Dầu Thô Brent Sẽ Phát Triển Như Thế Nào Trong Năm Nay?

 

Dầu thô là mặt hàng được mua bán sôi động trên toàn cầu. Với tầm quan trọng to lớn về kinh tế, dầu thô đã trở thành nguyên liệu chiến lược của nhiều quốc gia trên thế giới. Dầu thô có hơn 160 loại dầu nhưng loại dầu đóng vai trò tiêu chuẩn trong giao dịch dầu trên thế giới là Dầu Thô Brent mini và Dầu WTI . Vậy tại sao Dầu Thô Brent mini và Dầu WTI lại phổ biến trong thị trường giao dịch đến như thế thì chúng ta hãy cùng dautuhanghoa tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé!

Tình hình phát triển của Ngành sản xuất và kinh doanh Dầu thô WTI

Dầu thô là gì?

Dầu thô là một sản phẩm tự nhiên sánh lỏng có màu nâu chứa hydrocacbon và các vật liệu hữu cơ. Dầu thô thu được thông qua khoan, thường được tìm thấy cùng với các tài nguyên khác như khí tự nhiên, nước mặn,…Sau đó dầu được tinh chế thành các sản phẩm khác như xăng, dầu hoả, nhựa đường và bán cho người tiêu dùng.

Dầu thô cũng là nguồn năng lượng vô cùng thiết yếu trong đời sống con người, thế nhưng dầu thô không thể tái tạo nên khả năng cạn kiệt trong tương lai là không xa. Đó cũng là lý do khiến các nước Trung Đông như một “quả bom hẹn giờ” có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Giao dịch dầu thô cũng vô cùng biến động, bởi giá dầu thô thay đổi liên tục, khiến cho nhiều trader quan tâm. Đặc biệt là với hợp đồng tương lai, lần đầu tiên giá dầu giảm tới mức -37.63 USD/thùng và trở thành “ngôi sao” sáng nhất trong lịch sử tài chính. 

Các loại dầu thô được giao dịch phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 5 loại dầu gồm dầu WTI, dầu Brent, dầu Dubai, dầu thô Tapis, dầu Dubai và giỏ dầu thô Opec. Nhưng chỉ có 2 loại là được dùng để đầu tư giao dịch, kiểm chuẩn và chất lượng nhất, đó là dầu WTI và dầu Brent. 

Dầu Brent mini là gì?

Dầu Brent mini là tập hợp của 15 loại dầu, có nguồn gốc từ biển Bắc. Là loại dầu ngọt và nhẹ, có trọng lượng tương tự như Dầu WTI nhưng có nhiều lưu huỳnh hơn (0,37%).

Giá Dầu Brent mini thước đo chính cho giá dầu thô từ lưu vực Đại Tây Dương và được sử dụng để định giá ⅔ nguồn cung dầu thô giao dịch quốc tế trên toàn cầu.

Dầu Thô Brent mini được sử dụng để tinh chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất.

Giá dầu Brent và dầu WTI có giống nhau không?

Dầu WTI và Brent mini đã được giao dịch ở gần cũng một mức giá kể từ giữa những năm 1980. Đã có những thời điểm WTI đắt hơn Brent mini. Tuy nhiên, WTI hiện rẻ hơn Brent mini. Sự chênh lệch giá giao động khoảng từ 10$ – 20$ một thùng. 

Brent mini được sản xuất gần biển nên chi phí vận chuyển thấp hơn đáng kể, trong khi WTI được sản xuất ở khu vực quanh đất liền. Điều này này dẫn đến các cơ sở hạ tầng gây khó khăn cho việc thương mại hoá dầu được sản xuất ở Bắc Mỹ nên chi phí vận chuyển trên toàn cầu là rất cao.

Như đã đề cập trước đó, Brent mini có chất lượng thấp hơn WTI nhưng đã trở thành tiêu chuẩn dầu và được đánh giá cao hơn do độ tin cậy xuất khẩu của nó. Mọi người đều tin rằng giá dầu thô Brent mini có giá cao hơn giá dầu WTI.

Vị trí trong doanh mục đầu tư chuyên nghiệp

Với tỷ lệ ký quỹ được các Sở Giao dịch quy định chỉ bằng 10% – 15% giá trị hợp đồng, tương đương 1.000 thùng, dầu thô đã trở thành loại hàng hóa có tỷ suất lợi nhuận lớn nhất thế giới trong năm nay. Đây sẽ là một loại tài sản hiệu quả nhất để đầu tư dài hạn vào năm 2021.

Theo khảo sát của ngân hàng Goldman Sachs, dầu thô xuất hiện trong danh mục đầu tư của hơn 80% các nhà đầu tư tài chính, hàng hóa chuyên nghiệp trên thế giới. Tại những thị trường phát triển lâu đời như Mỹ và Châu Âu, con số này lên tới hơn 90%.

Tại Việt Nam, kể từ khi được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch mặt hàng năng lượng, dầu thô đã trở thành mặt hàng được các nhà đầu tư trong nước đặc biệt quan tâm. Theo một nghiên cứu của Sở Giao dịch Hàng hóa (MXV) trên 10.000 nhà đầu tư tham gia thị trường giao dịch hàng hóa, hơn 70% muốn nắm giữ vị thế mua hoặc bán ít nhất 1 hợp đồng dầu thô WTI và Brent.

