Phân Tích Cà Phê Arabica Và Robusta Ngày 26/03/2021: Ưu Tiên Xu Hướng Giảm

TIN TỨC

Yếu tố kỹ thuật có thể tác động tích cực lên giá cà phê trong phiên cuối tuần

– Kết thúc phiên giao dịch 25/03, giá cà phê trên cả 2 sàn hầu như chỉ đi ngang khi đóng cửa với các mức thay đổi không đáng kể.

– Giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US đóng cửa tăng 0.1 cents. Giá giảm mạnh vào đầu phiên sau đó phục hồi trở lại. Trong một ngày mà đa phần các loại hàng hóa đều giảm do ảnh hưởng tiêu cực từ giá dầu thô, kết hợp với việc đồng Real suy yếu phiên thứ 4 liên tiếp, thì mức tăng này của giá Arabica là một tín hiệu rất tích cực, cho thấy nông dân không còn muốn bán ra ở dưới vùng giá này nữa.

– Mùa vụ cà phê tại Brazil đang trong năm giảm của chu kỳ “2 năm”, cộng thêm ảnh hưởng từ thời tiết khô hạn trong suốt các giai đoạn phát triển quan trọng, khiến nguồn cung không qua dồi dào. Đây là lý do thúc đẩy các nhà sản xuất sẽ có xu hướng đẩy mạnh mua vào khi dấu hiệu bán của nông dân chậm lại.

– Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU đóng cửa có phiên giảm thứ 3 liên tiếp, nhưng mức giảm chỉ 1 USD. Diễn biến của giá Robusta vẫn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào giá Arabica trong phiên cuối tuần này.

Giá cà phê giảm do lo ngại về làn sóng Covid-19 thứ 3 ở châu Âu sẽ hạn chế nhu cầu cà phê

– Giá cà phê đang chịu áp lực từ những lo ngại về nhu cầu sau khi Đức cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ áp đặt lệnh đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh sắp tới, Pháp cũng đã tái phong tỏa 16 địa phương nằm trong hành lang từ cảng Calais ở phía Bắc đến thủ đô Paris trong 4 tuần để ngăn ngừa dịch bệnh; điều này sẽ làm giảm nhu cầu cà phê do các nhà hàng và quán cà phê sẽ buộc phải đóng cửa.

– Sự gia tăng nguồn cung Arabica từ Colombia, nhà sản xuất Arabica lớn thứ hai thế giới, có ảnh hưởng tiêu cực đến giá sau khi Liên đoàn những người trồng cà phê quốc gia báo cáo ngày 4 tháng 3 rằng xuất khẩu cà phê tháng 2 của Colombia tăng 18% so với cùng kỳ lên 1.275 triệu bao. Ngoài ra, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã báo cáo ngày 1 tháng 3 rằng xuất khẩu cà phê toàn cầu từ tháng 10 đến tháng 1 tăng 3,7% so với cùng kỳ lên 41.876 triệu bao.

– Sự phục hồi của tồn kho cà phê ICE là tin không tốt cho giá cà phê. Tồn kho cà phê của ICE đang có xu hướng cao hơn trong 5 tháng qua. Tồn kho cà phê Arabica của ICE hôm thứ Tư tuần trước đã tăng lên mức cao nhất 10-1/2 tháng là 1,846 triệu bao, phục hồi thêm từ mức thấp nhất trong 21 năm là 1,096 triệu bao được công bố vào ngày 5 tháng 10. Tồn kho cà phê Robusta theo dõi của ICE hôm thứ Sáu đã leo lên mức 1 – mức cao trong năm, phục hồi từ mức thấp nhất trong 2 năm là 10.808 lô được đăng vào ngày 14 tháng 10.

– Một yếu tố tích cực đối với giá cà phê là điều kiện khô hạn ở Brazil. Hôm thứ Hai, Somar Metorologia báo cáo rằng trận mưa tuần trước ở Minas Gerais, vùng trồng arabica lớn nhất Brazil, đo được 36,9 mm, hay chỉ bằng 86% so với mức trung bình lịch sử.

