nhan dinh thi truong dai han thang 02 2024 dot 2

Nhận Định Thị Trường Dài Hạn Tháng 02/2024 – Đợt 2

Bản tin nhận định thị trường hàng hóa dài hạn tháng 02/2024 – đợt 2 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi. Bản tin nhận định thị trường dài hạn là bản tin cho đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của công ty Gia Cát Lợi thực hiện.

Bản tin được cập nhật vào mỗi tháng nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

Gia Cát Lợi xin gửi đến quý nhà đầu tư nhận định thị trường hàng hóa dài hạn tháng 02/2024 – đợt 2. Chuyên viên phân tích của chúng tôi sẽ chia sẻ về tình hình kinh tế, các yếu tố ảnh hưởng đến giá, tình hình thị trường và các cơ hội giao dịch tháng 02/2024 – đợt 2. Chúc quý nhà đầu tư có một ngày giao dịch thành công!

Ngô

Thông tin cơ bản

Giá ngô kỳ hạn đã cố gắng giảm mức giảm trong tuần bằng đợt tăng giá thứ Sáu vào cuối tuần. Hợp đồng tháng 3 và tháng 5 nhạt dần khi đóng cửa và kết thúc ngày trong sắc đỏ, khiến tháng 3 lỗ ròng 12,5 cent trong tuần và các hợp đồng mới đạt mức thấp. Các hợp đồng trồng trọt mới vẫn giữ mức tăng trong ngày, mặc dù tháng 12 vẫn giảm ròng 9,5 cent trong tuần.

Bản cập nhật hàng tuần của CFTC cho thấy có thêm nhiều giao dịch bán khống ngô được quản lý mới trong tuần kết thúc vào ngày 13/2. Hoạt động bán ròng mới đã mở rộng mức bán ròng 16,6 nghìn hợp đồng của nhóm lên 314.341 – nằm trong khoảng 7,9 nghìn so với mức bán ròng kỷ lục của họ. Các nhà phòng ngừa rủi ro ngô thương mại có thời gian ròng dài hơn 16,7 nghìn hợp đồng lên tới 40,2 nghìn hợp đồng – cũng nằm trong khoảng 7 nghìn so với thời gian ròng kỷ lục của họ.

Báo cáo Ethanol quốc gia của USDA cho thấy giá ethanol dao động từ 1,40 USD đến 1,59 USD/gal trong khu vực trong tuần. Đó chủ yếu là yếu hơn đến 3c. DDGS được báo giá từ USD185/tấn ở MI đến USD236/tấn ở MO với hầu hết doanh số bán hàng yếu hơn $5-$10 trong tuần. Giá dầu ngô khu vực dao động từ 44,82 cent đến 46 cent/lb, trong khoảng 2 cent/lb so với tuần trước.

USDA báo cáo 1,3 triệu tấn ngô vụ cũ đã được đặt mua trong tuần kết thúc vào ngày 8/2. Đó là mức cao nhất trong 12 tuần đối với doanh số xuất khẩu. Xuất khẩu ngô là 903 nghìn tấn với tổng sản lượng cả mùa là 17,96 triệu tấn (+31% năm/năm). Doanh số bán hàng vượt trội tăng 40% so với năm ngoái với 18,26 triệu tấn trên sổ sách.

Hội đồng ngũ cốc quốc tế đã thắt chặt triển vọng sản lượng ngô toàn cầu 23/24 từ 1 triệu tấn đến 286 triệu tấn. Điều đó xảy ra bất chấp sản lượng toàn cầu tăng 4 triệu tấn, áp dụng số liệu Sản lượng ngô USDA NASS từ tháng 1.

