Tin Thế Giới: Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Ngô

Giá Nông Sản nói chung cũng như giá Ngô nói riêng đều được xác định bởi mối quan hệ cung và cầu. Sau đây, chúng ta sẽ xem xét các yếu tố chính ảnh hưởng đến mối quan hệ này và cách chúng ảnh hưởng đến giá Ngô.

Ngô là một mặt hàng – một trong những nguồn tài nguyên quý giá ảnh hưởng đến nền an ninh lương thực thế giới. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những mặt hàng dễ biến động vì rất dễ bị ảnh hưởng bởi các sự kiện kinh tế, chính trị, khí hậu.

Theo thống kê từ USDA, Ngô được trồng nhiều ở khu vực Châu Mỹ và Ukraine, chiếm hơn 90% sản lượng Ngô trên toàn thế giới. Có thể thấy nơi đây khí hậu thường xuyên thay đổi và điều đó cũng sẽ tác động đến giá cả của Ngô. Đó là lý do tại sao giá Ngô có sự thay đổi liên tục.

Chìa khóa để hiểu giá Ngô là mối quan hệ giữa cung và cầu. Giá sẽ tăng theo nhu cầu (giả sử cung không đổi) và giảm khi cung tăng (giả sử cầu là tĩnh). Với ý nghĩa đó, chúng ta hãy xem xét các tác động chính của cung và cầu.

Các Yếu Tố Cung Ảnh Hưởng Đến Giá Ngô:

  1. Các Yếu Tố Ngoại Sinh

– Những sự kiện mà kinh tế học không thể giải thích hoặc kiểm soát, chẳng hạn như thiên tai, chiến tranh và bất ổn địa chính trị đều có thể tác động đến giá Ngô.

Vd: Các cơn bão nhiệt đới thường xuyên xuất hiện ở khu vực Nam Mỹ và Bắc Mỹ gây ảnh hưởng đến năng suất Ngô.

  1. Kinh Tế Toàn Cầu

Các nền kinh tế đầu tàu như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc tiêu thụ gần như tổng sản lượng Ngô. Do đó, sức mạnh nền kinh tế của các quốc gia và khu vực này (kết quả hoạt động kinh tế toàn cầu) có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá Ngô.

  1. Nguồn Cung Thay Thế

– Thức ăn chăn nuôi: hiện nay các sản phẩm khác có thể thay thế cho Ngô làm thức ăn gia súc khi giá Ngô lên cao: bã đậu tương, và những sản phẩm tổng hợp khác.

– Năng lượng sạch: Ngô có thể tổng hợp thành ethanol dùng trong lĩnh vực năng lượng.

  1. Sức Mạnh Của Đồng Đô La Mỹ

Sau hội nghị Bretton Woods vào năm 1944, đồng đô la Mỹ được cố định với giá vàng, và mọi loại tiền tệ khác đều được cố định với đồng đô la. Do đó, đồng đô la trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới, và Ngô được mua và bán bằng đô la Mỹ.

Ví dụ: Nếu đồng đô la trở nên mạnh hơn, giá Ngô sẽ có xu hướng giảm (ít nhất là trên danh nghĩa) với giả định rằng tất cả các yếu tố khác không đổi. Ngược lại, nếu đồng đô la yếu thì giá Ngô sẽ có xu hướng tăng.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
error: Alert: Content is protected !!