Đường Trắng – Mặt Hàng Sáng Giá Của Thị Trường Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam

Phân tích kỹ thuật Đường

Đường trắng thuộc Sở giao dịch Hàng hóa ICE EU là sản phẩm mới vừa được quyết định bổ sung vào danh mục hàng hóa giao dịch liên thông tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam vào ngày 04/05/2021. Dự kiến đây là sẽ là sản phẩm đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trên thị trường giao dịch hàng hóa.

Giới thiệu về mặt hàng Đường trắng

Đường trắng còn gọi là đường ăn, là sản phẩm cuối cùng của quá trình chế biến và tinh chế mía hoặc củ cải đường. Trong quá trình tinh chế, người ta loại bỏ nước, khoáng chất và các hợp chất có màu để có được đường tinh luyện. Sản phẩm phụ chứa các hợp chất đã loại bỏ trong quá trình tinh chế đường được gọi là mật mía, cũng là một loại đường.

 

Quy trình sản xuất Đường trắng

 • Sản xuất đường từ mía

Bước 1: Thu hoạch mía và lấy nước tinh chất từ mía

Bước 2: Làm sạch, khử màu và bốc hơi nước mía

Bước 3: Kết tinh đường và sấy đường

 • Sản xuất đường từ củ cải

Bước 1: Dây chuyền làm sạch và rửa

Bước 2: Băm nhỏ

Bước 3: Khuếch tán

Bước 4: Thanh lọc nước ép khuếch tán

Bước 5: Dày và kết tinh

Các quốc gia sản xuất đường trắng lớn nhất thế giới

Trong năm 2020, tổng sản lượng đường thế giới sản xuất là 181 triệu tấn. Khoảng 80% lượng đường thế giới được sản xuất từ cây mía ở vùng khí hậu nhiệt đới và 20% còn lại có nguồn gốc từ củ cải đường, được trồng chủ yếu ở vùng ôn đới, cận nhiệt của Bắc bán cầu. Tổng cộng có 124 quốc gia sản xuất đường. 

Các nước sản xuất đường lớn nhất thế giới: Ấn Độ (33 triệu tấn), Brazil (29,5 triệu tấn), EU (18 triệu tấn), Thái Lan (15 triệu tấn), Trung Quốc (10,6 triệu tấn).

Sản xuất đường tại Việt Nam được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng. Trong năm vừa qua đã sản xuất được 770 nghìn tấn đường.

Mức ký quỹ của mặt hàng Đường trắng

Đường trắng thuộc Sở giao dịch Hàng hóa ICE EU là sản phẩm mới vừa được quyết định bổ sung vào danh mục hàng hóa giao dịch liên thông tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam vào ngày 04/05/2021

 • Đường trắng (QW) thuộc nhóm hàng hóa Nguyên liệu Công nghiệp được Sở giao dịch nước ngoài ICE EU liên thông với mức giá ký quỹ ban đầu là 2,010 USD/tấn với độ lớn hợp đồng là 50 tấn/lot kèm bước giá là 0.1 USD/tấn.
 • Thời gian giao dịch từ thứ 2 – thứ 6: 14h45 – 0h00 (ngày hôm sau).
 • Tháng đáo hạn là tháng 3, 5, 8, 10, 12 với số tháng được niêm yết là 8 tháng.
 • Ngày đăng ký giao nhận từ ngày thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên.
 • Ngày thông báo đầu tiên là theo quy định của MXV.
 • Ngày giao dịch cuối cùng tính từ 16 ngày trước ngày đầu tiên của tháng đáo hạn, vào thời điểm 17:55 (giờ London). Nếu ngày này không phải là ngày làm việc, ngày giao dịch cuối cùng sẽ là ngày làm việc liền trước.
 • Giới hạn vị thế dựa vào quy định của MXV.
 • Biên độ giá không quy định.
 • Phương thức thanh toán là giao nhận vật chất.

Có nên đầu tư mặt hàng đường trắng khi tham gia thị trường giao dịch hàng hóa?

Thị trường Đường trắng Thế giới

Trong năm 2020, mặc dù tiêu dùng Đường trắng giảm nhưng giá bán của mặt hàng này không ngừng tăng. Khi giá tăng, Đường trắng trở nên đắt đỏ hơn, đồng nghĩa giá hàng hóa cũng tăng lên theo. Karen Harding, một nhà phân tích tài chính tại NEPC ở Portland, Oregon cho biết, khi hàng hóa là trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu, đầu tư vào hàng hóa có thể đóng vai trò như một biện pháp phòng hộ hiệu quả trước lạm phát. Tóm lại, đầu tư vào hàng hóa có thể bù đắp sự giảm sút của sức mua do lạm phát và giảm thiểu biến động đầu tư.

