Phân Tích Dầu WTI Ngày 14/05/2021: Giảm Vì Điều Gì?

TIN TỨC

Phố Wall phục hồi, vàng tăng giữa bối cảnh lạm phát

Phố Wall phục hồi sau 3 phiên giảm sâu liên tiếp với Dow Jones tăng 1.29% lên 31021.45 trong khi S&P500 tăng 1.22% lên 4112.5, Nasdaq Composite tăng 0.72% lên 13124.99. Một số nhà đầu tư cho rằng kết quả kinh doanh tốt trong quý I sẽ hỗ trợ cho giá chứng khoán trong thời gian tới, do đó khi giá giảm đủ sâu họ quay lại mua vào. Các cổ phiếu chu kỳ có mức tăng mạnh nhất khi chúng được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế.

– Trong khi đó, Bộ Tư pháp và Sở Thuế vụ Mỹ đã bắt đầu điều tra Binance – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới khiến giá các loại tiền kỹ thuật số đồng loạt giảm. Điều này có thể tăng sức hấp dẫn của các loại tài sản đầu tư truyền thống trong thời gian tới.

Giá vàng thế giới tăng 0.61% khi triển vọng lạm phát rõ ràng hơn sau thông tin chỉ số sản xuất PPI Mỹ tăng 0.6% so với tháng 3, gấp đôi con số thị trường dự đoán và lợi suất trái phiếu chính phủ  giảm sau 4 phiên tăng liên tiếp. Giá vàng giao ngay tại sàn New York Exchange tăng 0.61% lên 1826.57 USD/ounce

Dollar Index tăng không đáng kể 0.04% khi thị trường chờ đợi doanh số bán lẻ tối nay.

Đồng Real Brazil tiếp tục giảm nhẹ khi Chỉ số Hoạt động Kinh tế tháng 3 của Ngân hàng Trung ương Brazil (IBC-Br) giảm 1.59% so với tháng 2, kết thúc chuỗi tăng trưởng 10 tháng liên tiếp. IBC-Br là chỉ số thường dùng để dự báo GDP cả năm, nên thông tin hôm qua đã tác động tiêu cực lên giá đồng Real. Tuy nhiên số liệu thực tế lạc quan hơn dự đoán giảm 1.7% của thị trường, nên Real chỉ biến động nhẹ chứ không giảm sâu.

 

Toàn bộ thị trường hàng hóa chìm sâu trong sắc đỏ

– Giá dầu thô thế giới quay đầu giảm mạnh. Giá dầu thô WTI giảm 3.42% xuống 63.82 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent giảm 3.27% xuống 67.05 USD/thùng.

– Áp lực lớn nhất lên giá là lo ngại về nhu cầu năng lượng của Ấn Độ khi tình hình đại dịch ngày càng trở nên tồi tệ. Mặc dù số ca nhiễm mới theo ngày và số người tử vong đã bắt đầu giảm trong những ngày vừa qua nhưng vẫn đang ở mức cao trên thế giới và có thể làm giảm nhu cầu cũng như nhập khẩu của quốc gia này trong những tháng tới.

 

Dầu giảm hơn 3% trong phiên Mỹ sau khi Colonial Pipeline khởi động lại đường ống

– Giá dầu giảm hơn 3% hôm thứ Năm, mức giảm tồi tệ nhất trong một tháng, sau khi một đường ống dẫn nhiên liệu quan trọng của Mỹ được mở lại sau một cuộc tấn công mạng, xóa đi mức tăng từ đầu tuần nhờ nguồn cung xăng bị cạn kiệt.

– Covid vẫn hoành hành tại Ấn Độ, lây nhiễm cho hơn 350.000 người mỗi ngày và giết chết hơn 4.000 người mỗi ngày, đã làm tăng thêm áp lực giảm đối với dầu. Ấn độ vốn được coi là nước tiêu thụ lớn thứ ba thế giới.

– Giá dầu thô WTI được giao dịch tại New York, tiêu chuẩn cho dầu thô của Mỹ, giảm 2,26 USD, tương đương 3,4%, ở mức 63,82 USD/thùng. Đây là mức giảm mạnh nhất trong một ngày của WTI kể từ ngày 5 tháng 4, khi nó mất 4,5%.

