Phân Tích Đậu Tương, Khô Đậu Tương Và Dầu Đậu Tương Ngày 17/05/2021: Vì Sao Lại Giảm Mạnh?

TIN TỨC

Họ nhà đậu có sự phân hóa

– Giá đậu tương tăng nhẹ 0.14% lên mức 1586.25 cent/giạ. Giá đậu tương đã phục hồi nhẹ vào thứ Sáu sau khi ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1 trong phiên trước đó. Về cơ bản, nguồn cung đậu tương vẫn đang bị thắt chặt đối với cả đậu tương vụ cũ và vụ mới, cùng với tốc độ bán hàng chậm của nông dân tại Nam Mỹ. Mặc dù vậy, lực bán kỹ thuật ở vùng kháng cự tâm lý 1600 đã cản lại đà tăng và đẩy giá giảm trở lại vào cuối phiên.

– Giá dầu đậu tương tăng mạnh 2.74%, lên mức 67.58 cent/pound, cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008, sau khi USDA dự kiến nhu cầu tiêu thụ nội địa của Mỹ sẽ tăng 25% trong niên vụ 2021/22. Bên cạnh đó, sự trượt giá của đồng Dollar và đà tăng của giá dầu thô cũng đã là yếu tố hỗ trợ giá dầu đậu tương. Việc giá dầu đậu tương tăng mạnh cũng lực bán kỹ thuật ở kháng cự 430 đã tạo áp lực khiến giá khô đậu tương giảm ngược trở lại vào cuối phiên, về mức 418.5 USD/tấn Mỹ.

 

Đánh giá thuế quan của Hoa Kỳ xem xét tình trạng thiếu hàng hóa và vấn đề lạm phát

– Nhà kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng cho biết chính quyền Biden đang cân nhắc những lo ngại về tình trạng thiếu hàng hóa và lạm phát khi xem xét lại chính sách thuế quan thương mại, nhà kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu.

– Nhu cầu mạnh mẽ đối với hàng tiêu dùng và các sản phẩm khác trong nền kinh tế Mỹ vẫn còn bị đe dọa bởi đại dịch Corona virus đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt các mặt hàng từ gỗ xẻ đến chip máy tính.

– Khi được hỏi liệu việc cắt giảm thuế quan có giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt và lạm phát hay không, Cecilia Rouse, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng: “Các đại diện thương mại của chúng tôi đang xem xét tất cả các yếu tố này.” Người phát ngôn của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai đã không trả lời yêu cầu bình luận.

– Nhu cầu hàng hóa mạnh và giá cả tăng cao là một trong những yếu tố gây ra lo ngại lạm phát.

– Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới, vào khoảng 2,5 nghìn tỷ đô la vào năm 2019 và bất kỳ việc cắt giảm thuế quan nào để giảm bớt tình trạng thiếu hụt và giá cao có thể gây ra hậu quả lan rộng. Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, Hoa Kỳ hiện đánh thuế trung bình 19,3% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và 3% đối với hàng hóa từ các nước còn lại trên thế giới.

– Giá nhập khẩu tăng tháng thứ sáu liên tiếp, nâng mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái lên 10,6%, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2011, dữ liệu của Bộ Lao động cho thấy hôm thứ Sáu.

– Giá ô tô, nhà cửa và máy tính cao hơn, những thứ ăn mòn thu nhập và có thể làm ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế, là một trong những mối quan tâm chính của Tổng thống Joe Biden – cùng với việc kiểm soát đại dịch – kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Giêng.

– Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền của ông chủ yếu bị mắc kẹt với các loại thuế do chính quyền Trump áp đặt làm tăng giá hàng hóa, bao gồm thép và nhôm, nhập khẩu từ nước ngoài. Cho đến nay, Nhà Trắng đã bác bỏ các dấu hiệu lạm phát chỉ là thoáng qua.

– Các nhà lập pháp từ cả hai đảng chính trị đã thúc ép để được giảm bớt thuế quan, cũng như các công ty.

– Tháng trước, một nhóm lưỡng đảng gồm 40 thượng nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu ông Tai bắt đầu quy trình để các doanh nghiệp Mỹ được giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc do Trump áp đặt.

– Rouse gợi ý rằng những cân nhắc lớn hơn là lạm phát và sự phục hồi kinh tế hiện tại vẫn đang diễn ra. Bà nói: “Chính sách thương mại là một vấn đề lớn hơn nhiều và điều đó cần được giải quyết trong bối cảnh các đối tác toàn cầu của chúng tôi và là một phần của việc có một nền kinh tế toàn cầu thực sự hoạt động tốt và hiệu quả.”

