Phân Tích Đậu Tương, Khô Đậu và Dầu Đậu Ngày 13/04/2021: Lực Mua Đã Bị Triệt Tiêu

TIN TỨC

Hầu hết các mặt hàng nông sản đều giảm mạnh trong phiên đầu tuần

– Giá đậu tương giảm 1.5% về mức 1382.00 cents/giạ. Đà giảm của giá dầu đậu tương đã là yếu tố chính tạo áp lực lên giá đậu tương trong phiên hôm qua. Bên cạnh đó, tại Brazil thu hoạch đậu tương đang gần bắt kịp với tốc độ cùng kỳ năm ngoái với khoảng 4% khác biệt. Thời tiết khô ráo hơn trong tuần này tại cả Brazil và Argentina sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thu hoạch đậu tương niên vụ 2020/21, và góp phần vào đà giảm của giá.

– Trong cuối tuần qua, chính phủ Brazil cho biết sẽ tạm thời giảm mức tỷ lệ pha trộn bắt buộc dầu diesel từ 13% xuống 10%, giúp làm giảm áp lực về việc thiếu hụt nguồn cung đậu tương. Ở chiều ngược lại, đơn hàng 242,000 tấn đậu tương bán sang Trung Quốc và Bangladesh được ghi nhận trong báo cáo Daily Export Sales đã phần nào hạn chế đà giảm này.

– Giá dầu đậu tương giảm mạnh 2.65% về mức 51.45 cents/pound, trong khi giá khô đậu tương tăng 0.17%, lên mức 401.9 USD/tấn Mỹ. Số liệu từ Ủy ban dầu cọ Malaysia (MPOB) cho thấy, tồn kho dầu cọ cuối tháng 3 của nước này tăng mạnh 10.7% so với tháng 2, mức tăng này cao hơn nhiều so với khoảng 1 – 2% dự báo của thị trường. Thông tin này đã gây bất ngờ cho thị trường và được thể hiện ngay trên mức giảm 3.11% của giá dầu cọ. Đà giảm mạnh của giá dầu cọ đã là yếu tố chính lý giải cho đà giảm của giá dầu đậu tương. Ở chiều ngược lại, việc giá dầu đậu tương giảm mạnh lại có tác động trái chiều, hỗ trợ giá khô đậu tương.

USDA Crop Progress: Tiến độ mùa vụ và chất lượng cây trồng trong tuần kết thúc ngày 11/04

– Báo cáo Tiến độ mùa vụ – Crop Progress của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trong tuần kết thúc ngày 11/04/2021 có các số liệu đáng chú ý sau:

– Gieo trồng ngô hiện mới chỉ đạt 4% diện tích dự kiến, chậm hơn so với dự đoán trung bình của thị trường ở mức 6%. Trong khi đó, gieo trồng bông và lúa mỳ vụ xuân đều nhanh hơn dự đoán.

– Chất lượng lúa mỳ vụ đông trong tuần kết thúc ngày 11/04 duy trì ở mức 53% tốt – tuyệt vời so với tuần trước, ngang bằng mức dự đoán, nhưng vẫn thấp hơn mức 62% cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam: Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư gần 2.8 tỷ USD

– Số liệu Tổng cục Hải quan công bố ngày 12/04 cho biết, cán cân thương mại hàng hóa của nước ta trong ba tháng đầu năm thặng dư gần 2.8 tỷ USD. Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt hơn 78.4 tỷ USD, trong khi tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 75.6 tỷ USD.

– So với hồi tháng 02, nước ta đã đẩy mạnh xuất khẩu cả ba nhóm mặt hàng công nghiệp, kim loại và năng lượng. Đặc biệt, lượng xuất khẩu dầu thô đã tăng hơn 120% lên hơn 323,000 tấn. Ở chiều ngược lại, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi được các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu với giá trị khoảng 527 triệu USD, tăng 67% so với tháng trước. Tương tự với ngô, lượng nhập khẩu cao gần gấp đôi lên hơn 1 triệu tấn, nâng giá trị nhập khẩu lên 289 triệu USD.

 

 

USDA Export Inspections: Giao hàng ngô, đậu tương và lúa mỳ đều giảm so với tuần trước

– Báo cáo Giao hàng – Export Inspections của USDA tuần từ 02/04/2021 đến 08/04/2021 có các số liệu đáng chú ý sau.

Brazil: Agrural ước tính thu hoạch đậu tương đã đạt 85% diện tích dự kiến

– Hãng tư vấn Agrual cho biết, thu hoạch đậu tương niên vụ 2020/21 của Brazil ước tính đạt 85% diện tích dự kiến, chậm hơn so với mức 89% cùng kỳ năm ngoái, nhưng cao hơn 1% so với mức trung bình 5 năm. Hoạt động thu hoạch đậu tương gần như đã kết thúc tại các bang miền trung, trong khi tại Paraná, São Paulo và Minas Gerais, thu hoạch đậu tương đang bước vào giai đoạn cuối. Tại Rio Grande do Sul, tiến độ thu hoạch vẫn chậm hơn so với những năm trước, nhưng thời tiết khô ráo hơn trong tuần này sẽ cho phép nông dân đẩy nhanh tốc độ.

– Trong khi đó, ngô vụ 2 vẫn đang phải đối mặt với các rủi ro tiềm ẩn từ điều kiện thời tiết khô ráo và nền nhiệt độ ấm hơn tại một số bang, bao gồm Parana, Mato Grosso do Sul và São Paulo. Tình hình có phần bớt đáng lo ngại hơn tại Mato Grosso, Goiás và Minas Gerais, nơi nhận được lượng mưa lớn hơn. Vào cuối tháng 3, Agrural đã giảm dự báo sản lượng ngô vụ 2 của Brazil xuống còn 80.1 triệu tấn, từ 80.6 triệu tấn trong báo cáo trước.

