

Gần đây, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã công bố báo cáo cung cầu tháng 11. Báo cáo này đã nâng năng suất đậu tương của Hoa Kỳ lên 49,9 giạ/mu, cao hơn dự kiến ​​và lượng dự trữ chuyển giao sau đó đã tăng lên 245 triệu giạ/mu, cao hơn mức dự trữ trước đó. Kỳ vọng của thị trường là 220 triệu giạ, nhưng dữ liệu báo cáo là tiêu cực. Ở Nam Mỹ, chỉ có những điều chỉnh nhỏ đối với tồn kho chuyển giao. Dự trữ vụ mùa cũ của Brazil tăng lên 33,44 triệu tấn, và dự trữ vụ mùa cũ của Argentina giảm xuống 24,56 triệu tấn. Sản lượng vụ mùa mới không tăng chút nào, và điều chỉnh tổng thể là giới hạn.

Một nhà phân tích nông nghiệp cho biết báo cáo tháng 11 trước đó của USDA nhận thấy tháng 11 vẫn là mùa trồng đậu nành ở Nam Mỹ nên điều kiện thời tiết và người ta cho rằng tiến độ có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Để tránh đánh giá sai thị trường, USDA thường không thực hiện các điều chỉnh lớn đối với ước tính cung và cầu đối với Nam Mỹ trong báo cáo tháng 11, nhưng báo cáo này tuân theo mô hình này và cho thấy dữ liệu Cung và cầu 50 triệu tấn của Argentina không được điều chỉnh theo khối lượng sản xuất. Sở giao dịch chứng khoán Bursa phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

“Do thời kỳ gieo trồng tại các vùng sản xuất đậu tương chính của Argentina thường bắt đầu từ cuối tháng 11 đến tháng 12 nên đậu tương ở Argentina vẫn chưa được gieo trồng trên diện rộng nên báo cáo cung cầu tháng 11 của USDA không điều chỉnh sản lượng đậu tương vụ mới của Argentina. Nhà phân tích đậu nành Wang Liangliang nói với Futures Daily Reporters rằng việc điều chỉnh đậu nành ở Brazil và Mỹ là không đáng kể và chưa có tác động đáng kể đến cung cầu đậu nành ở Argentina. Do đó, lượng tiêu thụ và xuất khẩu bị ảnh hưởng đậu nành ở Argentina chưa được điều chỉnh.

Trong những năm gần đây, mô hình thương mại quốc tế về dầu và mỡ đã trải qua những thay đổi tiềm ẩn và sâu rộng.Thị trường CBOT của Hoa Kỳ vẫn sử dụng giá đậu nành của Hoa Kỳ để tác động đến giá đậu tương toàn cầu. Tuy nhiên, khi Brazil trở thành nhà sản xuất đậu nành lớn nhất thế giới, tác động của Brazil đối với Báo giá CNF đậu tương toàn cầu đang tăng lên từng ngày. Mặc dù sản lượng của Argentina thấp hơn đáng kể so với Hoa Kỳ và Brazil, nhưng do mức tiêu thụ bột đậu nành trong nước thấp nên hầu hết bột đậu nành sản xuất ra đều được xuất khẩu.Nó hiện là nước đậu nành lớn nhất thế giới xuất khẩu bột đậu nành, với lượng xuất khẩu chiếm 10% lượng bột đậu nành của thế giới và 39,4% tổng lượng xuất khẩu.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!