Phân Tích Kỹ Thuật

Phân Tích Kỹ Thuật Là Gì? Phân Tích Kỹ Thuật Trong Đầu Tư Tài Chính

Phân tích kỹ thuật là một phương pháp giúp phân tích thị trường cũng như góp phần nâng cao hiệu quả giao dịch. Tuy vậy, không có phương pháp nào đảm bảo tín hiệu chính xác tuyệt đối, chính vì thế mà nhà đầu tư cần phải luôn đảm bảo “vững” kiến thức phân tích kỹ thuật.

1. Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là một phương pháp phân tích biểu đồ thường được các nhà đầu tư tài chính sử dụng để dự đoán giá cổ phiếu, tiền tệ hoặc hàng hóa trong tương lai. Phân tích kỹ thuật có những điểm khác biệt so với phân tích cơ bản.

Phân tích cơ bản là một phương pháp phổ biến để phân tích giá trị nội tại của chứng khoán. Phương pháp này dựa trên cơ sở đánh giá các nhân tố phản ánh tình hình kinh tế và sản xuất của doanh nghiệp. Triển vọng tương lai của công ty có thể bắt nguồn từ điều này. Ngoài ra, các nhà phân tích cơ bản cũng phải xem xét  yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, chẳng hạn như kinh tế vĩ mô và kinh tế vi mô.

Tuy nhiên, khi bạn sử dụng phân tích kỹ thuật, bạn chỉ quan tâm đến biến động giá và giá đã di chuyển hoặc hoạt động như thế nào trong quá khứ. Bạn có thể sử dụng thông tin này để xác định các biến động tiềm ẩn trong tương lai về giá, tiền tệ hoặc các tài sản tài chính khác.

Phân Tích Kỹ Thuật
Phân tích kỹ thuật là gì?

2. Các nguyên tắc trong phương pháp phân tích kỹ thuật

  • Giá thị trường không ổn định: giá luôn tính đến tất cả các thông tin có sẵn về một chỉ số chứng khoán cụ thể, cũng như hoàn cảnh vi mô và kinh tế vĩ mô, cũng như các yếu tố kinh tế và chính trị.
  • Biến động giá theo xu hướng: Giá đi theo các xu hướng nhất định (lên, xuống, đi ngang) cho đến khi có tín hiệu rõ ràng cho thấy xu hướng đảo ngược.
  • Phương pháp này tập trung vào việc dự đoán các biến động giá trong tương lai dựa trên lịch sử. Giả định này dựa trên sự lặp lại của các mẫu nhất định theo thời gian.

3. Vai trò của phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật đóng vai trò hàng đầu trong các công cụ hỗ trợ nhà đầu tư. Nó có các nhiệm vụ chính là cảnh báo, xác thực và dự đoán. Thay vì đặt lệnh dựa trên cảm xúc hoặc dựa vào may mắn, phương pháp này giúp ích cho các nhà giao dịch một cách cụ thể hơn. Nhà đầu tư có thể tìm ra những điểm hợp lý và chưa hợp lý để suy đoán về mức giá cũng như thời điểm mua/bán phù hợp. Bởi vì thời điểm luôn là yếu tố cực kỳ quan trọng trong giao dịch.

  • Công cụ cảnh báo: Phân tích kỹ thuật là cơ sở để cảnh báo về việc phá vỡ các mức an toàn bao gồm mức hỗ trợ và kháng cự, thiết lập mức an toàn mới hoặc thiết lập  mức giá thực mới  thay vì dao động quanh mức giá trước đó.
  • Công cụ kiểm chứng: Phương pháp phân tích kỹ thuật được kết hợp với nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật khác nhau hoặc với phương pháp phân tích cơ bản để đánh giá sự phát triển của giá chứng khoán.
  • Dự đoán: Các nhà phân tích sử dụng kết quả phân tích để dự đoán giá trong tương lai với kỳ vọng có thể dự đoán chính xác hơn.
Phân Tích Kỹ Thuật
Vai trò của phân tích kỹ thuật

Tuy nhiên, không phải tất cả các tín hiệu hoặc mô hình kỹ thuật đều hoàn toàn chính xác. Đôi khi các nhà đầu tư có thể bối rối khi nhìn vào các chỉ báo kỹ thuật đưa ra tín hiệu mua hoặc bán. Hơn nữa, từ góc độ của các nhà đầu tư khác nhau, mặc dù cùng một biểu đồ giá và chỉ số, nhưng có những dự đoán khác nhau về hướng giá.

