Phân Tích Đậu Tương, Khô Đậu Tương Và Dầu Đậu Tương Ngày 10/05/2021: Tiếp Cận Đỉnh Lịch Sử Liệu Có Khả Thi?

TIN TỨC

Năm 2021: Dự kiến sản lượng ngô và lúa mì tăng, đậu tương của Trung Quốc giảm

– Sản lượng đậu tương năm 2021 của Trung Quốc giảm 6,1% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng lúa mì tăng 1,6%, gạo tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

– Một tổ chức tư vấn của chính phủ Trung Quốc cho biết, sản lượng ngô năm 2021 của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 4,3% so với năm trước lên 272 triệu tấn. Trung tâm Thông tin Ngũ cốc & Dầu Quốc gia Trung Quốc (CNGOIC) cũng cho biết, diện tích trồng ngô năm 2021 dự kiến sẽ tăng 3,3% so với năm trước lên 42,63 triệu ha (tương đương 105,3 triệu mẫu Anh). Các ước tính này được đưa ra sau khi giá ngô nội địa DCCcv1 của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung ngũ cốc được thắt chặt

– Trung Quốc đã cắt giảm diện tích trồng ngô trong những năm gần đây để giảm lượng dự trữ nhà nước và tăng sản lượng các loại cây trồng khác như đậu tương. Vào đầu năm nay, họ cho biết diện tích trồng ngô sẽ tăng vào năm 2021 do trữ lượng ngô tạm thời bị suy giảm, trong khi bão làm ảnh hưởng đến sản lượng vào năm 2020. Meng Jinhui, một nhà phân tích cấp cao của Shengda Futures cho biết, giá ngô đã tăng đáng kể, trong khi ngô là cây trồng cho năng suất cao. Tất nhiên nông dân sẽ tăng diện tích để tăng thu nhập.

– Theo CNGOIC, sản lượng đậu tương năm 2021 của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm 6,1% so với năm 2020 xuống 18,4 triệu tấn, trong khi diện tích hạt có dầu giảm 6,9% xuống 9,2 triệu ha.

– Đảm bảo an ninh ngũ cốc cho 1,4 tỷ người ở Trung Quốc sẽ là một đóng góp to lớn cho thế giới Thủ tướng Lý Khắc Cường phát biểu trong cuộc họp. Ông kêu gọi phải có phương án bảo vệ tốt hơn đối với đất canh tác, cải thiện chất lượng gạo và lúa mì, và tăng tỷ lệ dầu trong đậu tương.

– Theo CNGOIC, sản lượng lúa mì năm 2021 của Trung Quốc tăng 1,6% so với năm trước, đạt 136,4 triệu tấn, trong khi sản lượng gạo tăng 1,5% ở mức 215 triệu tấn, theo CNGOIC.

– Trung Quốc dự kiến sẽ sản xuất 14,5 triệu tấn hạt cải dầu vào năm 2021, tăng 2,8% so với năm trước, cơ quan chính phủ cho biết.

Thời tiết xấu khiến việc trồng đậu tương ở Louisiana chậm lại

– BATCHELOR, La. (AP) – Thời tiết xấu đã khiến nông dân trồng đậu nành ở Louisiana chậm tiến độ, nhưng giá tăng có thể sẽ làm tăng diện tích trồng trọt so với năm ngoái, một chuyên gia về đậu tương của Đại học Bang Louisiana cho biết.

– Nông dân Louisiana đã trồng khoảng 24% diện tích mà họ có kế hoạch trồng đậu nành, so với mức trung bình 5 năm là 47% vào thời điểm này, Cục Thống kê Nông nghiệp Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai.

– David Moseley của LSU AgCenter cho biết: “Về cơ bản, thời tiết xấu bắt đầu từ những cơn bão mùa đông vào tháng Hai và những trận mưa liên tục kể từ đó. Các cánh đồng vẫn còn ẩm ướt”. Tuy nhiên, ông cho biết trong một bản tin hôm thứ Năm, nông dân đang nói về việc mở rộng cánh đồng đậu tương của họ vì giá đậu tương đang  ở mức 15 USD/giạ so với mức trên 8 USD một năm trước, được thúc đẩy bởi đồng đô la Mỹ yếu hơn và nhu cầu ngày càng tăng ở Trung Quốc. Năm ngoái, Louisiana đã trồng 1,1 triệu mẫu đậu nành.