Phân tích kỹ thuật

Trên biểu đồ giao dịch Ngô kỳ hạn tháng 3/2024 (ZCEH24) trên khung thời gian H4, Chúng ta có thể thấy rằng mặt hàng giao dịch này đang giao dịch trong 1 xu hướng giảm, giá đã liên tục giảm và phá vỡ các vùng giá giao dịch hỗ trợ trước đó. Trong phiên giao dịch tuần này, chúng ta tiếp tục ưu tiên mặt hàng giao dịch có nhịp tăng điều chỉnh và tiếp tục canh bán xuống trở lại theo xu hướng chính.

Anh chị tham khảo canh bán xuống trở lại

  • Điểm vào lệnh: 425
  • Điểm dừng lỗ: 432
  • Điểm chốt lời: 400

Khí tự nhiên

Thông tin cơ bản

Khí tự nhiên tháng 3 Nymex ( NGH24 ) vào thứ Sáu đóng cửa +0,028 (+1,77%).

Giá khí tự nhiên hôm thứ Sáu ghi nhận mức tăng vừa phải do dự báo thời tiết lạnh hơn ở Mỹ gây ra tình trạng thiếu hụt hợp đồng tương lai khí tự nhiên. Nhà dự báo Atmospheric G2 cho biết hôm thứ Sáu rằng nhiệt độ trên mức bình thường sẽ chấm dứt khi “không khí lạnh theo mùa tràn vào nửa phía đông nước Mỹ” từ ngày 21 đến 25 tháng 2, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm đối với khí thiên nhiên.

Hôm thứ Năm, giá khí đốt tự nhiên đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong tương lai gần nhất trong 3 năm rưỡi do thời tiết mùa đông ấm áp ở Hoa Kỳ, hạn chế nhu cầu sưởi ấm đối với khí đốt tự nhiên và đẩy nguồn cung lên cao hơn. Tính đến ngày 9 tháng 2, lượng tồn kho khí tự nhiên của Hoa Kỳ cao hơn +15,9% so với mức trung bình theo mùa trong 5 năm.

Giá khí tự nhiên cũng chịu áp lực từ thông báo của nhà ga xuất khẩu khí tự nhiên Freeport LNG ở Texas vào ngày 26 tháng 1 rằng họ buộc phải đóng cửa một trong ba đơn vị sản xuất của mình trong một tháng để sửa chữa sau khi thiết bị bị hư hỏng ở Texas do thời tiết quá lạnh. . Việc đóng cửa một trong các đơn vị sẽ hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ và tăng lượng tồn kho khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ.

Theo BNEF, sản lượng khí khô của bang dưới 48 vào thứ Sáu là 103,7 bcf/ngày (+4,1% so với cùng kỳ). Theo BNEF, nhu cầu khí đốt của các bang thấp hơn 48 vào thứ Sáu là 92,6 bcf/ngày (+5,1% so với cùng kỳ). Theo BNEF, lưu lượng ròng LNG tới các kho xuất khẩu LNG của Mỹ hôm thứ Sáu là 13,7 bcf/ngày (-1,5% w/w).

Trung tâm Dự báo Khí hậu Hoa Kỳ cho biết có khả năng lớn hơn 55% kiểu thời tiết El Nino hiện tại sẽ vẫn mạnh ở Bắc bán cầu cho đến tháng 3, giữ nhiệt độ trên mức trung bình và gây áp lực lên giá khí thiên nhiên. AccuWeather cho biết El Nino sẽ hạn chế tuyết rơi trên khắp Canada trong mùa này bên cạnh việc gây ra nhiệt độ trên mức bình thường trên khắp Bắc Mỹ.

Sản lượng điện của Hoa Kỳ tăng lên là điều tích cực đối với nhu cầu khí đốt tự nhiên từ các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích. Viện Điện Edison đã báo cáo hôm thứ Tư rằng tổng sản lượng điện của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 2 đã tăng + 0,4% so với cùng kỳ lên 75.587 GWh (gigawatt giờ), mặc dù sản lượng điện tích lũy của Hoa Kỳ trong khoảng thời gian 52 tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 2 đã giảm -0,3% so với cùng kỳ lên 4.099.349 GWh.

