nhan dinh thi truong dai han thang 10 2023 dot 2

Nhận Định Thị Trường Dài Hạn Tháng 10/2023 – Đợt 2

Bản tin nhận định thị trường hàng hóa dài hạn tháng 10/2023 – đợt 2  có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi. Bản tin nhận định thị trường dài hạn là bản tin cho đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của công ty Gia Cát Lợi thực hiện.

Bản tin được cập nhật vào mỗi tháng nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

Gia Cát Lợi xin gửi đến quý nhà đầu tư nhận định thị trường hàng hóa dài hạn tháng 10/2023 – đợt 2 . Chuyên viên phân tích của chúng tôi sẽ chia sẻ về tình hình kinh tế, các yếu tố ảnh hưởng đến giá, tình hình thị trường và các cơ hội giao dịch tháng 10/2023 – đợt 2. Chúc quý nhà đầu tư có một ngày giao dịch thành công!

Khô đậu tương

Thông tin cơ bản

Đậu tháng 11 đã đạt được mức tăng 15 cent trong tuần, hầu hết trong số đó đến vào thứ Năm sau khi có báo cáo. Giao dịch hôm thứ Sáu dao động trong phạm vi 25c và các tháng trước giao dịch trong sắc đỏ từ 5 ½ đến 9 ¾ xu. Giá bột đậu tương kỳ hạn đóng cửa giảm từ 2,90 USD đến 3,30 USD/tấn vào thứ Sáu. Hợp đồng tương lai Dầu đậu nành tiếp tục tăng mạnh vào cuối tuần, với mức tăng 101 đến 96 điểm vào thứ Sáu. Mặc dù vậy, Dec BO vẫn kết thúc tuần với việc mất 97 điểm, tuần giảm thứ 4 liên tiếp.

Báo cáo Cam kết của Thương nhân cho thấy các nhà giao dịch thông số đậu tương có giá trị ròng là 2.166 hợp đồng tính đến ngày 10/10. Con số này đã giảm so với 5 nghìn hợp đồng vào tuần trước, mặc dù nhóm không hề thiếu tiền kể từ Covid. Các nhà thương mại đã bổ sung các biện pháp phòng ngừa rủi ro đậu nành trong tuần, với 30 nghìn hợp đồng mới đang được thực hiện, mang lại mức bán ròng mạnh hơn 1.316 hợp đồng. Trong bột đậu nành, các quỹ tiền được quản lý có độ dài ròng ít hơn 9 nghìn hợp đồng, còn 32.059 hợp đồng. Các nhà giao dịch thông số kỹ thuật đã giảm vị thế mua ròng của họ trong hợp đồng BO 15,4 nghìn xuống còn 26 nghìn trong tuần kết thúc vào ngày 10/10.

Báo cáo Doanh số Xuất khẩu cho thấy 1,057 triệu tấn đậu nành đã được bán trong tuần kết thúc vào ngày 5/10. Đó là mức cao nhất trong 38 tuần và cao hơn ước tính. Tổng cam kết đậu tương ở mức 19,51 triệu tấn (716,8 mbu) tính đến ngày 5/10 – kém tốc độ của năm ngoái 29%. Báo cáo hàng tuần cho thấy doanh số bán đậu nành là 60 nghìn tấn để bắt đầu mùa vụ mới với 4,6 triệu tấn trên sổ sách. Số lượng đặt trước BO là 5,3 nghìn tấn trong tuần, còn lại cam kết của mùa là 17 nghìn tấn.

Điểm nổi bật

Nguồn cung giảm: Hợp đồng tương lai ngũ cốc trên CBOT tăng cao hơn sau khi báo cáo WASDE của USDA công bố, do việc cắt giảm sản lượng và ước tính sản lượng ngô và đậu nành vượt quá mong đợi của các nhà phân tích được khảo sát. Naomi Blohm của Total Farm Marketing cho biết trong một ghi chú sau khi báo cáo được công bố: “Báo cáo hôm nay rất thân thiện”. USDA chốt sản lượng ngô năm 2023 ở mức 15,06 tỷ giạ, với năng suất 173 giạ một mẫu Anh – trong khi đậu nành đạt 4,10 tỷ giạ và năng suất 49,6 giạ một mẫu Anh. Những con số này thấp hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích được The Wall Street Journal khảo sát đối với cả hai loại ngũ cốc – vốn hỗ trợ giá kỳ hạn trong giao dịch buổi chiều.

Cung so với cầu: Thương nhân tập trung nhiều hơn vào việc USDA điều chỉnh ước tính sản lượng và sản lượng đối với ngô và đậu nành thấp hơn so với việc cắt giảm nhu cầu. USDA đã giảm mức sử dụng ngô 50 triệu giạ xuống còn 14,34 tỷ giạ và cắt giảm mức sử dụng đậu tương xuống 4,18 tỷ giạ, giảm 23 triệu giạ. Cả hai sự sụt giảm này chủ yếu là do việc cắt giảm khối lượng xuất khẩu dự kiến. Don Roose của US Commodities cho biết: “Đó là một báo cáo tiêu cực về nguồn cung so với nhu cầu”.