Hầu hết các chuyên gia thị trường đều khuyên nhà đầu tư không nên chỉ tập trung vào một phương pháp mà nên kết hợp nhiều cách thức khác nhau để thấy hết các khía cạnh tiềm năng và đưa ra phương án đầu tư hiệu quả, sinh lời cao nhất.

4. Phân tích kỹ thuật hoạt động như thế nào?

Phân tích kỹ thuật về cơ bản là kiểm tra mức giá hiện tại và quá khứ của một tài sản. Giả định cơ bản chính của phân tích kỹ thuật là sự biến động của giá tài sản. Tài sản không phải là ngẫu nhiên và những biến động này thường trở thành xu hướng rõ ràng theo thời gian. .

Về cốt lõi, phân tích kỹ thuật là phân tích các lực lượng cung và cầu thị trường, phản ánh tâm lý chung của thị trường. Nói cách khác, giá của một tài sản phản ánh những lực lượng mua và bán đối nghịch, và những lực lượng này được liên kết chặt chẽ với cảm xúc của các nhà giao dịch và nhà đầu tư (chủ yếu là cảm xúc sợ hãi và tham lam).

Đặc biệt, phương pháp này được coi là đáng tin cậy và hiệu quả nhất trên các thị trường hoạt động trong điều kiện bình thường với khối lượng giao dịch cao và tính thanh khoản lớn. Những thị trường có khối lượng cao thường không bị thao túng giá cả ảnh hưởng, những ảnh hưởng bất thường từ bên ngoài có thể tạo ra tín hiệu sai và khiến phân tích kỹ thuật trở nên vô dụng.

Để kiểm tra mức giá và tìm cơ hội thuận lợi, các nhà giao dịch sử dụng nhiều công cụ  biểu đồ được gọi là chỉ báo. Các chỉ báo phân tích kỹ thuật có thể giúp ích cho các nhà giao dịch. Người dịch xác định các xu hướng hiện tại và cũng đưa ra các dấu hiệu về các xu hướng có thể xảy ra trong tương lai. Do các chỉ báo phân tích kỹ thuật dễ mắc lỗi nên một số nhà giao dịch sử dụng chúng kết hợp các chỉ báo để giảm rủi ro.

5. Các dạng biểu đồ

Khi phân tích biểu đồ của các công cụ tài chính riêng lẻ, nhà đầu tư thường sử dụng ba loại biểu đồ: biểu đồ đường (line), thanh (bar) và hình nến (candlestick). Biểu đồ đường là công cụ cơ bản, chứa lượng thông tin ít nhất nhưng lại dễ đọc nhất. Nó được sử dụng phổ biến nhất khi phân tích các xu hướng dài hạn.

Xin lưu ý rằng dữ liệu được trình bày ở trên liên quan đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy về hiệu suất trong tương lai. Biểu đồ thanh và nến chứa nhiều thông tin hơn biểu đồ đường. Cả thanh và nến đều hiển thị giá mở cửa trong một khoảng thời gian nhất định, giá đóng cửa cũng như là phạm vi biến động giá xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong năm. Chính vì vậy, biểu đồ thanh và biểu đồ nến thường các nhà đầu tư sử dụng để tiến hành phân tích kỹ thuật.

5.1. Biểu đồ đường

Phân Tích Kỹ Thuật
Biểu đồ đường

Biểu đồ đường – Line chart trong phân tích kỹ thuật là loại biểu đồ thể hiện biến động giá và khối lượng giao dịch dưới dạng một đường liền nét. Biểu đồ dạng đường sử dụng trong thị trường chứng khoán mới hoạt động thời gian ngắn, khớp lệnh định kỳ trong mỗi phiên hoặc nhiều lần trong một phiên. 