– AgCenter cho biết, nhiều cánh đồng được trồng là những cánh đồng mía bỏ hoang mà nông dân sẽ muốn thu hoạch những hạt đậu này vào tháng 8 để họ có thể trồng mía. Những cánh đồng được trồng sau giữa tháng 5 ở Louisiana có xu hướng cho năng suất thấp hơn, nhưng Moseley cho biết sau đó có thể sẽ trồng được diện tích khá nhiều do được giá: “Ngay cả khi bạn bị mất một chút năng suất vì trồng muộn, nhưng được giá,” anh nói. “Bạn sẽ có thể có lãi trong năm nay ngay cả khi sản lượng giảm một chút.”

Các loại cây trồng tại Brazil đang phải đối mặt với thời tiết khô hạn kéo dài

– Tại Mỹ, khu vực Midwest sẽ có mưa trên diện rộng tại hầu các bang gieo trồng chính trong cuối tuần này. Tại vùng đồng bằng phía nam và khu vực gieo trồng lúa mỳ vụ xuân tại phía tây bắc cũng sẽ có mưa rải rác ở một số nơi.

– Tại Nam Mỹ, miền trung Brazil sẽ khá khô ráo trong những ngày tới. Còn tại miền nam, các khu vực gieo trồng ngô, đường và cà phê sẽ tiếp tục không có mưa. Trong khi đó, các khu vực gieo trồng chính của Argentina cũng sẽ hoàn toàn khô ráo trong những ngày tới.

– Tại châu Âu, Pháp sẽ có mưa trở lại từ ngày mai trong khi Đức sẽ không có mưa trong cuối tuần này. Tại Nga, mưa tiếp tục xuất hiện tại các khu vực gieo trồng lúa mỳ vụ đông với lượng vừa. Ở chiều ngược lại, Ukraine sẽ khô ráo trở lại trong những ngày tới tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động gieo trồng ngũ cốc vụ xuân.

 

Các nhà đầu cơ tiếp tục đặt cược vào cửa tăng trên CBOT khi các hợp đồng tương lai tiếp tục cuộc đua đến đỉnh lịch sử

– Các vị thế “bullish” của các các nhà đầu cơ đối với các loại ngũ cốc và hạt có dầu được giao dịch tại Chicago đang dao động gần mức kỷ lục kể từ cuối năm ngoái khi nhu cầu toàn cầu tăng nhanh và nguồn cung giảm.

– Trong tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 5, các nhà đầu cơ trong danh mục “khác” đã tăng lượng mua ròng của họ lên 133,068 hợp đồng tương lai và quyền chọn từ mức 107,963 một tuần trước đó theo Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ. Điều đó trùng hợp với mức tăng 6.5% trong các hợp đồng tương lai được giao dịch nhiều nhất.

– Mặc dù những bất ổn vẫn còn tồn tại đối với nhu cầu đậu tương kỳ hạn, đặc biệt là từ thị trường tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc, các nhà đầu cơ gần đây vẫn duy trì quan điểm lạc quan về mặt hàng này. Tuy nhiên, các nhà quản lý tiền tệ đã giảm lượng mua ròng của họ xuống còn 174,799 hợp đồng tương lai và quyền chọn cho đến ngày 4 tháng 5, giảm 5,215 hợp đồng.

– Họ cũng cắt giảm lượng mua ròng khoảng 5,000 hợp đồng dầu đậu và quyền chọn, giảm xuống 87,505 hợp đồng vào ngày 4 tháng 5. Lượng mua ròng khô đậu về cơ bản không thay đổi trong tuần, tăng nhẹ lên 54,150 hợp đồng.

– Giá dầu đậu được dao dịch nhiều nhất tăng 1.4% trong ba phiên qua, còn khô đậu tăng gần 5% lên mức cao nhất trong ba tháng do nhu cầu và cạnh tranh toàn cầu đối với nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Reuters: Hợp đồng tương lai ngô CBOT áp đảo đậu tương do dấy lên lo ngại về nguồn cung

– Giá đậu tương giao tháng 11 hôm thứ Năm đạt mức 14 USD/giạ lần đầu tiên trong tám năm, tăng 27% kể từ đầu năm 2021 và là hiệu suất tăng tốt nhất cho hợp đồng kỳ hạn này trong gần 50 năm.

– Giá ngô và đậu tương vụ cũ phản ánh rõ ràng thực trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ tiếp tục diễn ra trong chu kỳ mới, và tỷ lệ đậu – ngô vụ mới giảm xuống mức thấp cho thấy áp lực lên ngô nhiều hơn đậu tương cho đến năm 2022.

