Tin Thế Giới: Dầu Giảm Khi Lệnh Trừng Phạt Của Venezuela Nới Lỏng

Bạn có thể đọc thêm:

Dầu giảm khi mối lo ngại về lệnh cấm vận của Israel giảm bớt

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không có dấu hiệu ủng hộ yêu cầu của Iran về lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel và Mỹ có kế hoạch nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Venezuela để cho phép nhiều dầu hơn được lưu thông khắp thế giới, đảo ngược mức tăng từ phiên trước.

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa sau khi Iran kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì xung đột ở Gaza và Mỹ – nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, báo cáo tồn kho cao hơn dự kiến. Đó là một sự hòa hợp, bên cạnh nguồn cung cấp vốn đã eo hẹp.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC)  không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào đối với lời kêu gọi của Iran – thành viên OPEC, làm giảm bớt lo ngại về khả năng gián đoạn dòng chảy dầu.

RBC Capital Markets cho biết trong một báo cáo: “Trong khi OPEC không có dấu hiệu chú ý đến lời kêu gọi của Iran nhằm áp đặt tẩy chay dầu mỏ đối với Israel, nhưng dầu mỏ gần như chắc chắn sẽ là trung tâm của cuộc xung đột dưới hình thức này hay hình thức khác”.

Các nhà phân tích của Citi cho biết trong một lưu ý rằng Israel nhập khẩu khoảng 250.000 thùng dầu thô mỗi ngày (bpd), chủ yếu từ Kazakhstan, Azerbaijan, Iraq và các nước châu Phi. Họ nói: “Chúng tôi tin rằng lệnh cấm vận của Azerbaijan, một đồng minh mạnh mẽ của Kazakhstan và Israel, khó có thể xảy ra”.

Anh và Đức cho biết khó có thể nối lại thương mại năng lượng với Nga

Các quan chức Anh và Đức cho biết tại Diễn đàn Tình báo Năng lượng ở London hôm thứ Tư rằng Anh và Đức không nhìn thấy con đường để có thể quay trở lại mối quan hệ thương mại năng lượng với Nga ngay cả khi có sự thay đổi chế độ ở Moscow.

“Không có cách nào quay lại mối quan hệ năng lượng với Nga như chúng ta đã thấy trước chiến tranh. Mối quan hệ này đã kết thúc”, Miguel Berger, Đại sứ Đức cho biết tại diễn đàn.

Bộ trưởng Bộ An ninh Năng lượng và Net Zero của Vương quốc Anh, Graham Stuart, cũng đã lặp lại những nhận xét trên.

Anh và Đức, giống như nhiều đồng minh phương Tây khác của Mỹ, đã cấm vận nhập khẩu dầu, nhiên liệu và than đá của Nga, trong khi dòng chảy khí đốt của Moscow sang châu Âu cũng đã sụt giảm đáng kể. Khí đốt của Nga ở châu Âu không chịu các lệnh trừng phạt hay giới hạn giá, nhưng thị phần Nga cung cấp khí đốt cho châu Âu đã giảm xuống dưới 10% từ mức khoảng 35% trước xung đột.

Sau cuộc khủng hoảng năng lượng năm ngoái và việc ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga, Đức đã chuyển sang sử dụng các đơn vị lưu trữ và tái hóa khí nổi (FSRU) để nhập khẩu LNG.

Lợi nhuận có thể tăng lên khi các lệnh trừng phạt dầu mỏ của Venezuela được nới lỏng

Các chuyên gia cho rằng việc nới lỏng rộng rãi các lệnh trừng phạt dầu mỏ của Mỹ đối với Venezuela sẽ không dẫn đến việc mở rộng nhanh chóng sản lượng của Venezuela, nhưng sẽ cho phép một số công ty nước ngoài quay trở lại các mỏ dầu của Venezuela và đưa dầu thô đến nhiều khách hàng trả tiền mặt hơn.

Các nhà sản xuất dầu OPEC Nam Mỹ đã nhận được sự miễn trừ rộng rãi từ Hoa Kỳ vào thứ Tư; cho họ thời hạn sáu tháng để khởi động lại các hoạt động dầu khí vốn bị hạn chế nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt và hàng thập kỷ đầu tư kém.

Francisco Monaldi, chuyên gia năng lượng Mỹ Latinh tại Viện Baker của Đại học Rice, cho biết: “Đây dường như là việc dỡ bỏ rộng rãi các lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Venezuela, điều này gây ngạc nhiên vì số lượng phê duyệt rộng hơn dự kiến”.

Để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ thời chính quyền Trump và đáp lại thỏa thuận giữa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, phe nổi dậy liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 chính quyền Mỹ đã ban hành các ủy quyền chung đối với các lĩnh vực dầu khí và khai thác mỏ của Venezuela.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tìm cách thúc đẩy lưu lượng dầu toàn cầu để giảm giá cao do các lệnh trừng phạt chống lại Nga và việc cắt giảm sản lượng của OPEC. Nhưng nếu không có đầu tư bền vững, tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela khó có thể bù đắp được lượng cắt giảm toàn cầu – các chuyên gia cho biết.

Monaldi cho biết giấy phép khai thác dầu mỏ sẽ miễn cho các công ty năng lượng trên toàn thế giới yêu cầu giấy phép riêng hoặc “thư an ủi” khi hợp tác với công ty dầu khí nhà nước PDVSA.

Sau nhiều năm bị buộc phải giảm giá, PDVSA có thể nhanh chóng quay trở lại thị trường dầu truyền thống và đưa ra mức giá cao hơn cho dầu thô của mình. Giấy phép cũng có thể giúp công ty giảm bớt khó khăn trong việc huy động vốn, nhập khẩu giàn khoan, sửa chữa nhà máy lọc dầu, thúc đẩy các dự án và đảm bảo các mối quan hệ đối tác liên quan.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!