Malaysia: Tồn kho dầu cọ cuối tháng 3 tăng 10.7% lên 1.45 triệu tấn

– Ủy ban dầu cọ Malaysia (MPOB) cho biết, tồn kho dầu cọ tại nước này tại thời điểm cuối tháng 3 tăng 10.7% lên mức 1.45 triệu tấn. Trong khi đó, sản lượng dầu cọ trong tháng 3 tăng 28.4% so với tháng 2 lên 1.42 triệu tấn. Đây là tháng tăng sản lượng đầu tiên sau chuỗi 5 tháng giảm liên tiếp do mưa lớn và thiếu hụt lao động do dịch Covid-19. MPOB cũng cho biết, xuất khẩu dầu cọ trong tháng 3 tăng 31.8% lên 1.18 triệu tấn.

– Tồn kho dầu cọ Malaysia được kì vọng sẽ duy trì ở mức thấp trong năm nay, do nhu cầu mạnh tại Trung Quốc cũng như việc Ấn Độ giảm mức thuế nhập khẩu. Đồng thời, nguồn cung dầu cọ toàn cầu cũng được dự báo sẽ bị giới hạn trong năm nay khi hiện tượng La Nina khiến lượng mưa tăng mạnh ảnh hưởng tới năng suất cầy trồng.

Brazil cắt giảm hỗn hợp diesel-diesel sinh học xuống 10% trong giai đoạn tháng 5-6

– Rio de Janeiro – Brazil đã giảm khối lượng dầu diesel sinh học trộn với dầu diesel xuống 10% từ 13% trong giai đoạn tháng 5 đến tháng 6 trong bối cảnh thiếu nguyên liệu khiến giá nhiên liệu sinh học tăng vọt tại các cuộc đấu giá nguồn cung gần đây, Bộ Mỏ và Năng lượng cho biết.

– Mức giảm mới nhất, được công bố ngày 9 tháng 4, thể hiện một bước thụt lùi trong nỗ lực mở rộng tiêu thụ nhiên liệu sinh học của Brazil như một cách để đạt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính theo thỏa thuận Paris cũng như cắt giảm sự phụ thuộc của Brazil vào các thùng dầu diesel và xăng nhập khẩu. Brazil trong lịch sử đã nhập khẩu khoảng 25% nhu cầu dầu diesel và khoảng 15% tiêu thụ xăng.

– “Chính phủ đang làm việc để củng cố thị trường nhiên liệu sinh học Brazil, mặc dù trong một môi trường đầy cạnh tranh, nhằm đảm bảo nguồn cung cấp quốc gia và mong muốn của người tiêu dùng về giá cả, chất lượng và nguồn cung cấp sản phẩm”, Bộ Mỏ và Năng lượng nói.

– Theo Bộ Mỏ và Năng lượng, 71% dầu diesel sinh học của Brazil được sản xuất từ đậu nành, phần còn lại đến từ mỡ động vật và các loại dầu khác như dầu ăn tái chế. Việc giá nguyên liệu thô cao hơn đã buộc Bộ và Cơ quan Dầu mỏ Quốc gia Brazil, hay ANP, phải tạm thời giảm quy định về dầu diesel sinh học ba lần trong năm 2020, bbao gồm mức giảm xuống 11% từ 12% trong tháng 11-12.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Đậu Tương

– Đậu tương hiện tại đã triệt tiêu gần như là toàn bộ đà tăng mạnh vào phiên 31.03.2021.

– Hiện tại đậu tương đang tiếp cận vùng hỗ trợ cứng và rộng của khung thời gian Ngày vùng 1364 – 1380 => Quan sát phản ứng của đậu tương tại vùng này xem có tạo ra tín hiệu mua bằng các mô hình nến đảo chiều hoặc việc đảo cấu trúc sang tăng ở các khung thời gian nhỏ hơn hay không.

– Nếu bật tăng tại vùng hỗ trợ này thì đậu tương có khả năng hồi phục về vùng kháng cự ngắn hạn mới hình thành 1392 – 1398.

– Nếu lực mua tốt và phá vỡ vùng kháng cự ngắn hạn thì đậu tương có thể tiếp tục hồi phục về vùng 1410 – 1420.

  • Khô đậu tương

– Khô đậu tương hiện tại đã triệt tiêu hết lực tăng mạnh của phiên ngày 31.03.2021.

– Khô đậu hiện tại đang trong xu hướng giảm. Giá khô đậu đã tiếp cận vùng hỗ trợ cứng và có khả năng bật tăng nhẹ tại vùng này.

– Nếu bật tăng thì vùng giá mục tiêu của khô đậu là vùng kháng cự ngắn hạn mới hình thành 407 – 412, đây là một vùng kháng cự khá cứng.

  • Dầu đậu tương

– Dầu đậu tương hiện tại có khả năng đang tích lũy trong biên độ rộng vùng 50.50 – 54.50.

– Dầu đậu hiện tại đã quay lại vùng hỗ trợ ngắn hạn vùng 50.50 – 50 và có khả năng bật tăng tại vùng này => Quan sát và chờ tín hiệu mua.

– Nếu lực bán còn mạnh và tiếp tục phá vỡ vùng hỗ trợ trên thì dầu đậu sẽ có khả năng tìm đến mức hỗ trợ cứng vùng 48.60 – 49.50.

– Xu hướng lớn hiện tại của dầu đậu là đang trong con sóng điều chỉnh giảm, nhà đầu tư nên ưu tiên các lệnh bán thì sẽ an toàn hơn.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247

 

error: Alert: Content is protected !!