Tin Thế Giới: Giá Cà Phê Ngày 10/06/2021: Khối Lượng Giao Dịch Trên Hai Sàn Dao Động Khá Mạnh, Tăng Ở Đầu Phiên Nhưng Tiếp Tục Giảm Về Cuối

Giá cà phê thế giới suy yếu trở lại khi thời tiết Brazil bắt đầu có mưa, tuy lượng mưa vẫn còn thấp hơn mức trung bình nhiều năm, nhưng cũng góp phần giảm bớt mối lo khô hạn làm chất lượng hạt sụt giảm. Giá cà phê hôm thứ tư đóng cửa giảm cụ thể cà phê Arabica  ( KCN21 ) đóng cửa giảm -0,50 (-0,32%), và cà phê Robusta ICE ( RMN21 ) đóng cửa giảm -14 (-0,88%).

Robusta hôm thứ Ba ban đầu tăng lên mức cao mới 2,5 năm trước khi giảm trở lại. Robusta ủng hộ những lo ngại về nguồn cung do việc thiếu container vận chuyển ở châu Á đang hạn chế xuất khẩu robusta từ Việt Nam, nhà sản xuất robusta lớn nhất thế giới.

Giá cà phê được hỗ trợ từ triển vọng nhu cầu tăng lên khi tốc độ tiêm chủng COVID – 19 nhanh hơn cho phép nhiều nhà hàng và quán cà phê mở cửa trở lại trên khắp thế giới.

Giá cà phê Robusta được hỗ trợ từ nguồn cung Robusta nhỏ hơn từ Việt Nam sau khi Tổng cục Thống kê Việt Nam báo cáo ngày 30/05 rằng xuất khẩu cà phê từ tháng 1 đến tháng 5 của Việt Nam giảm -11,4% xuống 720.000 tấn.

Nguồn cung cà phê dồi dào hiện tại có tác động tiêu cực đến giá cà phê do tồn kho cà phê ICE đang có xu hướng cao hơn trong bảy tháng qua. Tồn kho cà phê Arabica của ICE hôm thứ Tư đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng là 2,116 triệu bao, tiếp tục phục hồi từ mức thấp nhất trong 21 năm là 1,096 triệu bao được công bố vào ngày 5 tháng 10. Tồn kho cà phê Robusta theo dõi của ICE vào ngày 20 tháng 5 đã tăng lên mức 3,75 Mức cao nhất trong 4 năm là 16.017 lô, phục hồi từ mức thấp nhất trong 2 năm là 10.808 lô được đăng vào ngày 14 tháng 10.

Các nhà quan sát cho rằng, bên cạnh sự sự thoái lui của các đồng tiền kỹ thuật số làm dòng vốn đầu cơ chuyển mạnh qua các sàn hàng hóa phái sinh còn có sự thanh lý, chốt lời của đầu cơ ngắn hạn. Ngoài ra, nguồn cung cà phê toàn cầu thiếu hụt trong trung hạn dù là điều đã được dự báo nhưng áp lực vụ thu hoạch mới năm nay của Brazil vẫn còn nguyên, có thể kéo dài tới hết quý III năm nay.

Cả hai mặt hàng Robusta và Arabica ở đầu phiên tăng rất mạnh nhưng càng về cuối phiên càng giảm sâu do 2 sàn cà phê đã ở vùng mua quá lâu khiến cho việc bán tháo để kiếm lời trong phiên vừa qua là điều đã được dự báo trước. Bên cạnh đó, 2 sàn cà phê đã ở vùng quá mua đã lâu nên phải điều chỉnh lại. Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) lưu ý rằng, các kho dự trữ được chứng nhận tiếp tục tăng trong tháng 5/2021 ở New York và London, khiến giá cà phê quay đầu giảm.

Ở trong nước, giá cà phê giảm trung bình 200 đồng/kg tại các vùng trọng điểm. Giao động khoảng 33.200đ  – 34.200đồng/kg

Từ góc nhìn kỹ thuật

Các chuyên gia phân tích của Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho rằng, gần đây, giá cà phê Arabica đang biến động trong khu vực 155 – 165 Cent. Lực bán trong các phiên vẫn khá mạnh, duy trì trên đường trung bình, nên rất có thể giá sẽ giảm về khu vực hỗ trợ 153 Cent. Lực mua ở vùng này có thể đưa giá về đóng cửa ở mức 155 – 156 Cent, phía trên đường trendline.

Đối với giá cà phê Robusta, đang bước vào chu kỳ giảm điều chỉnh sau thời gian dài tăng nóng. Các tin tức tích cực liên quan tới vaccine ở Mỹ và sự mở cửa trở lại của các nước châu Âu cũng là yếu tố sẽ hạn chế đà tăng của giá.

Lăng kính kỹ thuật cũng cho thấy, lực bán của các nhà đầu tư cà phê Robusta vẫn còn mạnh, cộng thêm tín hiệu phân kỳ đã ngày càng rõ ràng, do đó xu thế giảm của giá cà phê Robusta có thể tiếp tục duy trì trong ngắn hạn. Nếu lực bán vẫn áp đảo thì giá có thể giảm về vùng 1.548 USD.

Thêm vào đó, thời tiết thuận lợi tại các khu vực trồng Arabica chính ở Brazil trong tuần này cũng là một yếu tố gây bất lợi cho giá. Do vậy, giá cà phê Arabica trong ngắn hạn có thể tiếp tục giảm nhẹ.

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Bình, dù đang có xu hướng giảm nhưng cà phê thế giới vẫn còn nhiều yếu tố tích cực để trợ giá.

Thứ nhất, lượng tiền được Cục Dữ trữ liên bang Mỹ Fed cung ứng ra thị trường đang rất dồi dào, đến nay tổng cộng khoảng 8 ngàn tỷ USD, nhưng lãi suất bằng 0%. Cho nên giới đầu tư đang tìm nơi đặt cược, gây ra những xáo trộn thị trường thời gian qua.

Tiếp đó, giá trị đồng nội tệ Brazil đang mạnh dần so với USD, đẩy giới kinh doanh quốc tế tăng mua để tránh rủi ro.

Ngoài ra, tình hình biểu tình tại Colombia vẫn chưa ổn. Một số nơi còn kiên trì giữ ụ ngang đường. Dẫn đến mối lo hàng ra cảng chậm ảnh hưởng đến nguồn cung thế giới.Đây cũng là tín hiệu tích cực đối với hoạt động xuất khẩu cà phê Arabica.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
error: Alert: Content is protected !!