– Trong thời gian tới, các thương nhân dự kiến Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Conab của Brazil vào thứ Tư sẽ cắt giảm tổng sản lượng ngô của Brazil từ mức kỷ lục 109 triệu tấn do tình trạng khô hạn quá mức ở các khu vực phía nam. Tuy nhiên thị trường có thể sẽ loại bỏ các dự đoán này nếu không có báo cáo về mức cắt giảm lớn.

– USDA vào thứ Tư sẽ đưa ra triển vọng cung và cầu mới cho năm 2020-21 cùng với bảng cân đối ban đầu cho năm 2021-22. Các nhà phân tích nhận định nguồn cung ngô và đậu tương của Hoa Kỳ và toàn cầu tăng trong năm 2021-22 so với năm hiện tại, nhưng mức tăng có thể không đủ để giảm bớt những bất ổn vào lúc này. Dự trữ ngô và đậu tương thế giới lần lượt tăng 1% và 2% trong khi dự trữ ngô của Mỹ tăng ít hơn 100 triệu giạ.

– Các vấn đề tiềm ẩn về nhu cầu đối với đậu tương gần đây đã hạn chế mức tăng của mặt hàng này trong các hợp đồng tương lai. Xuất khẩu đậu tương trong tháng 5 của Brazil có thể giảm so với mức kỷ lục của tháng 4 vì Trung Quốc bất ngờ mua đậu tương kỳ hạn ít hơn và điều này dấy lên lo ngại về nhu cầu đậu tương sau thu hoạch của Mỹ.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Đậu tương

– Hiện tại giá đậu tương liên tục phá đỉnh và thiết lập các vùng đỉnh mới cao hơn, chứng tỏ cho xu hướng tăng đang tiếp tục tiếp diễn và chưa có dấu hiệu chững lại => Ưu tiên vị thế mua.

– Trong dài hạn, đậu tương đang có xu hướng tăng đến vùng 1660 – 1785, đây là vùng kháng cự quan trọng và cao nhất trong lịch sử của giá đậu tương.

– Vùng chờ mua hiện tại cho đậu tương là vùng hỗ trợ ngắn hạn 1560 – 1575. Nếu phá vỡ vùng hỗ trợ ngắn hạn này thì giá đậu tương sẽ có xu hướng tìm về vùng hỗ trợ tiềm năng 1532 – 1548, đây là vùng chờ tín hiệu mua khá đẹp và an toàn cho đậu tương ở thời điểm hiện tại.

Khô đậu tương

– Giá khô đậu tương hiện tại đang tăng mạnh với cấu trúc sóng và xu hướng rất đẹp và bền vững => Ưu tiên vị thế mua ở thời điểm hiện tại.

– Khô đậu tương đang có xu hướng quay trở lại vùng đỉnh cũ 450 – 458.

– Vùng hỗ trợ tiềm năng cho vị thế mua ở thời điểm hiện tại là vùng 424 – 429.

– Tuy nhiên, giá khô đậu hiện tại còn đang cách vùng hỗ trợ này khá là xa nên không biết chắc rằng khô đậu tương có quay về kiểm tra vùng hỗ trợ này trong ngắn hạn hay là không. Nếu không quay về kiểm tra thì khô đậu tương có thể tăng thẳng đến vùng đỉnh cũ 450 – 458 nếu giá phá vỡ vùng 440 – 443.50. Hoặc có thể điều đỉnh nhẹ về vùng 436 – 438 để tạo nền và sau đó lại tiếp tục tăng.

Dầu đậu tương

– Cũng như nhà họ đậu khác, dầu đậu tương vẫn đang trong xu hướng tăng mạnh => Ưu tiên vị thế mua ở thời điểm hiện tại.

– Dầu đậu tương đang có xu hướng tăng mạnh đến vùng kháng cự quan trọng 68.50 – 73, đây là vùng đỉnh trong lịch sử của dầu đậu tương.

– Dầu đậu tương hiện tại đang có xu hướng tìm về vùng hỗ trợ tiềm năng 61.70 – 62.70. Nhà đầu tư có thể chờ tín hiệu cho vị thế mua tại vùng này.

– Nếu dầu đậu không tạo ra tín hiệu mua và phá vỡ vùng hỗ trợ tiềm năng ở trên thì sẽ có xu hướng tiếp tục quay về kiểm tra vùng hỗ trợ cứng 58 – 59.70. Đây là vùng mua đẹp và an toàn cho dầu đậu.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247

 

error: Alert: Content is protected !!