– Hiệp hội cà phê thế giới (ICO) vào ngày 1 tháng 2 dự kiến sản lượng cà phê toàn cầu 2020/21 sẽ tăng + 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 171.896 triệu bao với thặng dư cà phê toàn cầu 2020/21 là 5.268 triệu bao, tăng 27% so với cùng kỳ và mức cao nhất trong 3 năm. Nguồn cung cà phê toàn cầu hiện tại đã đầy đủ khi ICO báo cáo rằng xuất khẩu cà phê toàn cầu từ tháng 10 đến tháng 12 tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 31.59 triệu bao.

– Giá cà phê cũng được hỗ trợ từ suy đoán rằng nhu cầu cà phê tại Hoa Kỳ sẽ được cải thiện khi tốc độ tiêm chủng tăng nhanh và tình hình dịch bệnh giảm đi, điều này sẽ cho phép nhiều nhà hàng và quán cà phê mở cửa trở lại. Số ca mắc Covid trung bình trong 7 ngày tại đây đã giảm xuống 51,820 vào ngày 14 tháng 3, thấp nhất trong 5 tháng.

– Cà phê được hỗ trợ khi Conab, cơ quan thống kê nông nghiệp quốc gia của Brazil, dự báo vào ngày 28 tháng 1 rằng sản lượng cà phê Arabica năm 2021 của Brazil sẽ giảm -35,7% so với cùng kỳ xuống mức thấp nhất trong 12 năm là 31,35 triệu bao. Conab cho biết sản lượng cà phê sẽ giảm do cây cà phê của Brazil đang ở nửa năm năng suất thấp hơn của chu kỳ hai năm một lần và lượng mưa không đủ trong các giai đoạn phát triển chính của cây trồng đang làm trầm trọng thêm sự sụt giảm sản lượng. Ngoài ra, Marex Spectron vào ngày 5 tháng 3 đã nâng ước tính thâm hụt cà phê toàn cầu năm 2021/22 lên -10,7 triệu bao từ ước tính trước đó là -8,0 triệu bao, với lý do sản lượng từ Brazil giảm sau khi thời tiết bất lợi làm hư hại cây cà phê.

Nguồn cung cà phê của Mỹ giảm và giá bán buôn tăng

– Nguồn cung cà phê tại Mỹ đang thu hẹp và giá bán buôn đang tăng cao, trong đó thị trường bị ảnh hưởng nặng nề do tình trạng thiếu container vận chuyển trên toàn cầu đã cản trở hoạt động buôn bán thực phẩm.

– Các quán cà phê và các nhà nhập khẩu đang phải đối mặt với nguồn cung khan hiếm và chi phí cao hơn do thiếu chỗ trên các container vận chuyển đậu từ Brazil, nước xuất khẩu hàng đầu và Trung Mỹ.

– Hiện tại, các nhà rang xay cà phê có thể sẽ tăng lượng hàng tồn kho hơn là tăng giá, nhưng với việc kho dự trữ giảm và sắp tới một vụ mùa thu hoạch nhỏ hơn kỳ vọng ở Brazil, các biến động này dự kiến ​​sẽ vẫn tồn tại.

– Christian Wolthers, chủ tịch của Wolthers Douque, một nhà nhập khẩu ở Fort Lauderdale, Florida, cho biết: “Mọi người đều đang cảm thấy khó khăn”, ước tính rằng chi phí vận chuyển từ Mỹ Latinh đã tăng hơn gấp đôi. “Những nút thắt này đang biến thành cơn ác mộng về container”.

– Dự trữ cà phê đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu năm ở Mỹ ngay cả với vụ mùa kỷ lục của Brazil, và sản lượng sụt giảm lớn sau đợt hạn hán ở quốc gia Nam Mỹ này dự kiến ​​sẽ khiến cán cân thế giới thâm hụt trong những tháng tới khi nhu cầu phục hồi. .