Thời tiết: Hệ thống khí hậu El Niño hiện được dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục diễn ra vào mùa xuân tới, Trung tâm Dự báo Khí hậu cho biết trong một bản phát hành hôm nay. Cơ quan Dịch vụ Thời tiết Quốc gia cho biết có 80% khả năng El Niño sẽ hoạt động theo một cách nào đó cho đến tháng 3 tới. Tuy nhiên, đây là những khả năng xảy ra đối với một hệ thống yếu, trong khi khả năng xảy ra một hệ thống mạnh hơn làm thay đổi nhiệt độ trung bình của đại dương là nhỏ hơn nhiều– khả năng chỉ có 6% trong tháng 3. Jim Roemer của Best Weather cho biết trong một ghi chú: Sự kiện El Niño yếu hơn có thể đồng nghĩa với việc nhiệt độ sẽ lạnh hơn ở hầu hết lục địa Hoa Kỳ, trong khi sự kiện mạnh hơn có thể đẩy nhiệt độ lên cao hơn bình thường.

Ethanol nhỏ hơn: Tổng lượng tồn kho ethanol của Hoa Kỳ đã giảm trong tuần thứ hai, theo dữ liệu từ EIA. Trong báo cáo hàng tuần mới nhất của mình, EIA cho biết tồn kho ethanol đạt tổng cộng 21,53 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 6 tháng 10. Đó là mức giảm 358.000 thùng so với tuần trước, vượt mức ước tính từ 21,75 triệu thùng đến 21,99 triệu thùng theo các nhà phân tích được khảo sát bởi Dow Jones. Sản lượng trung bình hàng ngày cũng giảm nhẹ trong tuần, ở mức 1,004 triệu thùng/ngày. USDA duy trì mức tiêu thụ ethanol đối với ngô ở mức 5,3 tỷ giạ trong năm nay, cho thấy vấn đề về nhu cầu.

Về chính trị

Xung đột chiến sự giữa Palestine với Israel có tác động tiêu cực đến giá nông sản nói chung và giá khô đậu tương nói riêng. Cụ thể, xung đột này có thể dẫn đến những tác động sau:

  • Giảm nguồn cung nông sản: Palestine và Israel đều là những nước sản xuất nông sản quan trọng, đặc biệt là khô đậu tương. Xung đột chiến sự có thể dẫn đến gián đoạn sản xuất, thu hoạch và vận chuyển nông sản, từ đó làm giảm nguồn cung nông sản trên thị trường thế giới.
  • Tăng chi phí sản xuất: Xung đột chiến sự có thể dẫn đến gián đoạn chuỗi cung ứng, tăng chi phí vận chuyển và bảo hiểm, từ đó làm tăng chi phí sản xuất nông sản.
  • Tăng nhu cầu nhập khẩu: Xung đột chiến sự có thể dẫn đến gián đoạn nguồn cung nông sản từ Palestine và Israel, từ đó thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu nông sản từ các nước khác.

Trên cơ sở những tác động này, cụ thể giá khô đậu tương đã tăng từ mức giá 370 lên mức giá 390 trong tuần vừa qua cũng như là kể 1 tuần khi chiến sự bắt đầu chủ yếu do lo ngại về nguồn cung từ Palestine và Israel.

Dưới đây là một số phân tích cụ thể về tác động của xung đột chiến sự giữa Palestine với Israel đến giá khô đậu tương:

  • Giảm nguồn cung:Palestine và Israel đều là những nước sản xuất khô đậu tương quan trọng. Theo USDA, Palestine là nước sản xuất khô đậu tương lớn thứ 11 trên thế giới, với sản lượng ước tính đạt 500.000 tấn trong niên vụ 2022/23. Israel là nước sản xuất khô đậu tương lớn thứ 14 trên thế giới, với sản lượng ước tính đạt 600.000 tấn trong niên vụ 2022/23. Xung đột chiến sự có thể dẫn đến gián đoạn sản xuất, thu hoạch và vận chuyển khô đậu tương ở cả hai nước, từ đó làm giảm nguồn cung khô đậu tương trên thị trường thế giới.
  • Tăng chi phí sản xuất:Xung đột chiến sự có thể dẫn đến gián đoạn chuỗi cung ứng, tăng chi phí vận chuyển và bảo hiểm, từ đó làm tăng chi phí sản xuất khô đậu tương. Ví dụ, giá cước vận chuyển container từ Trung Quốc đến Mỹ đã tăng gấp đôi trong năm 2022, do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước phương Tây đối với Nga. Điều này đã làm tăng chi phí vận chuyển khô đậu tương từ các nước sản xuất khác đến các thị trường tiêu thụ, bao gồm cả Mỹ.
  • Tăng nhu cầu nhập khẩu:Xung đột chiến sự có thể dẫn đến gián đoạn nguồn cung khô đậu tương từ Palestine và Israel, từ đó thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu khô đậu tương từ các nước khác. Ví dụ, Trung Quốc, là nước nhập khẩu khô đậu tương lớn nhất thế giới, có thể sẽ tăng nhập khẩu khô đậu tương từ các nước khác như Mỹ, Brazil và Argentina để bù đắp cho nguồn cung từ Palestine và Israel.

Về Kỹ Thuật

Mặt hàng giao dịch khô đậu tương kỳ hạn tháng 12 chúng ta có thể thấy răng mặt hàng giao dịch này đang bắt đầu chuyển sang 1 xu hướng tăng mới, giá giao dịch hiện tại đã bắt đầu Uptrend khi đã phá qua khỏi xu hướng giảm cũng như đang giao dịch nằm trên các đường EMA. Trong phiên giao dịch ngày thứ 6 vừa qua, giá mặt hàng giao dịch khô đậu tương tháng 12 đã có nhịp giảm điều chỉnh về trở lại vùng giá hỗ trợ 390. Trong tuần giao dịch này, chúng ta ưu tiên các chiến lược mua lên trung và dài hạn khi xu hướng tăng mới được bắt đầu.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!