Các hợp đồng dầu thô mini và micro sẽ trở thành xu hướng trong năm 2020

Từ đầu quý IV/2021 đến nay, giá trị giao dịch bình quân của các hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô, xăng pha chế, khí tự nhiên đạt khoảng 1,8 nghìn tỷ đồng/ngày, tăng 30% so với đầu năm. Tốc độ tăng trưởng giao dịch 10% trong 3 tháng qua, giá trị giao dịch hợp đồng tiêu chuẩn dự kiến sẽ sớm đạt 3 nghìn tỷ đồng/ngày vào quý II năm 2022. (Theo số liệu từ MXV)

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Dầu thô Brent

Cung và cầu

Dầu Brent mini là nguồn cung ứng nhiên liệu cho tất cả các ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc là ba quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu. Những tác động bất kỳ nào đến quá trình sản xuất và tiêu thụ dầu thô cũng dẫn đến biến động giá cả. 

Đặc biệt kể từ năm 2019, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nền kinh tế các nước trên thế giới có nhiều biến động nên giá dầu cũng thay đổi đáng kể. Từ đầu năm 2021, sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, giá dầu đã tăng hơn 60%.

Cung tăng nhanh hơn cầu khiến giá dầu thô giảm, và ngược lại, khi nhu cầu sản xuất tăng, giá dầu Brent mini cũng tăng nhanh chóng.

Các bất ổn về chính trị

Dầu thô Brent mini  là nguồn nhiên liệu hiếm có và khó tìm, sẽ không còn tái tạo trong tương lai. Bên cạnh đó, việc khai thác và sản xuất dầu thô rất phức tạp. Do đó, dầu thô không phải lúc nào cũng có sẵn để cung cấp cho toàn thị trường trên thế giới.

Các yếu tố chính trị – thương mại cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến giá dầu thô trên toàn thế giới. Những sự kiện bất ổn về chính trị, chiến tranh, đình công, thỏa hiệp thương mại làm cho giá dầu tăng mạnh. Đặc biệt là ở các quốc gia như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản,…

Đầu tư giao dịch Dầu thô Brent trong Thị trường Giao dịch hàng hoá

Thị trường giao dịch hàng hoá là gì?

Thị trường giao dịch hàng hóa là nơi mua và bán các nguyên liệu thô như: dầu, cà phê, vàng,… hoặc các sản phẩm sơ cấp. Thị trường giao dịch hàng hóa là nơi mua – bán hai chiều, được mua hoặc bán với một mức giá nhất định và giao hàng trong tương lai.

Các nhà đầu tư có thể giao dịch hàng hóa bằng cách thông qua các công ty uy tín, có khả năng tiếp xúc với hàng hóa hoặc bằng cách đầu tư trực tiếp hàng hóa thông qua hợp đồng tương lai. 

Gia Cát Lợi là công ty top đầu, uy tín, thuộc Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa. Đây là địa chỉ bạn không nên bỏ qua khi đầu tư vào thị trường giao dịch hàng hóa.

Tại sao nên đầu tư giao dịch dầu thô Brent trên thị trường hàng hoá?

Như các bạn đã biết, dầu thô Brent mini là một trong những nhiên liệu quan trọng nhất của thời hiện đại được dùng để sản xuất điện và cung cấp năng lượng cho cho nhiều loại phương tiện như: đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Hơn nữa, dầu cũng được sử dụng trong công nghiệp hóa dầu để sản xuất chất dẻo (plastic), nhựa đường,…

Mức ký quỹ thấp, thanh khoản cao giao dịch liên tục. Mức ký quỹ ban đầu của hợp đồng dầu thô Brent mini khoảng 14,0 triệu đồng (theo MXV).

Mức ký quỹ này chỉ bằng 1/10 mức ký quỹ của các hợp đồng tiêu chuẩn và trở thành sản phẩm có mức ký quỹ thấp nhất trong 38 sản phẩm đang được giao dịch

Cũng giống như các hợp đồng tiêu chuẩn, hợp đồng dầu brent mini được giao dịch 23/24 tiếng mỗi ngày, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.

Vậy nên dầu thô Brent mini hiện đang là mặt hàng “hot” và được giao dịch nhiều trên thế giới với tính thanh khoản cực cao. Nó có tiềm năng phát triển và vươn xa hơn nữa trong tương lai

Đặc biệt hơn, khi tham gia thị trường hàng hoá tại Gia Cát Lợi, các nhà đầu tư sẽ được khai thác tối đa nguồn lợi từ Dầu thô, bởi được bảo hiểm về giá và vấn đề đầu ra. Không chỉ vậy, đầu tư Dầu thô Brent mini tại thị trường này giúp người tham gia “đẻ” ra tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn do tình hình đại dịch như hiện nay.

Nếu Quý Nhà đầu tư quan tâm thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì có thể truy cập website https://dautuhanghoa.vn/ hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH DẦU BRENT Mini (BM)

Giao dịch tại sàn: ICE EU (Anh)
USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng barrel (thùng)
Độ lớn hợp đồng 100 barrel = 100 thùng
Bước giá tối thiểu 0.01 USD/barrel
Lời/lỗ trên 1 bước giá 1 $
Biên độ
dao động hàng ngày
không quy định
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
07:00 – 05:00 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch 12 tháng liên tiếp
Ký quỹ tối thiểu ~ 44 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 170 triệu
VỐN AN TOÀN: 132 TRIỆU, TỈ LỆ ĐÒN BẨY 1:4

Tháng đáo hạn: 96 tháng liên tiếp

Ngày thông báo đầu tiên: Theo quy định của MXV

Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày làm việc cuối cùng của tháng trước tháng đáo hạn 2 tháng

Phương thức thanh toán: Không giao nhận vật chất

Theo quy định của sản phẩm Dầu thô (Brent Crude Oil) giao dịch trên Sở giao dịch hoàng hoá ICE EU.