Biểu đồ đường cung cấp cho các nhà giao dịch một bức tranh rõ ràng về việc giá chứng khoán đã thay đổi như thế nào trong một khoảng thời gian. Biểu đồ đường chỉ hiển thị giá đóng cửa, chúng làm giảm nhiễu từ những thời điểm ít quan trọng hơn trong khoảng thời gian giao dịch. Chẳng hạn như giá mở cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất. Vì giá đóng cửa thường được coi là quan trọng nhất, nên có lý do khiến biểu đồ đường phổ biến với các nhà đầu tư và thương nhân – “trader”.

5.2. Biểu đồ thanh

Phân Tích Kỹ Thuật
Biểu đồ thanh

Biểu đồ thanh (hay còn gọi là OHLC) là một tập hợp các thanh giá, biểu thị các thông tin: giá mở (O), giá cao nhất (H), giá thấp nhất (L) và giá đóng cửa (C). Cụ thể:

  • Biểu đồ thanh có phần đỉnh và phần đáy thẳng đứng tương ứng, chỉ mức giá cao nhất và thấp nhất trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Phần thanh ngang bên trái đại diện cho giá mở cửa, bên phải thể hiện giá đóng cửa.

Tương tự với biểu đồ nến, nhà đầu tư cũng sử dụng các màu sắc để thể hiện giá tăng hoặc giảm. Dựa vào biểu đồ ta có thể thấy, nếu nến có màu xanh thì giá tăng (giá đóng cửa cao hơn mở cửa), còn nếu có màu đỏ thì giá giảm (giá đóng cửa nhỏ hơn mức giá mở cửa). Với mỗi thanh biểu đồ, ta có thể nắm được các thông tin bao gồm giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và thấp nhất trong một khoảng thời gian hoặc phiên giao dịch. Thanh dài thể hiện mức biến động cao của giá, khi các mức giá trên ở cách xa nhau và ngược lại với thanh ngắn.

5.3. Biểu đồ nến

Biểu đồ nến

Biểu đồ nến – Candlestick chart được xem là một dạng biểu đồ phân tích kỹ thuật do người Nhật phát hiện và ứng dụng trong lĩnh vực này từ những năm 1600. Biểu đồ phân tích kỹ thuật dạng nến thường gồm 4 thông tin sau: giá mở cửa/giá đóng cửa, giá cao nhất/giá thấp nhất và thể hiện sự dao động của giá trong 1 khoảng thời gian giao dịch. Với nến xanh sẽ biểu thị sự tăng giá (giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa), nến đỏ là nến giảm giá (giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa).

Nhìn chung, phân tích kỹ thuật là một phương pháp cực kỳ tối ưu để phân tích thị trường. Tuy nhiên các nhà đầu tư phải luôn nhớ rằng không có một chỉ báo kỹ thuật nào là hoàn hảo hay cho tín hiệu chuẩn 100%. Những nhà giao dịch luôn nên lưu ý các tín hiệu từ các chỉ số đôi lúc có thể khiến bạn nhầm lẫn. Tuy vậy, nếu có phương pháp phân tích kỹ thuật tốt, lợi nhuận của bạn chắc chắn có thể được cải thiện.

Tuy rằng có những lợi thế rõ ràng, nhưng bạn cũng phải nhớ rằng phân tích kỹ thuật không hoàn toàn tránh khỏi những hạn chế. Điều này có thể lỹ giải là do hình thức phân tích kỹ thuật chỉ dựa trên dữ liệu lịch sử, có nghĩa là những gì đã xảy ra trong quá khứ. Như vậy, chúng ta không bao giờ có thể chắc chắn về cách mà thị trường biến động trong tương lai.

Một vài trường hợp ta có thể hiểu rằng, những tín hiệu trái chiều với chỉ báo khác nhau sẽ mang đến thông tin trái ngược nhau. Tức là một chỉ báo có thể hiển thị tín hiệu BUY, còn chỉ báo khác sẽ hiển thị tín hiệu SELL. Từ đó sẽ gây ra những nhầm lẫn trong các quyết định giao dịch trong tương lai.

Bên cạnh đó, phân tích kỹ thuật sẽ không có các thông tin rộng rãi được công bố hay những sự kiện tiêu biểu bất ngờ – vốn là những yếu tố có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường. Vì vậy, nhà giao dịch nên dành nhiều thời gian và cố gắng xử lý mọi vấn đề phát sinh nếu thị trường có những biến động bất ngờ.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (271 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!