Phân Tích Dầu Ngày 01/03/2021: Sự Điều Chỉnh Tích Cực

I. TIN TỨC

Hạ viện thông qua gói cứu trợ, ông Biden kêu gọi “Hành động nhanh” từ Thượng viện

– Các nhà lập pháp tại Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ trị giá 1,900 tỷ USD của tổng thống Joe Biden và chuyển lên Thượng viện. Cuộc bỏ phiếu này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ vượt qua con số 500,000 người tỷ vong vì Covid-19.

– Phần lớn gói cứu trợ này là để tăng thêm 1,400 USD cho mỗi người dân. Cho thêm 25 tỷ USD vào quỹ cứu trợ những người không đủ khả năng trả tiền thuê nhà vì thất nghiệp bởi Covid-19, tăng thêm 25 tỷ USD vào quỹ cho tiểu thương vay mượn, ưu tiên cho nhà hàng, quán bar và những tiểu thương dưới 20 nhân viên. Phần lớn nhất là 165 tỷ USD cho Bộ giáo dục chuẩn bị mở cửa chào đón học sinh trở lại.

Trung Quốc: Các nhà máy lọc dầu giảm nhập khẩu khi giá hợp đồng kỳ hạn tăng

– Theo các nhà phân tích, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc dự kiến sẽ chậm lại trong quý II/2021 khi giá dầu Brent đạt mức cao nhất trong vòng 13 tháng, làm giảm bớt nhu cầu và lợi nhuận biên của các nhà máy lọc dầu trong thời điểm họ chuẩn bị đóng cửa để bảo trì.

– Các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc, chiếm khoảng 1/5 tổng khối lượng nhập khẩu, đã trở nên thận trọng hơn trong việc nhập khẩu vì họ đang tiến vào giai đoạn nhu cầu thấp hơn trong năm. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận trong nước vẫn chưa bắt kịp được với mức tăng mạnh của giá tham chiếu quốc tế.

– Do nhu cầu từ quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới giảm bớt, giá giao ngay của các loại dầu thô Trung Đông và Nga đã giảm trong tuần trước. Giá dầu thô từ Châu Phi và Nam Mỹ cũng đã suy yếu.

– Một nhà máy lọc dầu Trung Quốc cho biết nhu cầu hiện nay rất thấp và có rất nhiều loại dầu thô để họ lựa chọn. Sự thiếu hụt về nhu cầu khi thị trường đang trong trạng thái backwardation gây áp lực rất lớn tới việc mua hàng của các thương nhân. Bên cạnh đó, khối lượng dầu thô Iran nhập lậu vào Trung Quốc đã tăng lên và điều này sẽ làm giảm khối lượng mua với giá giao ngay (spot price).

– Hơn 10 nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc sẽ đóng cửa để bảo trì từ tháng 3 đến tháng 6/2021. Nhà phân tích Zhou Guoxia cho biết tỷ lệ vận hành sẽ giảm từ 74% xuống khoảng 70% trong tháng sau.

Mỹ: Sản lượng dầu thô trong tháng 12/2020 đạt mức trung bình 11.06 triệu thùng/ngày

– Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), sản lượng dầu thô của Mỹ trong tháng 12/2020 giảm 58,000 thùng/ngày xuống 11.06 triệu thùng/ngày. Sản lượng đã sụt giảm ở Texas và North Dakota – những bang sản xuất dầu hàng đầu. Trong khi đó, sản lượng tại Vịnh Mexico đã tăng 70,000 thùng/ngày. Sản lượng dầu thô của tháng 11/2020 được điều chỉnh giảm 3,000 thùng/ngày xuống 11.12 triệu thùng/ngày.

– Nhu cầu dầu thô của Mỹ trong tháng 12/2020 giảm 1.49 triệu thùng/ngày (tương đương 7.4%) so với cùng kỳ năm trước xuống mức 18.79 triệu thùng/ngày. Xuất khẩu dầu thô tăng lên 3.37 triệu thùng/ngày, cao hơn gần 1 triệu thùng/ngày so với tháng 11/2020.

Giá xăng dầu hôm nay 1.3.2021: Giữ đà tăng ổn định

– Ngày 1.3, dầu thô WTI của Mỹ tăng nhẹ tiến gần 2%, lên 62,7 USD/thùng; dầu Brent hợp đồng giao tháng 5 cũng tăng nhẹ 0,33%, lên 64,6 USD/thùng. Chỉ trong tháng 2, dầu WTI tiến gần 18%.

– Tuy nhiên, thị trường vẫn đang ngóng chờ tin tức từ cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) được dự kiến sẽ họp trong tuần này. Bất chấp đà sụt giảm trong phiên cuối tuần trước, hãng tin Reuters dẫn lời của ông Lachlan Shaw, Trưởng ban nghiên cứu hàng hóa Ngân hàng Quốc gia Úc, cho rằng các nhà đầu tư đang “đặt cược” vào cuộc họp tuần này của OPEC+ do giá dầu đã phục hồi, vượt các mức trước đại dịch, nhu cầu sẽ được cải thiện và lạc quan nói: “Sớm muộn gì nguồn cung cũng sẽ tăng”.

– Ở trong nước, theo bảng giá bán lẻ xăng dầu của Petrolimex, xăng E5 RON92 17.031 đồng/lít; xăng RON95 18.084 đồng/lít; dầu diesel 13.843 đồng/lít; dầu hỏa 12.610 đồng/lít; dầu mazut 13.127 đồng/kg…

II. GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Dầu vẫn đang trong xu hướng tăng nên con sóng giảm vừa rồi chỉ là sóng điều chỉnh nhẹ và lành mạnh => Ưu tiên mua
  • Giá dầu chạm đúng về vùng hỗ trợ và bật tăng khá mạnh.
  • Kỳ vọng giá sẽ sớm quay về vùng đỉnh cũ.
  • Tuy nhiên không loại trừ khả năng là giá dầu sẽ quay về kiểm tra vùng hỗ trợ tiềm năng 60.40 – 60.90 rồi mới tiếp tục tăng tiếp.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
error: Alert: Content is protected !!