Triển vọng ngành đường tại Việt Nam: Tích cực trong ngắn hạn 

 • Sản lượng sụt giảm ở các thị trường lân cận là cơ hội cho đường Việt Nam trong niên vụ tới: 
 • Tình hình hạn hán tại Thái Lan tiếp tục cản trở xuất khẩu đường của nước này. Xuất khẩu dự báo tăng nhẹ 4% yoy trong khi đó tồn kho được dự phóng giảm (-27% yoy) năm thứ hai liên tiếp. 
 • Tăng xuất khẩu sang Trung Quốc: dưới tác động của dịch Covid-19 và tình hình lũ lụt, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu đường nhằm dự trữ lương thực thiết yếu, trong đó có Việt Nam. Sản lượng của Trung Quốc được dự báo tương đối ổn định nhờ Tiêu dùng được dự báo tăng trở lại mức trước dịch Covid-19 và dự trữ dự kiến giảm năm thứ 6 liên tiếp khi Chính phủ không khuyến khích tích trữ.

Triển vọng từ hiệp định thương mại tự do: 

 • Xuất khẩu sang EU: EVFTA có hiệu lực từ 01/08/2020 đã mở ra cơ hội xuất khẩu đường chất lượng cao sang EU. Theo đó, hạn ngạch thuế quan với mức 10.000 tấn đường trắng và 10.000 tấn sản phẩm chứa trên 80% đường, và thuế suất 339 EUR/tấn đối với đường thô và 419 EUR/tấn đối với đường luyện sẽ giảm dần theo lộ trình. Theo dự báo của USDA, sản lượng đường nhập khẩu của EU trong niên vụ 2020/21 ước đạt 3,0 triệu tấn (tăng 43% yoy, tăng cao so với dự báo cũ là 2,1 triệu tấn), những doanh nghiệp được hưởng lợi đảm bảo được các yêu cầu cao về chất lượng, truy xuất nguồn gốc 
 • Triển vọng khác: 
 • QĐ 2466/QD98-BTC về điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp mía đường từ Thái Lan. Chúng tôi đánh giá cao khả năng Bộ Công thương sẽ áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại trước sức ép trợ cấp từ đường Thái Lan nhập khẩu. 
 • La Nina đang phát triển và dự kiến kéo dài vào năm sau hỗ trợ sản lượng mía nguyên liệu cho niên vụ 20-21. 
 • Cạnh tranh nội địa giảm khi một số nhà máy đã phải đóng cửa, là cơ hội cho các đơn vị đang hoạt động

Tóm lại, thị trường Đường trắng là một nơi đáng tin cậy để các nhà đầu tư lựa chọn nếu muốn gặt hái được nhiều lợi nhuận. Trong thời điểm hiện nay, ngành đường Việt Nam, đặc biệt Đường trắng là một mặt hàng đầy tiềm năng khi giá bán không ngừng tăng lên mà không có dấu hiệu dừng lại. Việc tham gia thị trường giao dịch hàng hóa mặt hàng Đường trắng sẽ đem lại nhiều lợi ích lớn: giảm thiểu rủi ro thương mại, giúp chủ doanh nghiệp cũng như người nông dân tránh được tình trạng bất ổn về giá và giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận.

Hiện nay, khách hàng Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi đã có thể giao dịch mặt hàng Đường trắng. 

Phân tích kỹ thuật Đường

Đăng ký mở tài khoản giao dịch ngay mặt hàng dầu cọ thô tại: https://dautuhanghoa.vn/mo-tai-khoan/

Để biết thêm thông tin chi tiết, Nhà Đầu tư tham khảo trên website https://dautuhanghoa.vn/ hay cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

THÔNG SỐ CƠ BẢN
VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH ĐƯỜNG TRẮNG (QW)

Giao dịch tại sàn: ICE EU
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng tấn
Độ lớn hợp đồng 50 tấn / lot
Bước giá tối thiểu 10 cents / tấn (0.1 USD / tấn)
Lời/lỗ trên 1 bước giá 10 $
Biên độ
dao động hàng ngày
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
14:45 – 00:00 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch Tháng 3, 5, 8, 10, 12, với tổng số tháng được niêm yết là 8
Ký quỹ tối thiểu ~ 52 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 610 triệu
VỐN AN TOÀN: 156 triệu, TỈ LỆ ĐÒN BẨY 1:8

Phân tích kỹ thuật Đường

Ngày đăng ký giao nhận: 5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên

Ngày thông báo đầu tiên: Ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn

Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày làm việc cuối cùng của tháng trước tháng đáo hạn

Phương thức thanh toán: Giao nhận vật chất

Theo quy định của sản phẩm Đường trắng (White sugar) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa ICE EU.