Ukraine: Hoạt động gieo trồng ngũ cốc vụ xuân đang bước vào giai đoạn kết thúc

– Bộ nông nghiệp Ukraine công bố các số liệu liên quan tới tiến độ gieo trồng ngũ cốc vụ xuân tại đây:

– Gieo trồng lúa mỳ vụ xuân ước tính đạt 174,700 ha, tương đương 99% diện tích dự kiến, trong khi tiến độ gieo trồng lúa mạch đã đạt 96% diện tích dự kiến, tương đương 1.33 triệu ha.

– Tiến độ gieo trồng ngô tăng 28% trong tuần, lên mức 74% trên tổng diện tích dự kiến 3.9 triệu ha.

– Tiến độ gieo trồng đậu tương tăng 27% trong tuần, lên mức 45%, trên diện tích 626,000 ha.

– Điều kiện thời tiết thuận lợi trên khắp cả nước và đang được đánh giá là tốt hơn nhiều so với năm ngoái khiến thị trường kỳ vọng vào một mùa vụ tốt hơn. Trong niên vụ trước, nông dân tại Ukraine đã thu hoạch tổng cộng 26.95 triệu tấn lúa mỳ và 29.8 triệu tấn ngô.

 

Đậu tương có thêm hỗ trợ cung cầu

– Đậu tương đang được hỗ trợ bởi cả lực mua thương mại và kỹ thuật.

– Nhu cầu nội địa Mỹ đối với các loại đậu và nhu cầu dầu thực vật trên toàn cầu tiếp tục tăng mạnh, cùng với nguồn cung bị thiếu hụt là một yếu tố hỗ trợ lớn. Tuy xuất khẩu hàng tuần của đậu tương vụ cũ bị giảm, nhưng vẫn đang trên đà đáp ứng kỳ vọng tăng trưởng của USDA và số liệu của NOPA, dù hơi thấp so với kỳ vọng ở mức 177.984 triệu giạ. Con số này tăng hơn 22 triệu so với tháng 2, nhưng giảm hơn 3 triệu so với mức cao nhất mọi thời đại của tháng 3, thiết lập vào năm 2020. Xuất khẩu đậu tương của Mỹ vụ mùa mới hàng tuần khá trung lập.

– Trung Quốc đã hủy bỏ ròng nhiều đơn hàng đậu tương vụ cũ nhưng là nước mua vụ mùa mới lớn nhất biên mua lớn. Giá đậu tương trên đường chuyển đi tháng 4 của Brazil đạt mức cao nhất trong một tháng vào thứ Năm dù hoạt động thu hoạch đang diễn ra, cho thấy các yếu tố nhu cầu đang tăng trưởng.

– Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires giữ nguyên ước tính sản lượng ở Argentina ổn định ở mức 43 triệu tấn, với chỉ hơn 7% sản lượng được thu hoạch, so với 49 triệu một năm trước. Khô đậu tương cũng được hỗ trợ bởi nhu cầu thương mại.

– Dù vậy, doanh số xuất khẩu đậu tương vụ cũ hàng tuần đang ở mức thấp nhất trong năm tiếp thị, mặt hàng dầu đậu cũng bị suy giảm.

Lúa mỳ đang được dùng nhiều hơn làm thức ăn chăn nuôi và dịch tả lợn bùng phát đang gây ra mối đe dọa kép đối với nhu cầu khô đậu tương của Trung Quốc

– Các nhà phân tích và thương nhân cho biết, việc Trung Quốc cho lợn và gia cầm ăn lúa mì đã làm giảm nhu cầu đối với các loại thức ăn thay thế và làm giảm triển vọng thị trường đối với khô đậu tương và các nguyên liệu quan trọng khác được ngành thức ăn chăn nuôi khổng lồ của nước này sử dụng.

– Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi Trung Quốc đã đẩy mạnh thu mua lúa mì trong vài tháng qua để thay thế cho ngô, vốn đã tăng hơn 1/3 trong năm qua lên mức đỉnh sau khi sản lượng và dự trữ ngô nhà nước giảm trong mùa trước. Việc sử dụng lúa mì nhiều hơn cũng đã gây giảm nhu cầu khô đậu tương, nguồn protein chính trong khẩu phần chăn nuôi, gây thêm áp lực lên sản lượng nghiền và đặt nghi vấn về nhu cầu đậu tương của Trung Quốc ngay khi nông dân Mỹ bắt đầu tăng cam kết gieo trồng hơn 87 triệu mẫu Anh cho vụ mùa.