– Brent giao dịch tại London, chuẩn mực toàn cầu cho dầu thô, kết thúc phiên giao dịch giảm 2,27 USD, tương đương 3,3% xuống 67,05 USD. Lần giảm mạnh nhất trước đó của Brent cũng là vào ngày 5 tháng 4, khi nó giảm 4,2%.

– Việc giảm giá phần lớn được kích hoạt bởi việc mở lại đường ống của Colonial Pipeline đã bị đóng cửa trong sáu ngày vừa qua.

– Việc ngừng hoạt động của đường osogn này đã dẫn đến một đợt tăng giá xăng tạm thời ở khu vực kinh tế số 1 của Mỹ, khiến giá xăng tương lai tăng 2% tại một thời điểm trong tuần này và bơm giá lên mức cao nhất trong 7 năm là 3 USD/gallon. Hôm thứ Năm, giá xăng tương lai giảm 3% xuống chỉ còn dưới 2,10 USD/gallon khi có tin Colonial Pipeline đã hoạt động trở lại sau khi nhà điều hành của nó báo cáo đã trả 5 triệu USD tiền chuộc cho những kẻ tấn công hệ thống của họ. Tổng thống Joe Biden từ chối bình luận khi được hỏi về điều này.

– Sự sụt giảm của cả giá dầu và dầu thô đã đặt ra câu hỏi về động lực tăng theo mùa đối với các thị trường năng lượng trước thềm Ngày tưởng niệm cuối tuần ở Hoa Kỳ.

– Dịp này, rơi vào ngày 31 tháng 5 năm nay, theo truyền thống là khởi đầu cho cuộc chạy đua giá dầu vào mùa hè, khi nhu cầu lên đến đỉnh điểm. Nhưng sự bùng phát của đại dịch coronavirus vào năm ngoái đã ngăn chặn điều này, với chỉ 23 triệu người đi đường bộ cho Ngày Tưởng niệm 2020, mức thấp nhất được ghi nhận kể từ khi Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ bắt đầu ghi nhận dữ liệu vào năm 2000. AAA (HM:AAA) dự kiến ​​lần này sẽ có 37 triệu du khách, tăng 60% so với năm ngoái.

– Nhu cầu đối với dầu đã được cải thiện đáng kể so với một năm trước, với 50 bang của Hoa Kỳ đã dần mở cửa trở lại. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm thứ Năm đã bãi bỏ quy định buộc đeo khẩu trang và hạn chế xã hội đối với những người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ vi rút – một bước quan trọng để phục hồi kinh tế.

– Các kho dự trữ dầu toàn cầu cũng quay trở lại mức trung bình 5 năm từ tình trạng dư thừa dường như không thể kiểm soát chỉ một năm trước, khiến WTI đạt mức giá âm lần đầu tiên là âm 40 USD/thùng.

– Tuy nhiên, với việc xuất khẩu dầu thô của Mỹ giảm ngoạn mục hơn một nửa trong tuần trước xuống 1,8 triệu thùng/ngày so với mức cao kỷ lục trước đó là 4,1 triệu mỗi ngày, một số người vẫn không chắc chắn về nhu cầu dầu toàn cầu. Điều này đặc biệt xảy ra với những người tiêu dùng lớn như Ấn Độ và Brazil, nơi Covid vẫn đang lan rộng.

-Ấn Độ đã báo cáo 362.727 trường hợp nhiễm coronavirus vào thứ Năm, nâng tổng số ca nhiễm trùng của nước này lên 23.703.665, theo số liệu do Bộ Y tế nước này công bố. Ấn Độ cũng báo cáo 4.120 trường hợp tử vong, với tổng số người chết hiện là 258.317 người.

– Hai bang của Ấn Độ và Delhi đã đình chỉ tiêm chủng Covid-19 cho những người từ 18 đến 44 tuổi do tình trạng thiếu hụt vắc xin.

– John Kilduff, đối tác sáng lập tại quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital có trụ sở tại New York cho biết: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu về dầu”. “Tình hình Ấn Độ sẽ mất nhiều thời gian để giải quyết và cán cân cung cầu ở Hoa Kỳ vẫn còn là ẩn số cho đến Ngày Tưởng niệm.”

