Phân Tích Nguyên Liệu Công Nghiệp Ngày 11/06/2021: Giá Cà Phê Đồng Loạt Tăng

Cà phê Arabica  

Tin tức thị trường

Giá Cà phê trên hai sàn đồng loạt tăng trong phiên hôm qua. Giá Arabica tăng 0.95% lên 158.7 cents/pound. Các thông tin tiêu cực về nguồn cung của niên vụ tới ở Brazil và tình hình căng thẳng của cuộc biểu tình ở Colombia là yếu tố khôi phục đà tăng cho giá Cà phê Arabica.

Colombia: Cuộc biểu tình có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng thiệt hại kinh tế còn đó

Cuộc biểu tình tại Colombia đã có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng những ảnh hưởng nặng nề lên kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Những đợt phong tỏa đường phố do biểu tình đã gây ra tình trạng thâm hụt kinh tế, gián đoạn xuất khẩu, ảnh hưởng tới khai thác dầu và khai khoáng. Chính phủ ước tính thiệt hại đối với nền kinh tế lên tới 11 nghìn tỷ Peso, tương đương 3 tỷ USD.

Bộ Nông nghiệp nước này cho biết, hoạt động xuất khẩu đã bị gián đoạn tại khu vực cảng Thái Bình Dương nằm ở Buenaventura, nơi có khoảng 378,000 tấn ngô và các loại ngũ cốc khác bị kẹt lại. Bên cạnh đó, khoảng 1.8 triệu việc làm liên quan tới nông nghiệp có rủi ro biến mất. Cũng trong tuần này, ít nhất 2 nhà nhập khẩu quốc tế đã ngừng sử dụng cà phê Colombia do các lô hàng liên tục bị trì hoãn và không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Những ảnh hưởng của nó lên nền kinh tế ngày một rõ rệt. Các cuộc phong toả đường phố đã làm gián đoạn các hoạt động thương mại, xuất khẩu Cà phê giảm 52% trong tháng 05. Liên đoàn Cà phê Colombia cho biết có ít nhất hai đối tác quốc tế đã ngừng sử dụng Cà phê Colombia vì các lô hàng bị trì hoãn hoặc không đạt yêu cầu. Thêm vào đó, đồng Real của Brazil liên tục tăng giá gần đây cũng khiến nông dân trì hoãn bán hàng. Đây đều là các yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của giá Cà phê Arabica.

Ngoài ra, Colombia đã cắt giảm 1.5 triệu thùng dầu thô và 2.7 tỷ feet khí đốt do các đợt phong tỏa. Sản lượng dầu thô sẽ được giữ ở mức 780,000-800,000 thùng/ngày trong năm nay.

Phân tích kỹ thuật

Đồ thị H4

Hiện tại giá Cà phê Arabica vẫn đang được hỗ trợ rất tốt tại Trendline tăng trung hạn

Vùng bản lề cũng như hỗ trợ cứng của thị trường vùng 155.8 cũng đã được kiểm tra lại 2 lần và thị trường đạt đủ yếu tố để tiếp tục tăng trưởng trong các phiên sắp tới.

Vùng đầu tiên mà thị trường có xu hướng tiến đến là vùng đỉnh cũ 164 và xa hơn là vùng 169$ theo Fibo 1 Extension mở rộng.

Vùng hỗ trợ cứng hiện tại 155.8 có thể mua thêm vị thế nếu giá có quy hồi về trong các phiên sắp tới.

Ca cao

Tin tức thị trường

Giá Ca cao tiếp tục chịu áp lực do nguồn cung toàn cầu dồi dào. Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO) hôm thứ Hai tuần trước đã nâng ước tính sản lượng Ca cao toàn cầu 2020/21 lên mức kỷ lục 5,02 triệu tấn, tăng 6,3% so với cùng kỳ. ICCO cũng nâng ước tính thặng dư Ca cao năm 2020/21 toàn cầu lên 165.000 tấn so với dự báo tháng 2 là 102.000 tấn.

Nguồn cung Ca cao từ Bờ Biển Ngà rất dồi dào. Chính phủ Bờ Biển Ngà báo cáo hôm thứ Hai rằng lượng giao hàng tích lũy hạt Ca cao đến các cảng Bờ Biển Ngà đã tăng 8,3% so với cùng kỳ ở mức 2,21 triệu tấn.