– Zou Honglin, một nhà phân tích của trang web thương mại Myagric.com cho biết: “Nhu cầu đối với khô đậu tương hiện tại khá tệ. Dù nhu cầu đang phục hồi nhưng rất chậm”. Zou nói thêm: “Một nguyên nhân là do dịch tả lợn châu Phi, yếu tố quan trọng khác là sự thay thế lúa mì trên quy mô lớn thay cho ngô trong thức ăn chăn nuôi.”

– Theo hai nguồn tin, Trung Quốc dự kiến sẽ sử dụng tới 40 triệu tấn lúa mì làm thức ăn chăn nuôi trong niên vụ 2020/21 bắt đầu vào tháng 6, thay thế lượng ngô tương đương và cũng thay thế hơn 4 triệu tấn khô đậu tương.

– Ngô dự kiến sẽ vẫn là thức ăn chăn nuôi chính ở Trung Quốc, với khoảng 185 triệu tấn ngô dự kiến sẽ được bón cho động vật trong năm nay. Ngành chăn nuôi Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng lại đàn lợn sau đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2018. Tuy nhiên, nguồn cung ngô eo hẹp và giá cao đã thúc đẩy các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi tìm kiếm các lựa chọn thay thế nếu có thể, bao gồm cả việc sử dụng gấp đôi lượng lúa mì thực phẩm để làm thức ăn chăn nuôi. Giá ngô ở tỉnh Sơn Đông, một khu vực sản xuất lợn hơi chính, đã giữ mức cao hơn lúa mì kể từ tháng 10, và hiện cao hơn lúa mì khoảng 17%. Tỷ lệ khô đậu tương trong thức ăn chăn nuôi tự sản xuất của một công ty sản xuất có trụ sở ở miền bắc Trung Quốc đã giảm xuống 20% từ 23% sau khi họ bắt đầu sử dụng lúa mì để thay thế khoảng 15% ngô trong khẩu phần.

– Việc dùng lúa mỳ thay cho ngô trên quy mô lớn làm thức ăn chăn nuôi đã làm giảm tỷ lệ khô đậu tương trong thức ăn cho lợn và gia cầm với mức giảm từ 2% đến 7%, trên toàn quốc, các nhà phân tích và cho biết. Tại một số khu vực phía bắc Trung Quốc, tỷ lệ khô đậu tương trong thức ăn gia cầm đã giảm xuống còn 15% so với 24% trước đây, một nhà máy nghiền đậu tương có trụ sở tại khu vực này cho biết. Dịch tả lợn châu Phi mới bùng phát đã làm giảm ít nhất 20% đàn lợn giống ở miền bắc Trung Quốc và cũng hạn chế nhu cầu khô đậu.

– Việc thay thế lúa mì đang diễn ra dự kiến sẽ tiếp tục trong vài tuần nữa vì nhiều nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đã tích trữ lúa mì cho đến hết tháng 5, các thương nhân cho biết. “Theo ước tính hiện tại, 30-40 triệu tấn lúa mì khác sẽ được đưa vào lĩnh vực thức ăn chăn nuôi trong năm 2021/22”, một nhà quản lý của một nhà kinh doanh lúa mì lớn cho biết. Ông nói: “Tuy nhiên, khối lượng sẽ giảm khi chính phủ tăng cường can thiệp”, ông nói, sau khi xem xét các biện pháp gần đây của chính quyền nhằm hạn chế mua lúa mì từ nguồn dự trữ nhà nước và tăng giá đấu tối thiểu sau khi giá lúa mì địa phương ở một số khu vực tăng lên mức cao nhất trong 5 năm. Mức độ và tác động của vụ thu hoạch lúa mì mới vào tháng 6 cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường. “Cuối cùng, tất cả đều giảm giá. Nếu giá ngô vẫn cao và việc sử dụng lúa mì có lãi, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng lúa mì”, một quản lý của nhà sản xuất gia cầm cho biết.