Báo cáo EIA hàng tuần hôm thứ Năm cho thấy giá khí đốt tự nhiên giảm do tồn kho khí đốt tự nhiên trong tuần kết thúc vào ngày 9 tháng 2 giảm -49 bcf, mức giảm nhỏ hơn so với kỳ vọng -65 bcf và mức giảm nhỏ hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm trong thời gian này trong năm ở mức -149 bcf. Tính đến ngày 9 tháng 2, tồn kho khí tự nhiên đã tăng +11,9% so với cùng kỳ và cao hơn +15,9% so với mức trung bình theo mùa trong 5 năm, báo hiệu nguồn cung cấp khí tự nhiên dồi dào. Ở châu Âu, kho chứa khí đốt đã đầy 67% tính đến ngày 12 tháng 2, cao hơn mức trung bình theo mùa trong 5 năm là 51% vào thời điểm này trong năm.

Baker Hughes hôm thứ Sáu báo cáo rằng số lượng giàn khoan khí tự nhiên đang hoạt động của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 2 không thay đổi ở mức cao nhất trong 5 tháng là 121 giàn, cao hơn vừa phải mức thấp nhất 2 năm là 113 giàn được ghi nhận vào ngày 8 tháng 9. đã giảm trở lại kể từ khi leo lên mức cao nhất 4 năm rưỡi với 166 giàn khoan vào tháng 9 năm 2022 từ mức thấp kỷ lục trong thời kỳ đại dịch là 68 giàn khoan được đăng vào tháng 7 năm 2020 (dữ liệu từ năm 1987).

Tồn kho khí đốt tự nhiên của EU tính bằng % đầy đủ – EU ở mức 66,22% Đức 71,84%, Ý 60,59%, Pháp 51,60%, Hà Lan 59,92%, Áo 80,45%, Tây Ban Nha 80,44%

So sánh giá nhiên liệu giai đoạn từ tháng 1/2020 - tháng 1/2024
So sánh giá nhiên liệu giai đoạn từ tháng 1/2020 – tháng 1/2024

Phân tích kỹ thuật

Khí tự tự nhiên kỳ hạn tháng 4/2024 NGEJ24

Mặt hàng giao dịch này đã có được nhịp giảm mạnh về trở lại vùng giá giao dịch hỗ trợ trong nhiều năm qua, giá liện tục có được nhịp phản ứng tại đây. Với vùng giá  giao dịch thấp anh chị chúng ta có thể xem xét ưu tiên canh mua lên trở lại

Anh chị xem xét canh khí tự nhiên

  • Điểm vào lệnh: 1,55
  • Điểm dừng lỗ: 1,35
  • Điểm chốt lời: 2,4

Bạc

Thông tin cơ bản

Một báo cáo gần đây của Silver Institute – cơ quan giám sát thị trường kim loại bạc có trụ sở tại Mỹ, dự báo nhu cầu bạc trên toàn thế giới sẽ đạt 1,2 tỷ ounce vào năm 2024, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử.

“Tiêu thụ công nghiệp mạnh mẽ hơn là chất xúc tác chính cho nhu cầu ngày càng tăng đối với kim loại mày trắng này. Bạc được sử dụng chủ yếu cho mục đích công nghiệp như sản xuất ô tô, tấm pin mặt trời, trang sức và đồ điện tử.

Michael DiRienzo, giám đốc điều hành của Silver Institute nói với CNBC: “Chúng tôi nghĩ rằng bạc sẽ có một năm tuyệt vời, đặc biệt là về nhu cầu”. Ông kỳ vọng giá bạc sẽ đạt 30 USD/ounce, mức cao nhất trong 10 năm, theo dữ liệu từ LSEG.

Bạc hiện được giao dịch ở mức 22,4 USD/ounce. Lần cuối kim này đạt mức 30 USD/ounce là vào tháng 2/2013.