Một yếu tố giảm giá khác đối với Ca cao là triển vọng vụ mùa Ca cao bội thu ở Tây Phi đã làm giảm giá Ca cao và gây quỹ cho việc bán Ca cao kỳ hạn. Nông dân trồng Ca cao ở Bờ Biển Ngà và Ghana đã báo cáo rằng điều kiện trồng trọt thuận lợi báo hiệu tốt cho vụ thu hoạch giữa vụ mới bắt đầu.

Nguồn cung Ca cao hiện tại vẫn dồi dào sau khi tồn kho Ca cao do ICE giám sát tăng lên mức cao nhất năm vào ngày 28 tháng 05. Giá Ca cao đã giảm gần đây do nguồn cung dồi dào và nhu cầu thấp.

Một yếu tố hỗ trợ cho Ca cao là triển vọng nhu cầu Ca cao được cải thiện khi đại dịch dịu đi ở châu Âu và Hoa Kỳ Các đợt nhiễm trùng toàn cầu của Fresh kết thúc vào ngày 6 tháng 6 ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3, ở mức 3 triệu. Mức trung bình trong 07 ngày của các ca nhiễm COVID – 19 mới của Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 14.765 vào thứ Sáu, mức thấp nhất trong 14 tháng.

Đại dịch toàn cầu đang diễn ra đang làm gia tăng sự không chắc chắn về nhu cầu Ca cao. Nhu cầu toàn cầu đối với giá Ca cao trái ngược nhau sau khi Hiệp hội Bánh kẹo Quốc gia báo cáo rằng chế biến Ca cao ở Bắc Mỹ Q1 tăng 2,0% lên 117.956 tấn, thấp hơn kỳ vọng là  2,5%. Ngoài ra, Hiệp hội Ca cao Châu Âu báo cáo sản lượng chế biến Ca cao quý 1 của Châu Âu giảm 3% so với cùng kỳ năm trước xuống mức thấp nhất trong 4 năm là 357.815 tấn, mức giảm lớn hơn so với kỳ vọng là 2%. Về mặt tích cực, chế biến Ca cao châu Á Q1 tăng 3,1% lên 213,858, cao hơn kỳ vọng là 0,3%.

Phân tích kỹ thuật:

  • Giá Ca cao hiện đang di chuyển tích luỹ trong kênh giá giảm.
  • Chiến lược có thể Mua lên và Bán xuống theo 2 cạnh trên và dưới của kênh giá khi xuất hiện tín hiệu tăng hoặc giảm.
  • Vùng Mua tiềm năng của Ca cao là vùng hỗ trợ 2250 hoặc chờ giá phá qua cạnh trên của kênh giá để giao dịch theo hướng phá vỡ khi giá quay lại retest kênh giá và xuất hiện tín hiệu tăng giá để Mua lên cho Ca cao.

Bông

Tin tức thị trường

Thị trường bông đóng cửa trong bối cảnh hợp đồng cao nhất của tháng 2 vào thứ Năm, vì những con số tích cực từ WASDE tháng 6 và triển vọng thời tiết khó khăn là những động lực tăng giá.

Trong báo cáo vụ mùa của mình, USDA tăng mạnh tồn kho đầu kỳ (3,15 triệu tỷ), tăng xuất khẩu (14,80 triệu tỷ), do đó giảm dự trữ cuối kỳ (2,90 triệu tỷ). Ngoài ra, chính phủ đã cắt giảm hoạt động toàn cầu khoảng 1,70 mb từ 90,00 mb trước đó xuống còn 89,30 mb. Mức sử dụng của Trung Quốc tăng 1 triệu kiện, trong khi tiêu thụ của Thổ Nhĩ Kỳ tăng 200.000 kiện.

Dự báo Bông của Hoa Kỳ cho năm 2021/2022 cho thấy xuất khẩu tăng 100.000 kiện so với tháng trước, lên 14,8 triệu kiện, mạnh hơn so với dự kiến các lô hàng cuối vụ 2020/21 kéo dài đến ngày 31/7.

Sản xuất và tiêu thụ của Mỹ năm 2021/2022 không thay đổi so với tháng trước, và với lượng tồn kho đầu kỳ thấp hơn và xuất khẩu cao hơn, lượng hàng tồn kho cuối kỳ hiện thấp hơn 200.000 kiện, ở mức 2,9 triệu kiện. Giá trang trại bông vùng cao cho năm 2021/22 không đổi, ở mức 75 cent/pound, trong khi giá năm 2020/2021 giảm 1% xuống 67 cent/pound.

