Phân Tích Ca Cao Ngày 13/05/2021: Uptrend sắp tới?

TIN TỨC

Ca cao tiếp tục tăng mạnh chỉ sau 1 ngày điều chỉnh giảm

– Giá cacao tăng mạnh 2.07% lên mức 2517 USD/tấn.

– Tại Bờ Biển Ngà, tình trạng mất điện đang khiến cho hầu hết các nhà máy sản xuất ca cao phải hoạt động với khoảng 25 – 50% công suất thông thường. Điều này trước tiếp ảnh hưởng đến mức sản lượng dự kiến và làm gia tăng lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung trong ngắn và trung hạn.

 

Sản lượng ca cao giữa vụ của Nigeria tăng

– Sản lượng ca cao giữa vụ của Nigeria dự kiến sẽ tăng nhờ lượng mưa cao hơn dự kiến, điều này giúp tăng sản lượng cho niên vụ 2020/21 lên ước tính 320,000 tấn, chủ tịch Hiệp hội ca cao cho biết.

– Nigeria là nước trồng ca cao lớn thứ 5 thế giới, và vụ giữa – thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9 – đạt sản lượng từ 50,000 đến 60,000 tấn khi điều kiện thời tiết tốt và có sẵn hóa chất phun ngừa cây bệnh. Chủ tịch Hiệp hội Ca cao Mufutau Abolarinwa cho biết: “Sản lượng có triển vọng do lượng mưa ổn định,” Chủ tịch Hiệp hội Ca cao Mufutau Abolarinwa cho biết “Sản lượng có thể sẽ tăng so với những gì chúng tôi từng có.”

– Abolarinwa nói với Reuters rằng lượng mưa trung bình từ tháng 7 đến tháng 8 làm giảm nhu cầu phun thuốc thường xuyên cho cây cối. Sản lượng cho vụ 2020/21 đã được dự báo sẽ giảm ít nhất 20% do kỳ vọng các biện pháp hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19 sẽ cản trở các dịch vụ canh tác. Niên vụ 2019/20 sản lượng ước đạt 250,000 tấn. Tổ chức Ca cao Quốc tế đã dự báo 260,000 tấn.

– Cây ca cao cần có sự cân bằng giữa mưa và thời tiết khô hạn. Mưa quá ít cây sẽ gây khô héo; quá nhiều cây sẽ dễ bị sâu bọ hoặc nấm bệnh đen vỏ. Hạt ca cao cũng có thể bị mốc nếu người nông dân không thể phơi khô bên ngoài. Nhà phân tích ca cao Robo Adhuse cho biết mưa làm giảm tình trạng thiếu nước của cây cối nhưng nói thêm rằng lượng mưa nhiều hơn có thể làm tăng tỷ lệ bệnh tật và côn trùng. Abolarinwa cho biết nhu cầu đối với hạt ca cao đã chững lại với các hợp đồng chủ yếu đến từ châu Á, nơi giá ca cao Nigeria được mua trong khoảng từ 160 bảng đến 200 bảng (279.56 USD) thấp hơn giá thị trường do nhu cầu quốc tế yếu. Ông nói, nhu cầu thấp về hạt đã ảnh hưởng sang chế biến ca cao, Nigeria hiện chỉ chế biến một ít ca cao, chủ yếu là xuất khẩu hạt.

– Felix Oladunjoye, thư ký của các nhà chế biến ca cao Nigeria, cho biết: “Hầu như không có nhu cầu về bơ và bánh. “Rất nhiều nhà máy đang phải trữ bơ ca cao từ năm 2019.”

Bờ Biển Ngà: Lượng cacao được vận chuyển tới các cảng ước tính đạt 1.879 triệu tấn

– Trong giai đoạn 01/10 đến 09/05, lượng ca cao được vận chuyển tới cảng nhằm phục vụ hoạt động xuất khẩu của Bờ Biển Ngà đạt tổng cộng 1.879 triệu tấn, cao hơn 6.8% so với mức 1.76 triệu tấn cùng kỳ niên vụ trước.

– Số liệu của tuần này đã được điều chỉnh lại cùng với dữ liệu của CCC về lượng cacao cập cảng tính đến cuối tháng Tư.

– Trong tuần từ 03/05 đến 09/05, ước tính khoảng 23,000 tấn ca cao đã được vận chuyển tới cảng Abidjan, và 27,000 tấn đã tới cảng San Pedro. Tổng cộng, lượng cacao được vận chuyển tới các cảng trong giai đoạn này đạt 50,000 tấn, cao hơn so với mức 31,000 tấn trong cùng kỳ năm ngoái.

– Trong khi đó tại Ghana, lượng cacao được phân loại và đóng gói (G&S) tính từ 01/10 đến 29/04 đã đạt 0.85 triệu tấn, tăng 19.6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng cacao của Ghana dự kiến sẽ đạt 0.95 triệu tấn trong năm nay, tăng so với 0.8 triệu tấn trong dự báo trước đó của COCOBOD.