Báo cáo nhận định nhu cầu về đồ bạc và trang sức sẽ tăng lần lượt 9% và 6% trong năm nay, trong đó Ấn Độ dự kiến ​​sẽ thúc đẩy lượng mua đồ trang sức tăng vọt. Báo cáo cho biết lĩnh vực điện tử tiêu dùng phục hồi cũng góp phần thúc đẩy thị trường bạc.

Bạc thường được coi là anh em họ kém hơn vàng nhưng cả hai đều có mối tương quan tích cực khi nói đến giá cả, mặc dù có độ trễ. Do các ứng dụng công nghiệp rộng rãi của bạc, hiệu suất của nó gắn chặt với sức khỏe của nền kinh tế hoặc chu kỳ kinh doanh tổng thể. Ngược lại, giá vàng thường tăng trong thời điểm kinh tế suy yếu hoặc không chắc chắn.

Randy Smallwood, Giám đốc điều hành của Wheaton Precious Metals, nói với CNBC: “Vàng sẽ tăng giá trước tiên và sau đó bạc cũng sẽ tăng giá nhanh chóng. Và bạc luôn hoạt động tốt hơn, chỉ là muộn thôi”.

Giá bạc có thể chạm mốc 50 USD/ounce, nhưng chỉ sau khi vàng vượt qua mức 2.200 USD/ounce. Giá vàng hiện ở mức 2.034 USD/ounce.

DiRienzo của Silver Institute cũng có quan điểm tương tự khi cho rằng bạc thực sự có thể hoạt động tốt hơn vàng, đặc biệt là khi Fed bắt đầu nới lỏng lãi suất.

Góc nhìn kĩ thuật

Khung Day

 

Hiện tại ở khung nến Day, giá đã vượt qua vùng đỉnh gần nhất của cấu trúc giảm, báo hiệu cấu trúc giảm tạm thời kết thúc. Nếu giá giữ được vùng đáy 22.355 và tạo them được các đáy mới cao hơn sẽ xác nhận cấu trúc tăng hình thành.

Khung H1

Ở khung H1 giá đã kết thúc cấu trúc giảm gần nhất và đang hình thành cấu trúc tăng mới. Để hình thành cấu trúc tăng thành công giá đã cần điều chỉnh giảm và hình thành vùng đáy mới cao hơn vùng đáy cũ sau đó bật tăng vượt qua vùng 23.8

Đồng

Thông tin cơ bản

Đầu năm 2023, giá đồng đã có một bước nhảy vọt khi tăng hơn 12% trong vòng 3 tuần đầu tiên của tháng 1. Bước tiến lớn về giá đồng diễn ra trên toàn bộ thị trường kim loại cơ bản, được thúc đẩy bởi kỳ vọng về sự phục hồi của nhu cầu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, sự tăng vọt này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi giá đồng dần trở nên ổn định hơn trong thời gian còn lại của năm 2023, dao động trong khoảng từ 7.800 USD đến 8.800 USD/tấn.

Việc trì trệ trong lĩnh vực xây dựng cũng như bất động sản tại Bắc Kinh đã góp phần khiến cho giá đồng giảm, trong khi đó ở cả châu Âu và Hoa Kỳ, tốc độ điện hóa cũng đã dần chậm lại. Sự chuyển đổi sang năng lượng và nhu cầu liên quan đến đồng sẽ tiếp tục là chủ đề chính đối với kim loại đỏ trong tương lai. Tuy nhiên, tình hình lạm phát trong năm vừa qua vô hình chung đã tạo ra một áp lực rất lớn lên người tiêu dùng, từ đó làm giảm khả năng mua xe điện ở phương Tây. Trong khi đó, sự thành công của các nhà sản xuất xe điện trên thị trường nội địa của Trung Quốc sẽ tiếp tục làm tăng nhu cầu đồng trong năm nay.