Lượng hàng tồn kho cuối năm 2021/2022 trên toàn cầu cũng được dự báo thấp hơn trong tháng này, giảm 1,7 triệu kiện xuống 89,3 triệu kiện. Các kho dự trữ ban đầu thấp hơn một chút do mức tăng 625.000 kiện trong năm 2020/2021, tiêu thụ nhiều hơn bù đắp nguồn cung ước tính cao hơn. Tiêu thụ cũng cao hơn cho năm 2021/2022, tăng 1,1 triệu kiện, do mức tăng của Trung Quốc, Bangladesh và Thổ Nhĩ Kỳ bù đắp cho dự báo thấp hơn đối với Ấn Độ.

Sản lượng bông toàn cầu trong năm 2021/2022 thấp hơn 570.000 kiện trong tháng này, dẫn đến việc Trung Quốc giảm 750.000 kiện sau các cuộc khảo sát gần đây cho thấy diện tích ở Nam Tân Cương thấp hơn dự kiến. Thương mại thế giới cao hơn 1,1 triệu kiện, với việc tăng nhập khẩu cho Trung Quốc, Bangladesh và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phân tích kỹ thuật:

  • Bông đã phá qua mô hình tích luỹ tam giác tăng.
  • Chiến lược cho dài hạn là chờ giá hồi về vùng hỗ trợ 86.5 để Mua lên cho Bông khi xuất hiện tín hiệu tăng giá. Mục tiêu chốt lời các lệnh Mua là vùng kháng cự 89 hoặc 91.

Ngày hôm nay 11/06 là ngày đáo hạn các hợp đồng Bông tháng 07. Có thể xuất hiện sóng hồi mạnh ở giá hiện tại,nhà đầu tư nên cân nhắc chờ sóng hồi kết thúc để Mua lên ở các vùng giá thích hợp và chuyển qua giao dịch hợp đồng tháng 10.

Đường

Tin tức thị trường

Một số vùng ở Brazil đang phải đối mặt với đợt khô hạn tồi tệ nhất trong 91 năm, có thể sẽ bớt khô hạn sau các trận mưa trong tháng này. Theo bản tin được Reuters đăng tải, công ty dự báo thời tiết Somar của Brazil dự báo sẽ có mưa ở phía nam của khu vực trung-nam. Điều này có thể mang lại một số tín hiệu tích cực cho nông dân trồng mía.            Theo nhà khí tượng học Celso Oliveira the Parana, Mato Grosso do Sul và Sao Paulo đã xảy ra mưa lớn vào đầu tuần trước. Các khu vực khác ở Trung Nam sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nước do khu vực này đang đối mặt với hạn hán nghiêm trọng. Ông cho rằng, mưa sẽ không bao phủ khắp các vùng miền trên cả nước trong tháng 6 này. Brazil phụ thuộc rất nhiều vào lượng mưa và các đập thủy điện để tưới tiêu cho cây trồng và sự khan hiếm lượng mưa sẽ ảnh hưởng đến việc canh tác cây trồng.

Thời tiết bất lợi tại Brasil sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất, tiến độ cây trồng và chất lượng mía trong ngắn hạn, điều này sẽ gây sức ép tăng giá lên giá đường vì Brasil là nước xuất khẩu đường lớn thế giới.

Phân tích kỹ thuật

Chart gốc 1H

Chúng ta đang trong kênh tích lũy và có một cấu trúc sóng tăng trong thị trường ngắn hạn. Với cấu trúc sóng tăng hiện tại, giá sẽ nhanh chóng quay trở lại kiểm thử đỉnh 18.2-18.25. Tại đây là điểm mấu chốt để xác định tiếp đường đi của Đường.

+ Xu hướng chính trong ngày là xu hướng tăng

+ Các vùng kháng cự hiện tại là 18.2-18.25.

+ Các vùng hỗ trợ hiện tại là 17.2 và 17.5

+ Có thể mở vị thế buy tại vùng giá 17.65-17.7

+ Khuyến nghị giao dịch: Vẫn ưu tiên buy tại vùng 17.65-17.7 để vào vị thế buy. Hạn chế vào vị thế sell để tránh ngược xu hướng.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
error: Alert: Content is protected !!