– Giá cà phê Arabica kỳ hạn tại New York tăng khoảng 24% kể từ cuối tháng 10 sau thiệt hại đối với các vườn cây ở Brazil. Các nhà phân tích cho biết, hàng tồn kho thấp hơn đồng nghĩa với việc giảm bớt sự sụt giảm dự kiến ​​trong vụ mùa của Brazil, làm trầm trọng thêm tình trạng thắt chặt thị trường và tiếp tục hỗ trợ giá cả.

Thị trường cà phê ngày 26/3: Giá giữ vững trên toàn vùng nguyên liệu

– Giá cà phê nhân xô tại các vùng trọng điểm Tây Nguyên phiên 26/3 không đổi ở 31.300 – 32.200 đồng/kg. Giá thấp nhất tại Lâm Đồng, cao nhất tại Đắk Lắk. Tại cảng TPHCM, robusta xuất khẩu loại 2, tỷ lệ đen vỡ 5% chốt ở 1.420 USD/tấn (FOB), chênh lệch +55 USD/tấn, theo trang Diễn đàn của người làm cà phê.

***So với giá tham chiếu cà phê robusta trên sàn London của phiên liền trước

– Tuần này, thị trường cà phê nội địa khá ảm đạm, lượng dự trữ ít nhưng nhu cầu mua cũng thấp.

– Trên thị trường thế giới, giá cà phê ở hai sàn giao dịch có diễn biến trái chiều. Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 5/2021 trên sàn London trừ 1 USD, tương đương 0,07% xuống mức 1.365 USD/tấn. Giá arabica giao cùng kỳ hạn trên sàn New York đảo chiều tăng nhẹ 0,1 US cent, tương đương 0,08% lên 126,6 US cent/lb.

– Không chỉ riêng Đức mà cả Pháp, Ý cũng tuyên bố mở rộng các biện pháp giãn cách xã hội để chống lại đại dịch Covid-19 bùng phát lần ba khiến tiêu thụ cà phê sụt giảm là mối lo chung của thị trường. Ngoài ra, sự cố tàu container bị quay ngang đã cản sự lưu thông một khối lượng hàng hóa lớn trị giá hơn 9 tỷ USD mỗi ngày qua kênh đào Suez cũng khiến thị trường thêm phần lo lắng.

-Brazil sẽ vào vụ thu hoạch Conilon robusta mới ngay sau kỳ Lễ Phục Sinh và sản lượng loại này được dự kiến tăng 10% so với vụ trước.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Cà phê Arabica

– Giá cà phê Arabica đang trong con sóng điều chỉnh giảm => Ưu tiên lệnh bán.

– Arabica đang có xu hướng tìm về vùng hỗ trợ tiềm năng 118 – 121.50.

– Có thể chờ cho giá Arabica hồi về vùng kháng cự ngắn hạn 129 – 131 và bắt đầu phản ứng, đồng thời hình thành nên một tín hiệu giảm giá để tiếp tục xu hướng giảm trước đó thì lệnh bán sẽ an toàn hơn.

– Còn nếu nhà đầu tư vào lệnh bán ngay thời điểm hiện tại thì phải đặt chặn lỗ ở phía trên vùng kháng cự 129 – 131 thì mới an toàn. Nhưng đồng nghĩa là rủi ro cao hơn và biên lợi nhuận thấp hơn.

  • Cà phê Robusta

– Giá cà phê Robusta và Arabica đang có xu hướng khá tương đồng nhau.

– Robusta cũng đang trong một con sóng điều hỉnh giảm nên ưu tiên lệnh bán sẽ an toàn hơn.

– Giá cà phê Robusta đang có xu hướng tìm về vùng hỗ trợ cứng 1300 – 1330.

– Nhà đầu tư có thể chờ cho giá Robusta hồi về vùng kháng cự ngắn hạn 1386 – 1405 mới được hình thành và chờ tín hiệu bán xuống sẽ an toàn hơn.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247

 

error: Alert: Content is protected !!