Bạn có thể đọc thêm:
- Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
- Những thông tin cơ bản về sàn giao dịch hàng hóa phái sinh
- Sàn giao dịch hàng hóa là gì?
- Sở giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?
Dầu chạm mốc 90 USD / thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014 do căng thẳng Nga-Ukraine
Dầu chạm 90 USD / thùng lần đầu tiên sau bảy năm vào thứ Tư, nguồn cung thắt chặt và căng thẳng chính trị gia tăng ở châu Âu và Trung Đông làm gia tăng lo ngại về sự gián đoạn hơn nữa trong thị trường. Dầu thô Brent tăng 1,67 đô la, tương đương 1,9%, lên 89,87 đô la vào lúc 10:40 sáng EST (1540 GMT), sau khi chạm 90,02 đô la, lần đầu tiên tiêu chuẩn toàn cầu phá vỡ mức đó kể từ tháng 10 năm 2014. Dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ là tăng 1,69 đô la, tương đương 2%, lên 87,28 đô la.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Ba cho biết ông sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với Tổng thống Vladimir Putin nếu Nga xâm lược Ukraine. Hôm thứ Hai, phong trào Houthi của Yemen đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào một căn cứ của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Căng thẳng đã làm dấy lên lo ngại về các yếu tố khác nhau góp phần vào một thị trường. Mỹ đang thiếu hơn một triệu thùng so với mức sản lượng kỷ lục hàng ngày và OPEC+ đang gặp khó khăn trong việc đạt mục tiêu sản lượng hàng tháng khi khôi phục nguồn cung cho các thị trường sau khi cắt giảm mạnh vào năm 2020.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh OPEC + họp vào ngày 2 tháng 2 để xem xét một đợt tăng sản lượng khác. Tồn kho tại Hoa Kỳ đã tăng trong tuần gần đây nhất, với các kho dự trữ dầu thô tăng 2,4 triệu thùng, so với kỳ vọng dự trữ giảm nhẹ. Tồn kho xăng đã tăng lên mức cao nhất trong gần một năm – một biện pháp cứu cánh cần thiết cho thị trường. Các nhà đầu tư trên khắp các thị trường đang chờ đợi bản cập nhật chính sách sắp tới từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào lúc 2 giờ chiều. Fed dự kiến sẽ phát tín hiệu về kế hoạch tăng lãi suất vào tháng 3 vì nó tập trung vào việc chống lạm phát.
Các đại biểu OPEC + dự kiến sẽ thông qua kế hoạch tăng sản lượng
OPEC và các đồng minh được các đại biểu kỳ vọng sẽ bám sát kế hoạch của họ và phê chuẩn một mức tăng sản lượng khiêm tốn khác vào tuần tới khi họ cố gắng đáp ứng đà phục hồi. Các quan chức của khoảng một nửa số thành viên của nhóm cho biết, liên minh 23 quốc gia do Ả Rập Xê-út và Nga dẫn đầu có thể sẽ tăng 400.000 thùng / ngày trong tháng 3. Việc phục hồi sản xuất bị đình trệ trong thời gian đại dịch bắt đầu rơi vào tình trạng hạn chế về năng lực, với nhiều thành viên không đạt được mục tiêu vì các lý do từ thiếu đầu tư đến tình trạng bất ổn của dân quân.
Khi tiêu thụ nhiên liệu thế giới quay trở lại mức trước khủng hoảng, các cuộc đấu tranh của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác của tổ chức này đã góp phần khiến giá tăng lên mức cao nhất trong 7 năm, chỉ dưới 90 USD / thùng ở London. Đối với các quốc gia tiêu thụ khi hóa đơn nhiên liệu leo thang gây ra áp lực lạm phát và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt làm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách kiềm chế giá xăng dầu nhưng vô ích, đây là một nguồn rắc rối tiềm ẩn trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.
OPEC + đã nhất quán và đúng với sản lượng của mình, chiến lược tăng hạn ngạch sản xuất lên 400.000 thùng / ngày. Vấn đề đau đầu đối với thị trường dầu mỏ và nhóm OPEC + là một số thành viên đang đấu tranh để tăng sản lượng so với mức hiện tại. Tháng trước, các quốc gia OPEC + chỉ quản lý 2/3 mức tăng quy định của họ, theo dữ liệu của nhóm, trong đó Nigeria, Angola và Nga đều đang tăng trong thời gian ngắn. Trong khi các thành viên vùng Vịnh của liên minh như Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có khả năng tăng cường sản lượng hơn mức hạn ngạch hàng tháng của họ cho phép để bù đắp cho những người khác, thì họ cho thấy rất ít dấu hiệu về sự sẵn sàng làm như vậy.
OPEC + sẽ tập hợp trực tuyến vào ngày 2 tháng 2 để đưa ra quyết định của mình. Những thiếu sót của nhóm khiến thị trường năng lượng bị phơi bày khi họ phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ, từ khả năng Nga xâm lược Ukraine và sự gián đoạn tiếp theo đối với nguồn cung cấp khí đốt, tình trạng mất điện liên tục ở Libya và nguy cơ đàm phán hạt nhân giữa Iran và các chính phủ khác đổ vỡ.