Tin Thế Giới: Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến Giá Ngô Đang Tăng Cao

Biểu đồ giá ngô trong thời gian qua cho thấy có một mức tăng cao vô cùng ấn tượng và bền vững. Chúng ta cũng có thể tìm thấy mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây ở nhiều mặt hàng nông sản.

“Đây là một trong những thời điểm thường xảy ra sau mỗi một chu kỳ 30 năm hoặc lâu hơn khi thị trường thực sự bước vào chu kỳ tăng trưởng” Arlan Suderman, chuyên gia kinh tế hàng hóa của StoneX cho biết.

Giá sẽ tăng cao như thế nào? Giai đoạn tăng sẽ kéo dài bao lâu? Dưới đây là một số yếu tố đang ảnh hưởng lên giá Ngô:

1. Thời tiết ở Brazil

Suderman cho biết 60% phía nam của Vành đai ngô Brazil, chiếm 75%-80% sản lượng ngô của cả nước, đã bị khô trong suốt hai tháng qua. Do đó, mặt hàng ngô vẫn là mối quan tâm lớn nhất tại Brazil. Kevin McNew, nhà kinh tế trưởng của Farmer’s Business Network cho biết thêm: “Dự kiến ​​sẽ không thường xuyên có mưa rào và có vẻ như mùa gió mùa sẽ kết thúc trước cuối tháng 4. Lượng mưa được dự báo là nhẹ và phân bố không đồng đều. Căng thẳng mùa vụ có khả năng gia tăng, khiến một số nhà phân tích giảm dự báo sản lượng Ngô”.

2. Tiến độ trồng trọt ổn định

Nông dân Hoa Kỳ đang đạt được những tiến bộ ổn định trong việc thu hoạch vụ mùa năm 2021. Các ước tính mới nhất từ ​​USDA cho thấy tiến độ trồng đậu tương đã tăng từ 3% lên 8% trong tuần qua, cao hơn 3% so với mức trung bình 5 năm.

USDA ước tính hiện đã trồng 17% sản lượng ngô, tăng 9% so với tuần trước nhưng vẫn thấp hơn 3% so với mức trung bình 5 năm.

Joe Vaclavik, chủ tịch Standard Grain, cho biết: “Nhiệt độ trên khắp Vành đai ngô đã ấm lên đáng kể. Nông dân ở nhiều khu vực sẽ trồng hôm nay và tuần này tiến độ trồng sẽ tăng khá nhanh.”

3. Nhu cầu tăng mạnh

Suderman nói: “Trung Quốc tiếp tục là một khách hàng lớn về mặt hàng ngũ cốc đối với Mỹ. Nhu cầu này của Trung Quốc sẽ phụ thuộc trong bao lâu? Hiện tại, sự phụ thuộc có vẻ khá ổn định, và ít nhất điều này sẽ tiếp tục vào mùa thu. Vì vậy, yếu tố về nhu cầu tăng cao sẽ vẫn giữ nguyên.”

Vaclavik cho biết các lô hàng xuất khẩu ngô của tuần trước rất mạnh, với việc USDA báo cáo 1,95 triệu tấn ngô đã được kiểm tra để xuất khẩu, tăng từ 1,559 triệu tấn so với tuần trước đó. “Các nhà xuất khẩu hiện đã thực hiện 61% mục tiêu cả năm của USDA đối với ngô và 89% mục tiêu cả năm của USDA đối với đậu nành” – ông nói.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
error: Alert: Content is protected !!