Đáng chú ý, mối lo ngại về nguồn cung đồng trong tương lai vẫn còn tồn tại. Mỏ đồng Cobre Panama do Công ty Canada First Quantum Minerals điều hành đã bị đóng cửa bởi chính phủ Panama sau những cuộc biểu tình lớn từ các nhà hoạt động môi trường và các nhóm dân tộc bản địa. Việc đóng cửa mỏ này từng đóng góp vào khoảng 1,5% sản lượng đồng toàn cầu, báo hiệu sự không chắc chắn trong tương lai về nguồn cung kim loại này.

Theo đó, ChAI dự báo giá đồng trong năm 2024 ở mức trung bình khoảng 8.570 USD/tấn. Giá đồng có thể sẽ tăng trong Quý 1, sau đó giảm vào giữa năm, và cuối cùng đạt gần mốc 8.700 USD vào cuối năm.

Góc nhìn kĩ thuật

Khung Day

Ở khung Day giá hiện tại đang trong cấu trúc giảm, tuy nhiên giá đang trong nhịp hồi phục mạnh. Nếu giá hồi phục và vượt qua vùng đỉnh gần nhất sẽ xác nhận cấu trúc giảm kết thúc và giá sẽ bắt đầu cấu trúc tăng mới

Khung H1

Ở khung H1 giá đã kết thúc cấu trúc giảm gần nhất và hình thành cấu trúc tăng thành công. Hiện tại giá đang có xu hướng điều chỉnh giảm tạo đáy mới để tiếp tục đà tăng.

Đường 11

Thông tin cơ bản

Tại thị trường thế giới, do lo ngại về nguồn cung đường sẽ tăng mạnh với triển vọng sản lượng vụ mía ở Brazil tươi sáng hơn khi hiện tượng El Nino gây mưa nhiều tại đây, giá đường thế giới trong tháng 12/2023 đã giảm 24%, còn 20,58 US cents/pound (0,454 kg) – mức thấp nhất trong cả năm 2023.

Tuy nhiên, đến tháng 1/2024, Ấn Độ cho biết sản lượng đường niên vụ 2023/2024 (10/2023 – 01/2024) chỉ đạt 14,95 triệu tấn, giảm 5,3% so với niên vụ trước, đã khiến thị trường tiếp tục lo ngại về rủi ro thiếu hụt nguồn cung.

Ngoài ra, giữa tháng 1/2024, Chính phủ Ấn Độ quyết định áp thuế xuất khẩu 50% đối với sản phẩm mật rỉ đường, cho thấy dấu hiệu lệnh hạn chế xuất khẩu đường của Ấn Độ vẫn chưa có khả năng dỡ bỏ trong tương lai gần.

Thêm vào đó, việc giá dầu thô tăng trở lại từ đầu tháng 1/2024 cũng làm tăng sức hấp dẫn của việc sản xuất nhiên liệu sinh học Ethanol, tạo ra áp lực gián tiếp đối với nguồn cung đường thế giới.

Theo đó, giá đường thế giới đã bật tăng 16% trong tháng 1/2024, đạt 23,91 US cents/pound.

Ngoài ra, theo Hiệp hội Mía đường Brazil (UNICA), tính đến tháng 12/2023, sản lượng đường niên vụ 2023/2024 của Brazil đã tăng 25,4% so với niên vụ trước, đạt hơn 42 triệu tấn. Tổ chức Đường Quốc tế (ISO) cũng đã nâng ước tính sản lượng đường toàn cầu niên vụ 2023/2024 lên gần 180 triệu tấn, tăng mạnh so với mức 174,8 triệu tấn được dự báo trước đó. Do vậy, mức thiếu hụt cung đường toàn cầu niên vụ 2023/2024 dự kiến sẽ chỉ ở mức 0,3 triệu tấn, so với mức 2,1 triệu tấn được dự báo trước đó.

Góc nhìn kĩ thuật

Khung Day

Giá Đường hiện tại đang hình thành cấu trúc giảm sau khi đã tạo đỉnh mới thấp hơn đỉnh trước đó. Nếu giá tiếp tục giảm và giảm qua đáy 20 sẽ xác nhận cấu trúc giảm hình thành và tiếp diễn.