– Áp lực lên khô đậu tương xảy ra khi hàng triệu tấn đậu tương đang được chuyển từ Brazil. Các thương nhân cho biết Trung Quốc dự kiến sẽ nhận được hơn 7 triệu tấn đậu tương trong tháng 4, và khoảng 10 triệu tấn cho cả tháng 5 và tháng 6. Xie Huilan, nhà phân tích của công ty tư vấn Cofeed cho biết: “Các nhà máy nghiền sẽ phải chịu rất nhiều áp lực trong những tháng tới. Phần lớn phụ thuộc vào việc liệu nhu cầu có bắt kịp sản lượng hay không”. Theo giá hiện tại, các nhà máy nghiền Trung Quốc sẽ lỗ 50-200 nhân dân tệ cho mỗi tấn đậu tương được chế biến trong những tháng tới. Biên lợi nhuận từ nghiền đậu tương ở Sơn Đông – tỉnh chế biến hạt lấy dầu quan trọng của Trung Quốc – lần đầu tiên giảm xuống mức âm vào đầu tháng này kể từ tháng 3 năm 2020, ở mức -40 nhân dân tệ/tấn hôm thứ năm và có thể suy yếu xuống mức -300 nhân dân tệ trong những tháng tới khi nguồn cung đậu tương Brazil tăng lên.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Đậu tương

– Đậu tương sau khi tăng mạnh đến vùng đỉnh lịch sử 1660 – 1785 thì đã điều chỉnh khá mạnh như Góc nhìn kỹ thuật ngày 10.05.2021.

– Link tham khảo: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-dau-tuong-kho-dau-tuong-va-dau-dau-tuong-ngay-10-05-2021-tiep-can-dinh-lich-su-lieu-co-kha-thi/

– Hiện tại giá đậu tương đã tiếp cận vùng hỗ trợ ngắn hạn 1568 – 1586. Nếu giá bật tăng tại vùng này thì đậu tương sẽ có xu hướng quay về kiểm tra vùng kháng cự mới hình thành 1620 – 1670. Đây là một vùng kháng cự cứng và rộng.

– Nếu vùng hỗ trợ ngắn hạn không thể cản được đà giảm hiện tại của đậu tương thì giá sẽ có xu hướng quay về vùng hỗ trợ tiềm năng 1533 – 1552 trong ngắn hạn.

– Nếu tiếp tục giảm thì đậu tương sẽ có xu hướng tiếp cận về vùng hỗ trợ quan trọng 1490 – 1505. Nếu phá vỡ vùng hỗ trợ này thì đậu tương có thể sẽ đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm trong trung hạn.

Khô đậu tương

– Khô đậu tương sau khi tăng mạnh về vùng đỉnh cũ 450 – 458 như Góc nhìn kỹ thuật ngày 10.05.2021 thì đã điều chỉnh rất mạnh trong ngắn hạn.

– Link tham khảo: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-dau-tuong-kho-dau-tuong-va-dau-dau-tuong-ngay-10-05-2021-tiep-can-dinh-lich-su-lieu-co-kha-thi/

– Hiện tại khô đậu đã tiếp cận vùng hỗ trợ quan trọng 414 – 419 và có khả năng sẽ bật tăng tại vùng này.

– Nếu bật tăng thì giá khô đậu sẽ có xu hướng tìm về vùng kháng cự ngắn hạn 427 – 431. Và nếu chưa phá vỡ được vùng kháng cự này thì khô đậu sẽ có xu hướng tích lũy trong biên độ 414 – 431.

– Còn nếu phá vỡ được vùng hỗ trợ quan trọng thì khả năng cao là giá khô đậu sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm trong trung hạn.

Dầu đậu tương

– Khác với đậu tương và khô đậu tương, thì dầu đậu tương hiện tại vẫn trong xu hướng và cấu trúc tăng mạnh gần chạm đến vùng đỉnh lịch sử 68.50 – 73 như Góc nhìn kỹ thuật ngày 10.05.2021.

– Link tham khảo: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-dau-tuong-kho-dau-tuong-va-dau-dau-tuong-ngay-10-05-2021-tiep-can-dinh-lich-su-lieu-co-kha-thi/

– Nếu xu hướng và cấu trúc tăng vẫn được duy trì thì dầu đậu có khả năng sẽ tiếp cận sâu hơn vào vùng đỉnh lịch sử 68.50 – 73.

– Nếu điều chỉnh nhẹ tại vùng này thì dầu đậu tương có thể quay về vùng hỗ trợ ngắn hạn 65 – 66.20. Đây là vùng chờ tín hiệu mua tiềm năng cho dầu đậu.

– Còn nếu dầu đậu giảm mạnh và phá vỡ vùng hỗ trợ ngắn hạn trên thì dầu đậu có thể sẽ có xu hướng bước vào sóng điều chỉnh ngắn hạn.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
error: Alert: Content is protected !!