[Tin Thế Giới] Dầu Thô Tăng Hơn 1 USD Do Lo Ngại Xung Đột Lan Rộng Ở Trung Đông

Bạn có thể đọc thêm:

Xuất Khẩu Của Iran Sụt Giảm Có Thể Đẩy Giá Chuẩn Tăng Thêm 5%

Giá dầu tăng hơn 1 đô la vào thứ Sáu khi có thông tin cho rằng lực lượng Mỹ tấn công các mục tiêu của Iran ở Syria làm gia tăng lo ngại rằng xung đột leo thang giữa Israel và Hamas có thể ảnh hưởng đến nguồn cung từ khu vực sản xuất trọng điểm của Trung Đông. 

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 12 tăng 1,16 USD, tương đương 1,3%, lên 89,09 USD/thùng. Hợp đồng tháng 12 của US West Texas Middle tăng 1,08 USD, tương đương 1,3%, lên 84,29 USD/thùng.

Lầu Năm Góc tuyên bố hôm thứ Năm rằng các cuộc tấn công vào hai cơ sở ở miền đông Syria được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và những người ủng hộ lực lượng này sử dụng là nhằm đáp trả các cuộc tấn công gần đây nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria. Những cuộc tấn công như vậy đã gia tăng kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas bắt đầu vào ngày 7 tháng 10.

Cuộc tấn công không ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung, nhưng dự kiến ​​sẽ mở rộng cuộc xung đột do Mỹ hậu thuẫn giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza và làm gián đoạn nguồn cung từ Iran – một nhà sản xuất dầu lớn hỗ trợ Hamas. Nếu chiến tranh leo thang, nó cũng có thể ảnh hưởng đến các chuyến hàng từ Ả Rập Saudi, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và các nhà sản xuất lớn khác ở vùng Vịnh.

Brent và WTI đang trên đà ghi nhận mức giảm hàng tuần đầu tiên sau ba tuần do lợi thế địa chính trị được xây dựng dựa trên những lo ngại này giảm dần do không có sự gián đoạn nào đối với nguồn cung dầu bên ngoài khu vực chiến sự.

Lực lượng Israel đã thực hiện cuộc tấn công trên bộ lớn nhất ở Gaza trong đêm trong cuộc chiến kéo dài 20 ngày với Hamas, khiến thế giới Ả Rập tức giận.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói rằng quân đội Israel vẫn đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược toàn diện trên bộ, nhưng Mỹ và các nước khác lo ngại về khả năng kích động thù địch trên các mặt trận Trung Đông khác và đang đẩy lùi Israel.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs duy trì dự báo giá dầu thô Brent trong quý đầu tiên của năm 2024 ở mức 95 USD/thùng, nhưng nói thêm rằng xuất khẩu của Iran sụt giảm có thể đẩy giá chuẩn tăng thêm 5%.

Họ cho biết trong một lưu ý rằng giá có thể tăng 20% ​​trong một kịch bản ít có khả năng xảy ra hơn, trong đó thương mại qua eo biển Hormuz, nơi 17% sản lượng dầu toàn cầu đi qua, bị gián đoạn.

Các nhà phân tích cho biết việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện của Ả Rập Saudi và Nga cho đến cuối năm nay đang thắt chặt thị trường trên toàn cầu và hỗ trợ giá cả.

Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng trong tuần gần nhất cho thấy nhu cầu yếu hơn

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), tồn kho (USOILC =ECI) tăng 1,4 triệu thùng lên 421,1 triệu thùng, giảm so với mức tăng 240.000 thùng mà các nhà phân tích dự đoán từ cuộc thăm dò của Reuters. Dữ liệu này tiếp nối sự sụt giảm bất ngờ của năm nay.

Nhà phân tích Ehsan Khoman của MUFG cho biết: “Mặc dù không có dấu hiệu rõ ràng rằng cuộc chiến sẽ gia tăng nhưng sự chú ý đang quay trở lại với những biến động không ổn định trên thị trường trái phiếu Mỹ và tình trạng mong manh rộng lớn hơn của nền kinh tế thế giới. Điều đó khiến các nhà đầu tư lo lắng”.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã giữ nguyên lãi suất như dự kiến ​​vào thứ Năm, chấm dứt đợt tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp chưa từng có và duy trì hướng dẫn cho thấy chính sách ổn định trong tương lai.

OPEC+, dẫn đầu bởi Ả Rập Saudi và Nga, đã cắt giảm sản lượng 1,3 triệu thùng/ngày vào đầu năm nay và vào tháng 9 đã gia hạn mức cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm. Các nước thành viên OPEC dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào cuối tháng 11.

Sản Lượng Dầu Quý 3 Của Petrobras Brazil Tăng

Công ty dầu khí nhà nước Brazil Petrobras (PETR4.SA) hôm thứ Năm cho biết sản lượng dầu thô của họ trong quý 3 đã tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Petrobras đã bơm 2,32 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Brazil là nhà sản xuất dầu và khí đốt hàng đầu ở Mỹ Latinh, vượt qua các nhà cung cấp xăng dầu lớn khác trong khu vực là Mexico, Colombia và Venezuela.

Bao gồm cả sản lượng khí đốt tự nhiên, gã khổng lồ dầu mỏ Brazil sản xuất trung bình hàng ngày 2,877 triệu thùng dầu tương đương, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty cho rằng các số liệu này là do sự gia tăng của hai giàn khoan ngoài khơi ở Lưu vực Santos và hai giàn khoan khác ở Lưu vực Campos, bên cạnh số lần dừng bảo trì giàn khoan ít hơn trong giai đoạn này.

Khoảng 81% sản lượng của Petrobras đến từ các mỏ tiền muối của Brazil, một khu vực ngoài khơi giàu dầu mỏ ngoài khơi bờ biển phía đông nam Đại Tây Dương của đất nước. Trong cùng quý năm ngoái, 73% sản lượng dầu của công ty đến từ cùng khu vực.

Petrobras cũng cho biết tổng doanh số bán dầu, khí đốt và các sản phẩm phái sinh của họ tăng 6,4% lên 3,069 triệu boed, trong đó doanh số bán nội địa chiếm 2,208 triệu thùng.

Tuần trước, Petrobras cho biết tổng sản lượng tài sản mà công ty vận hành, bao gồm cả sản lượng thuộc sở hữu của các đối tác, đã đạt 3,98 triệu boed.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!