Khung H1

Khung H1 hiện tại giá đang hình thành cấu trúc giảm. Tuy nhiên giá đã tạo vùng sideway không xu hướng sau nhịp giảm mạnh. Để giá tạo cấu trúc giảm thành công thì giá sẽ cần giảm qua vùng 22.1, break khỏi vùng sideway

Cà phê Arabica

Thông tin cơ bản

Giá cà phê tăng cao do khả năng mưa giảm ở Brazil và nguồn cung khan hiếm

Giá cà phê hôm thứ Sáu ổn định ở mức cao hơn vừa phải. Cà phê Arabica tăng cao hơn do lo ngại về tình trạng khô hạn quá mức ở Brazil sau khi dự báo thời tiết cập nhật làm giảm khả năng có mưa ở Brazil vào tuần tới. Cà phê Robusta cũng được hỗ trợ sau khi tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát hôm thứ Sáu giảm xuống mức thấp kỷ lục mới.

Thời tiết khô hạn ở Brazil đang hỗ trợ giá cà phê Arabica. Somar Meteorologia báo cáo hôm thứ Hai tuần trước rằng khu vực Minas Gerais của Brazil đã nhận được lượng mưa 30,9 mm trong tuần qua, tương đương 49% mức trung bình lịch sử. Minas Gerais chiếm khoảng 30% sản lượng cà phê arabica của Brazil.

Tồn kho cà phê khan hiếm là yếu tố hỗ trợ giá cà phê. Vào thứ Sáu, tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 2.009 lô. Tồn kho cà phê arabica do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm là 224.066 bao vào ngày 30 tháng 11, mặc dù chúng đã phục hồi vừa phải lên mức cao nhất trong 3 tháng vào thứ Sáu là 307.262 bao.

Giá cà phê hôm thứ Tư đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần sau khi tập đoàn xuất khẩu Cecafe báo cáo rằng xuất khẩu cà phê tháng 1 của Brazil đã tăng +45% so với cùng kỳ lên 3,7 triệu bao. Brazil là nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới.

Yếu tố giảm giá đối với cà phê là báo cáo hôm thứ Tư tuần trước của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) rằng xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 12 đã tăng +13,6% so với cùng kỳ lên 12,168 triệu bao và từ tháng 10 đến tháng 12, xuất khẩu cà phê toàn cầu đã tăng +6,8% so với cùng kỳ lên 32,419 triệu bao.

Một yếu tố tiêu cực đối với cà phê là việc Safras & Mercado tăng sản lượng vào thứ Hai tuần trước đối với ước tính niên vụ cà phê niên vụ 2022/23 của Brazil lên 61,1 triệu bao so với ước tính trước đó là 58,9 triệu bao. Ngoài ra, tập đoàn xuất khẩu Brazil Comexim vào ngày 1 tháng 2 đã nâng ước tính xuất khẩu cà phê niên vụ 2023/24 của Brazil lên 44,9 triệu bao so với ước tính trước đó là 41,5 triệu bao.

Góc nhìn kĩ thuật

Khung Day

Ở khung Day giá đang trong cấu trúc tăng. Tuy nhiên lực tăng đã suy yếu và không thể vượt qua được đỉnh trước đó, hình thành vùng sideway. Đây là tín hiệu sớm báo hiệu cấu trúc tăng có thể sẽ chuẩn bị kết thúc. Nếu giá giảm qua vùng sideway và đáy gần nhất sẽ xác nhận cấu trúc tăng kết thúc.

Khung H1

Ở khung H1 giá đã báo hiệu kết thúc cấu trúc tăng khi đã giảm qua vùng đáy gần nhất. Tuy nhiên lực giảm khá yếu nên chưa hình thành cấu trúc giảm. Nếu giá tạo đỉnh mới và giảm qua vùng 182 sẽ xác nhận cấu trúc giảm hình thành.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!