Hoa Kỳ: 473,000 người gửi đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước

– Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu (Initial claims) trong tuần kết thúc ngày 07/05 đã giảm xuống 473,000, thấp hơn dự đoán là 507,000 người. Số liệu của tuần trước đã được điều chỉnh tăng lên 507,000.

– Số lượng đơn yêu cầu tiếp tục hưởng trợ cấp (Insured unemployment) trong tuần kết thúc ngày 01/05 giảm xuống 3.660 triệu người, gần đúng với mức dự đoán là 3.655 triệu người

 

Dầu sụt giảm mạnh trước lo ngại về khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ

– Giá dầu sụt hơn 3% vào ngày thứ Năm (13/5), khi cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng sâu sắc và hệ thống đường ống dẫn quan trọng tại Mỹ nối lại hoạt động, qua đó ngăn lại đà tăng đã đẩy giá dầu lên đỉnh 8 tuần sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo nhu cầu toàn cầu phục hồi vào cuối năm nay.

– Nếu đà giảm này duy trì, cả 2 hợp đồng sẽ ghi nhận phiên giảm mạnh nhất về phương diện phần trăm kể từ đầu tháng 4/2021.

– Trong một tín hiệu tiêu cực về nhu cầu dầu, một biến thể virus Corona đã lan đến các vùng nông thôn ở Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn thứ 3 thế giới.

– Các chuyên gia y tế chưa thể nói khi nào số ca nhiễm mới sẽ tăng cao và các quốc gia khác đang cảnh giác về khả năng lây nhiễm của biến thể hiện đang lây lan trên toàn thế giới này.

– “Lo ngại ngày càng tăng rằng sự lây lan không kiểm soát Covid-19 ở Ấn Độ và các nước Đông Nam Á sẽ làm giảm nhu cầu dầu”, chuyên gia phân tích tại PVM nhận định. “Tuy nhiên, tác động của nó tương đối ngắn và nửa cuối năm sẽ chứng kiến đà phục hồi ổn định của tăng trưởng nhu cầu dầu”.

– Trong khi đó, tình trạng thiếu hụt nhiên liệu tồi tệ hơn ở miền Đông Nam nước Mỹ, 6 ngày sau khi Colonial Pipeline, hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất Mỹ, bị đóng cửa sau một cuộc tấn công mạng.

– Hệ thống đường ống dẫn này bắt đầu tái khởi động từ từ vào ngày 12/5 và Colonial, nơi vận chuyển hơn 2.5 triệu thùng nhiên liệu/ngày, cho biết họ hy vọng sẽ đưa phần lớn hệ thống hoạt động vào cuối tuần.

– Đồng USD cũng mạnh so với các đồng tiền khác, qua đó làm dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Dầu đã quay về kiểm tra vùng kháng cự quan trọng 66 – 67.30 như Góc nhìn kỹ thuật ngày 07.05.2021.
  • Link tham khảo: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-dau-wti-ngay-07-05-2021-kha-nang-cao-la-tiep-tuc-tang/
  • Sau khi quay lại kiểm tra vùng kháng cự quan trọng và đã giảm mạnh thì dầu WTI đang có xu hướng hình thành mô hình 2 đỉnh tại vùng kháng cự này.
  • Hiện tại, giá dầu WTI có xu hướng tìm về vùng hỗ trợ ngắn hạn 60.50 – 62 của khung thời gian Ngày.
  • Vùng tiềm năng cho vị thế bán của giá đầu là vùng kháng cự 65.40 – 66.60 nếu giá dầu có thể hồi về vùng này.
  • Hoặc có thể giá dầu WTI sẽ không có sự hồi phục nhẹ đến vùng kháng cự trên mà tiếp tục giảm mạnh về vùng hỗ trợ ngắn hạn bên đưới.
  • Nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm kiếm vị thế mua tại vùng hỗ trợ ngắn hạn này khi có tín hiệu tăng trở lại nếu giá dầu WTI giảm về.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247

 

error: Alert: Content is protected !!