Nhu cầu dầu thô toàn cầu đang tăng vọt

Trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 9, điểm chuẩn của dầu thô quốc tế cao hơn trong tuần. Hợp đồng ICE Brent kỳ hạn tháng 11 tăng 0,43% trong tuần lên 72,92 USD / thùng, trong khi hợp đồng tháng 10 đối với dầu thô ngọt nhẹ NYMEX tăng 0,62% ở mức 69,72 USD / thùng.

Trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Ba (14/9), dầu thô của Mỹ dao động quanh mức 70,61. Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong sáu tuần là 70,97 vào thứ Hai và đóng cửa trên 70 USD/thùng lần đầu tiên sau gần sáu tuần. đã đổ bộ vào Bờ Vịnh trong hai tuần.

Giá dầu thô kỳ hạn cao hơn trong giao dịch vào giữa buổi sáng tại châu Á ngày 13 tháng 9, do tâm lý vẫn bị ảnh hưởng bởi lo ngại về nguồn cung của Mỹ bị thắt chặt sau cơn bão Ida và khi cơn bão nhiệt đới Nicholas di chuyển lên bờ biển Texas.

Tại thị trường châu Âu hôm thứ Hai, giá dầu thô Mỹ kỳ hạn lập lại mức cao kể từ ngày 4 tháng 8 lên đến 70,78 USD/ thùng và mức tăng đã mở rộng lên khoảng 1,5%. Ngoài ra, kỳ vọng của thị trường về nhu cầu dầu thô tăng cũng hỗ trợ giá dầu. 

Tại Mỹ, việc tiêu thụ xăng mạnh đã thúc đẩy nhu cầu dầu thô tăng vọt và dự kiến ​​sẽ tăng trở lại 100 USD trong mùa đông này. .Nhiều nhà máy lọc dầu ở Louisiana đã hoạt động trở lại, làm tăng nhu cầu về dầu thô. Nhu cầu dầu của Mỹ tiếp tục tăng, đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước, trong khi tồn kho sản phẩm giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm. Một số nhà phân tích tin rằng nếu xu hướng nhu cầu tiếp tục, vẫn có khả năng tăng giá dầu trong thời gian còn lại của năm.

Dữ liệu hàng tuần từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho thấy nhu cầu nhiên liệu của Hoa Kỳ tiếp tục tăng một cách lành mạnh. Nhu cầu xăng dầu là 9,52 triệu thùng/ngày, mức trung bình trong 4 tuần bằng khoảng 98% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi nhu cầu sản phẩm chưng cất là 4,13 triệu thùng / ngày, tương đương 105%.

Bên cạnh đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng dự đoán rằng do mức tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu gia tăng và bất chấp gián đoạn sản xuất ở các khu vực khác, nhu cầu dầu thô dự kiến vẫn ​​sẽ tăng. Mặc dù xuất hiện các mối đe dọa của các biến thể vùng đồng bằng, mức tiêu thụ nhiên liệu đang tăng lên, trong khi sản lượng dầu thô ở Biển Bắc, Hoa Kỳ, Mexico và những nơi khác thấp hơn dự kiến.

Sự phục hồi kinh tế toàn cầu và sự gia tăng đáng kể trong việc đi lại của nhân viên đã thúc đẩy đáng kể sự tăng trưởng của nhu cầu dầu thô trong nửa đầu năm. Khi đến cuối năm 2021, động lực này dự kiến ​​sẽ chậm lại giảm, nhưng xu hướng chung vẫn là tích cực. 

So với dự báo hồi tháng Tám năm 2021, OPEC đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu thêm 260.000 thùng/ ngày trong năm nay, chủ yếu do nguồn cung dầu bị gián đoạn. OPEC cũng đã điều chỉnh tăng dự báo nhu cầu dầu thô năm 2022 lên 1,12 triệu thùng/ ngày. Năm tới, mức tiêu thụ toàn cầu sẽ tăng 4,2 triệu thùng/ ngày lên 100,8 triệu thùng/ ngày, tăng 980.000 thùng/ ngày so với ước tính của tháng trước và vượt mức trước khi bùng phát.

 

.

 

 

 

error: Alert: Content is protected !!