 

Người khổng lồ ca cao – châu Phi đang tìm kiếm sự linh hoạt từ EU về các quy tắc bền vững

– (Bloomberg) – Bờ Biển Ngà, nhà sản xuất ca cao hàng đầu thế giới, đã kêu gọi Liên minh châu Âu về sự linh hoạt khi nước này chuẩn bị tuân thủ luật phát triển bền vững do khối này đề xuất, có thể đe dọa xuất khẩu nguyên liệu sôcôla chính.

– Các biện pháp của EU, dự kiến ​​sẽ được áp dụng vào cuối năm nay, nhằm mục đích bảo vệ rừng, hạn chế lao động trẻ em và chấm dứt nghèo đói của nông dân. Yves Kone, giám đốc điều hành của Le Conseil du Cafe-Cacao, cơ quan quản lý ca cao của Bờ Biển Ngà, cho biết: “Cần phải linh hoạt trong việc thực thi”.

– 27 quốc gia EU mua gần 70% ca cao của Bờ Biển Ngà. Theo cơ quan quản lý, việc nhanh chóng tuân thủ luật pháp rộng rãi như vậy có thể gây ra thách thức cho quốc gia Tây Phi trong việc bán đậu của mình.

– “Sẽ là một vấn đề xã hội đối với chúng tôi khi yêu cầu 15% nông dân của chúng tôi, những người đang sống trong các khu rừng được bảo vệ, đột ngột ngừng canh tác ở đó,” Kone nói trong một cuộc phỏng vấn tại thủ đô kinh tế Abidjan. “Về nguyên tắc, nếu chúng tôi thực hiện các bước cần thiết, chúng tôi có thể trồng và thu hoạch lại trong ba hoặc bốn năm, nhưng có thể mất đến năm năm để đưa mọi người ra ngoài.”

– Phá rừng từ lâu đã là một vấn đề cấp bách trong chuỗi cung ứng, nhưng Bờ Biển Ngà đang có dấu hiệu tiến triển sau khi mất hơn 80% độ che phủ rừng kể từ những năm 1960. Hiện nước này đang tìm cách mở rộng diện tích rừng lên 20% lãnh thổ vào năm 2030.

Nông dân nghèo đói tại Bờ Biển Ngà là một thách thức cho chính quyền địa phương về giá ca cao

– Cơ quan quản lý đang tăng cường nỗ lực hạn chế sản lượng ở mức 2 triệu tấn trong nỗ lực tăng giá. Nghèo đói của nông dân vẫn là một thách thức, và nguồn cung ca cao dư thừa trên thị trường có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.

– Kone nói: Nếu nông dân tiếp tục trồng, họ đang chống lại chính họ. Cái gọi là chênh lệch thu nhập sống, mức phí bảo hiểm 400 đô la mỗi tấn so với giá giao sau, được đưa ra vào ngày 1 tháng 10 để đảm bảo thu nhập cho nông dân, nhưng sự sụt giảm tiêu thụ do các hạn chế của Covid-19 đã dẫn đến việc bán hàng ít hơn.

– Mặc dù vậy, một vụ mùa kỷ lục khác dự kiến ​​cho niên vụ 2020-21 khi lượng hàng đến các cảng đã ở mức 2,07 triệu tấn kể từ đầu tháng 10.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Giá ca cao đã quay đầu tăng mạnh theo cấu trúc sóng chữ V. Hiện tại ca cao đã tiếp cận vùng kháng cự quan trọng và khả năng cao là ca cao sẽ phá vỡ vùng kháng cự này trong thời gian gần.
  • Nếu phá vỡ vùng khá cự trên thì giá ca cao rất có thể sẽ chuyển sang xu hướng tăng trong thời gian sắp tới (cần theo dõi và được cập nhật thường xuyên) => Ưu tiên vị thế mua.
  • Vùng chờ tín hiệu cho vị thế mua gần nhất là vùng hỗ trợ ngắn hạn 2445 – 2470. Nếu phá vỡ vùng hỗ trợ ngắn hạn này thì giá ca cao sẽ có xu hướng tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ tiềm năng 2390 – 2425 phía bên dưới. Tuy nhiên, khả năng giảm về vùng hỗ trợ tiềm năng này khá là thấp nếu không có tin tức gì tác động tiêu cực trong ngắn hạn.
  • Ngoài ra còn một khả năng nữa là giá ca cao tiếp tục tăng mạnh và phá vỡ vùng kháng cự quan trọng mà không cần điều chỉnh. Nhà đầu tư nên theo dõi để chờ phản ứng của giá ca cao tại vùng này trước khi ra quyết định cho vị thế của mình.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247

 

error: Alert: Content is protected !!