tin the gioi ngay 13 10 2023

Tin Thế Giới: Giá Dầu Thô Tăng Do Lệnh Trừng Phạt Của Mỹ

Bạn có thể đọc thêm:

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đầu tiên đối với các chủ tàu chở dầu của Nga

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đầu tiên đối với hành vi vi phạm mức trần giá dầu của Nga mà G7 đưa ra gần 1 năm trước, khi các dấu hiệu cho thấy cơ chế này không làm giảm doanh thu của Điện Kremlin như mong đợi, Bloomberg đưa tin vào ngày 12/10.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt Lumber Marine SA có trụ sở tại UAE, chủ sở hữu của SCF Primorye và Ice Pearl Navigation Corp, chủ sở hữu của Yasa Golden Bosphorus.

Tàu Primorye bị cáo buộc chở dầu thô Novy Port có giá trên 75 USD/thùng từ một cảng ở Nga sau khi mức trần có hiệu lực vào tháng 12/2022. Trong khi đó, Golden Bosphorus chở dầu thô ESPO có giá trên 80 USD/thùng sau khi mức trần có hiệu lực. 

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đây là giai đoạn mới trong việc thực thi chính sách nhằm hạn chế dòng tiền chảy vào Nga để tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine.

Cam kết cắt giảm xuất khẩu dầu của Nga bao gồm các sản phẩm dầu

Phó Thủ tướng Nga, Alexander Novak, cho biết vào ngày 12/10 rằng cam kết cắt giảm xuất khẩu dầu của Nga với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) bao gồm việc giảm sản phẩm dầu, điều này gây ra sự nhầm lẫn về kế hoạch giảm nguồn cung dầu của Nga. 

Trong thông báo ban đầu về kế hoạch cắt giảm xuất khẩu dầu 300.000 thùng/ngày so với mức trung bình của tháng 5 và tháng 6 vào cuối năm 2023, ông Novak đã không đề cập đến các sản phẩm dầu mà chỉ nhắc đến dầu.

“Khi chúng ta nói đến thị trường dầu và sản xuất dầu, dầu được sản xuất và sau đó được xử lý. Vì vậy, mọi thứ đều được xem xét cùng nhau. Sản phẩm cuối cùng sẽ được tính trong khối lượng sản xuất”, ông Novak phát biểu khi trả lời câu hỏi liệu các sản phẩm dầu có được đưa vào danh sách cắt giảm xuất khẩu hay không, hãng tin Interfax cho biết.

Theo ước tính sơ bộ từ cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) có trụ sở tại Paris, xuất khẩu dầu thô của Nga trong tháng trước duy trì ở mức 4,9 triệu thùng/ngày, giảm khoảng 100.000 thùng/ngày so với mức trung bình từ tháng 5 đến tháng 6, không phải 300.000 thùng/ngày như đã cam kết.

Mỹ thắt chặt chương trình trừng phạt làm dấy lên lo ngại về nguồn cung

Giá dầu tăng hôm thứ Sáu sau khi Mỹ thắt chặt chương trình trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Nga, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong một thị trường vốn đã thắt chặt và tồn kho toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm trong quý IV.

Giá dầu Brent tương lai tăng 94 cent, tương đương 1,1%, lên 86,94 USD/thùng. Dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Hoa Kỳ tăng 1,07 USD, tương đương 1,3%, lên 83,98 USD/thùng.

Mặc dù cả hai loại dầu chuẩn này không ổn định trong suốt tuần, nhưng dầu Brent dự kiến ​​sẽ tăng 2,8% và dầu WTI dự kiến ​​sẽ tăng 1,4% trong tuần, sau khi cả hai hợp đồng này đều tăng mạnh vào thứ Hai. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi các cuộc tấn công của Hamas vào Israel cuối tuần qua, đe dọa khả năng xảy ra một cuộc xung đột rộng hơn và có khả năng làm gián đoạn xuất khẩu của Trung Đông.

Hôm thứ Năm, Hoa Kỳ lần đầu tiên ra lệnh cho các chủ tàu chở dầu vận chuyển dầu thô của Nga trên mức trần giá 60 USD/thùng của G7 nhằm khắc phục những lỗ hổng trong cơ chế trừng phạt Nga vì hành động xâm lược Ukraine.

Cũng trong ngày thứ Năm, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã trích dẫn các dấu hiệu về khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu từ đầu năm đến nay và cho biết nhu cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!